05/01/2021

Ấn tượng tại ARCASIA 2020, Việt Nam có 3 công trình đạt giải Vàng

Vừa qua, Giải thưởng ARCASIA AWARDS FOR ARCHITECTURE (AAA) 2020, còn gọi là ARCASIA 2020 – Giải thưởng kiến trúc danh giá hàng đầu Châu Á đã công bố kết quả, trong đó, Việt Nam xuất sắc với 3 trên tổng số 11 công trình đạt giải Vàng, là Nhà mái đỏ (TAA Design); Homestay Nhà Nhím (A+Architects); Làng Mít (1+1>2 Architects).

20A12113-gif

Arcasia Awards for Architecture (AAA) là Giải thưởng do Hội đồng Kiến trúc sư khu vực châu Á (ARCASIA) tổ chức thường niên nhằm khuyến khích và công nhận những công trình tiêu biểu của các KTS đang làm việc tại Châu Á, thừa nhận các tác phẩm kiến trúc tiêu biểu và thông qua đó khuyến khích nuôi dưỡng tinh thần châu Á, sự phát triển và cải thiện môi trường xây dựng châu Á, nâng cao nhận thức về vai trò của kiến trúc sư trong phát triển kinh tế – xã hội và văn hoá của các nước châu Á. Ngày 30/12/2020, Hội đồng đã công bố kết quả Giải thưởng năm 2020, Việt Nam xuất sắc có 3 công trình được vinh danh Giải Vàng tại 3 hạng mục lớn gồm: (1) Hạng mục Công trình công cộng – khu nghỉ dưỡng: Làng Mít (Jackfruit Village) do Văn phòng 1+1>2 Architects thực hiện; (2) Hạng mục Nhà ở phức hợp: Homestay Nhà Nhím do A+ Architects thiết kế; (3) Hạng mục Nhà ở đơn lẻ: Nhà Mái Đỏ / Công ty TAA design. Theo BTC, giải thưởng ARCASIA cũng chứng minh một công trình kiến trúc tốt là yếu tố chính ảnh hưởng tích cực đến môi trường sống của con người và sự phát triển ở châu Á mà không trái với các giá trị văn hoá, bản sắc dân tộc hoặc môi trường tự nhiên của các nước đang phát triển ở Châu Á.

Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các công trình đạt giải: 

Công trình Nhà mái đỏ (TAA Design) đạt Giải Vàng Hạng mục Nhà ở đơn lẻ

20A12113-1-768x567

Nhận xét của Hội đồng giám khảo: Dự án sử dụng giải pháp mái sáng tạo cho một ngôi nhà chi phí thấp, tạo ra một sân thượng trồng cây cho người sử dụng – những người nông dân sống tại làng quê Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa. Kiến trúc sư thiết kế một ngôi nhà không chỉ để đáp ứng điều kiện sống cơ bản mà còn giúp người dân địa phương thích nghi với cuộc sống đô thị một cách nhanh hơn. Ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu địa phương, thông gió, chiếu sáng tự nhiên tốt. Mái nhà không chỉ là vườn rau mà còn giúp công trình cân bằng nhiệt độ. Nhà mái đỏ đã nổi bật khi đưa ra giải pháp cân bằng cho lối sống đô thị và nông thôn tại những vùng quê ở hầu hết các nước Châu Á đang chịu tác động bởi quá trình đô thị hóa. Do đó, công trình được trao giải Vàng bởi Ban giám khảo.

Homestay Nhà Nhím (A+Architects) đạt Giải Vàng ở Hạng mục Nhà ở phức hợp

20A12113-10-768x384

Nhận xét của Hội đồng giám khảo: Dự án này đã phải đối mặt với nhiều khó khăn về đất đai, tài chính, mặt bằng và thời tiết, nhưng kiến ​​trúc sư đã giải quyết chúng theo cách sáng tạo là chia toàn bộ tòa nhà thành nhiều mảnh với nhiều kiểu sống: Nhà cho người độc thân, cặp vợ chồng và gia đình tiêu biểu. Công trình tận dụng triệt để các vật liệu địa phương, tránh lãng phí và tái chế chúng thành các phần khác nhau của các tòa nhà. Khoảng không giữa mỗi ngôi nhà có các không gian tương tác và giao tiếp, có thông gió tự nhiên. Công trình là một điển hình cho mô hình nhà phức hợp nhiều gia đình.

Làng Mít (1+1>2 Architects) đạt Giải Vàng ở Hạng mục Công trình công cộng – nghỉ dưỡng

20A12113-12-768x450

Nhận xét của Hội đồng giám khảo:  Các hình thức của kiến ​​trúc tuân theo điều kiện địa điểm (cây cối, địa hình, gió, ánh sáng ban ngày) và tránh tạo ra nhiều gánh nặng cho môi trường hiện tại; Có tác dụng cải tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn nguồn nước sạch, điều hòa khí hậu khu vực và các vùng lân cận. Không gian chức năng bên trong xây dựng sự kết nối chặt chẽ với môi trường bên ngoài bằng hệ thống cửa sổ, bậc tam cấp, hành lang. Thiết kế hướng đến những tác động tích cực đến cộng đồng bằng lối sống lành mạnh, văn minh và bền vững bằng cách sử dụng các vật liệu quen thuộc tại địa phương. Đây là một mô hình nông thôn mới, tạo động lực đổi mới cho người nông dân trong quá trình hiện đại hóa ở đất nước, khơi dậy tầm nhìn về bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống.

Thu Vân/Tạp chí kiến trúc