16/05/2018

Apple hủy kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu 1 tỷ USD tại Ireland

Sau nhiều lần bị trì hoãn và gặp không ít trở ngại, mới đây, Apple đã đưa ra quyết định hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD tại ở Ireland.

Theo Apple, trong quá trình triển khai, kế hoạch xây dựng đã nhiều lần bị trì hoãn do giấy phép quy hoạch của trung tâm đã phải đối mặt với sự chậm trễ từ các cơ quan chức năng tại nước sở tại.

“Mặc dù chúng tôi đã luôn nỗ lực nhưng sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt đã buộc chúng tôi phải thay đổi và thực hiện các kế hoạch khác, không thể tiếp tục dự án xây dựng trung tâm dữ liệu, Apple nói trong một tuyên bố.

Mặc dù vậy, công ty này thông báo sẽ vẫn tiếp tục nghiên cứu và thực hiện các dự án khác trong tương lại tại Ireland.

Apple hủy kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu 1 tỷ USD tại Ireland

Trước đó, vào tháng 2/2015, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu của mình ở thị trấn Athenry, quận Galway, Ireland để có thể tận dụng nguồn năng lượng xanh được sản xuất ở gần đó. Đây là dự án lớn nhất của Apple ở châu Âu và dự kiến sẽ tạo ra 300 việc làm tại đất nước này.

Bản thân Chính phủ Ireland cho rằng đây là một trong những dư án thu hút vốn đầu tư lớn nhất tại miền Tây nước này, tạo việc làm cho khoảng 500 lao động địa phương.

Kế hoạch xây dựng đã được chính quyền địa phương cấp phép 6 tháng sau đó, nhưng một loạt đơn kiện sau đó đã khiến Apple chưa thể khởi công dự án.

Vào đầu tháng 10/2017, Tòa thượng thẩm của Ireland đã ra phán quyết rằng một trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD mà Apple dự tính xây dựng ở phía Tây nước này có thể tiếp tục, bác bỏ những lo ngại về môi trường.

Mặc dù là dự án có lợi cho cả đôi bên nhưng cuối cùng thì cũng bị hủy bỏ.

Ông Heather Humphreys, Bộ trưởng Kinh doanh, Doanh nghiệp và Đổi mới của Ireland, cho biết quyết định bỏ dự án của Apple là đáng thất vọng.

“Tôi rất tiếc rằng Apple không tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu ở Athenry. Dự án này nếu được thực hiện sẽ là nguồn đầu tư đáng kể và tạo việc làm cho Galway và miền Tây Ireland”, ông Humphreys nói và cho biết, mặc dù đây là một tin xấu, nhưng tôi hoan nghênh việc Apple cam kết mạnh mẽ sẽ thúc đẩy các hoạt động hiện tại của họ ở Ireland cũng như trong tương lai.

Theo XHTT