09/05/2018

An toàn PCCC chung cư cao tầng từ giải pháp thiết kế công trình

(Tạp chí KTVN) – Trong thời gian qua, trên phạm vi cả nước, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM  đã có rất nhiều vụ việc cháy nhà chung cư cao tầng  ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực về nhận thức của người dân đối với loại hình nhà ở chung cư cao tầng. Điển hình gần đây nhất như vụ cháy tại chung cư Carina Plaza ( Quận 8, TPHCM) ngày 23/03/2018 làm 13 người thiệt mạng, 91 người bị thương, thiệt hại về tài sản lên đến hàng chục tỉ đồng. Ngày 08/05/2018 mới đây, TP Hà Nội cũng đã công bố danh sách 426 công trình cao tầng mất an toàn PCCC. Trao đổi với Kts Lê Văn Hảo – Chủ trì thiết kế hạng 1, Phó tổng giám đốc Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam, các kinh nghiệm rút ra từ thiết kế khu chung cư CT6 (Khu ĐTM Hồng Hà Eco City – hay còn gọi là Khu ĐTM Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), các thiệt hại của vụ cháy chung cư cao tầng hoàn toàn có thể được giảm tối thiểu từ việc áp dụng đồng bộ thiết kế tòa nhà đảm bảo an toàn PCCC.

Kts Lê Văn Hảo – Phó tổng giám đốc Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam nhấn mạnh, có 03 yếu tố cần được chú trọng trong thiết kế  tòa nhà chung cư cao tầng để đảm bảo an toàn PCCC bao gồm:  (1) Hệ thống báo cháy,  (2) Hệ thống thoát nạn,  (3) Hệ thống chữa cháy.

* Hệ thống báo cháy phải được thiết kế lắp đặt đồng bộ để hoạt động nhằm:

  • Phát hiện nhanh chóng, chính xác toạ độ xảy ra cháy.
  • Khi có cháy, hệ thống phải xác định chính xác toạ độ cháy (từng địa chỉ cụ thể) và chỉ thị rõ ràng tại Trung tâm báo cháy trên màn hình LCD đồng thời phát tín hiệu báo động kịp thời bằng còi (chuông) đèn, giúp cán bộ thường trực giải quyết tình huống nhanh chóng và chính xác.
  • Toàn bộ hệ thống phải có khả năng chống nhiễu tốt, không bị tác động bởi các hệ thống kỹ thuật khác và cũng không gây nhiễu đối với các hệ thống lắp đặt cùng trong công trình .
  • Không bị tê liệt một phần hay toàn bộ hệ thống do đám cháy cục bộ gây ra.
  • Hệ thống báo cháy tự động gồm các bộ phận: Trung tâm xử lý tín hiệu báo cháy địa chỉ, đầu báo cháy (khói và nhiệt cố định), nút ấn báo cháy khẩn cấp và chuông báo cháy, Modul các bộ điều khiển thiết bị ngoại vi, dây dẫn tín hiệu và cáp điều khiển .

* Hệ thống thống thang thoát hiểm của tòa nhà bao gồm:

– Thang bộ thoát nạn N1(được bố trí ngoài nhà, có lối vào buồng thang qua một không gian hở đảm bảo không bị nhiễm khói khi có cháy); thang N3 là loại thang được bố trí trong nhà được đi qua một không gian đệm trước khi vào buồng thang (cả không gian đệm và buồng thang đều được điều áp khi có cháy); thang N2 là loại thang được bố trí trong nhà và buồng thang.

– Tất cả các thang N1, N2, N3 đều được thiết kế để tạo áp suất dương khi có cháy.

– Trên hành lang, cầu thang bộ lắp đặt các đèn EXIT chỉ dẫn và đèn chiếu sáng sự cố phục vụ thoát nạn và công tác chữa cháy.

* Hệ thống chữa cháy bao gồm:

  • Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler được lắp cho tất cả các tầng theo tiêu chuẩn hiện hành, theo đặc tính sử dụng của toà nhà và đáp ứng các yêu cầu về mỹ thuật.
  • Hệ thống chữa cháy bằng họng nước vách tường và bình chữa cháy xách tay các loại được lắp ở tất cả các tầng (khu vực sảnh, hành lang) theo tiêu chuẩn hiện hành.
  • Các máy bơm của hệ thống chữa cháy này phải liên kết với nhau thông qua các tủ điều khiển bơm để đảm bảo hệ thống hoạt động tức thời khi có cháy xảy ra.
  • Trên hành lang, cầu thang bộ lắp đặt các đèn EXIT chỉ dẫn và đèn chiếu sáng sự cố phục vụ thoát nạn và công tác chữa cháy.

Bài học kinh nghiệm từ thiết kế nhà CT6 – Khu ĐTM Hồng Hà Eco City cho thấy, bên cạnh việc chủ đầu tư đã thi công công trình đúng theo thiết kế, đảm bảo các quy định hiện hành về an toàn PCCC,  ngay  khi có cháy, hệ thống báo cháy đã nhận diện và chỉ rõ vị trí đám cháy về trung tâm đồng thời đưa ngay các cảnh báo và hướng dẫn thoát hiểm cho cư dân. Điều này cho thấy việc thiết kế bố trí các đầu báo cháy hợp lý trên cơ sở ứng dụng các công nghệ cảm biến hiện đại đã cho phép tạo nên các hiệu quả cánh báo từ rất sớm.

Đối với hệ thống thoát nạn, thiết kế công trình đã bố trí hệ thống cầu thang phân tán (01 thang N3 và 02 thang N1 trên một tầng nhà với 19 căn hộ- khoảng gần 80 người), với cự ly thoát hiểm từ căn hộ xa nhất đến 02 lối thoát nạn chưa tới 20m, vượt các tiêu chuẩn, các quy định về an toàn PCCC.  Số lượng thang bộ cũng bố trí nhiều hơn so với quy định hiện hành và  điều quan trọng là tất cả các thang bộ thoát hiểm được mở cửa trực tiếp ra bên ngoài nhà tại tầng 1. Do vậy chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút  toàn bộ cư dân trong tòa nhà –  khoảng hơn 700 cư dân trong đó có nhiều người già và trẻ em đã an toàn thoát hiểm hết xuống tầng 1 ra khỏi tòa nhà. Điều này cũng còn cho thấy, ngoài việc thiết kế hệ thống thang thoát nạn tiện nghi –  đảm bảo theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành về an toàn sinh mạng con người và những yêu cầu về PCCC cũng phải đánh giá cao về công tác tập huấn PCCC cho cư dân của Chủ đầy tư – Ban quản tri tòa nhà về chủ động ứng phó, di chuyển, thoát nạn khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Hệ thống chữa cháy bao gồm hệ thống chữa cháy tự động – hệ thống chữa cháy tại chỗ cũng được thiết kế lắp đặt đồng bộ. Ở ngoài hành lang, hệ thống chữa cháy tự động Sprinlker được thiết kế và thi công theo đúng quy định hiện hành. Trước cửa mỗi căn hộ đều thiết kế lắp đặt đầu báo cháy và chữa cháy tự động quay vào trong nhà. Các cửa căn hộ đều được thiết kế và lắp đặt là cửa chống cháy, sơn công nghệ cao vừa đảm bảo mỹ thuật, vừa giúp ngăn cháy lan có hiệu quả giữa bên trong và bên ngoài nội thất căn hộ.

Hệ thống chữa cháy tại chỗ bao gồm các họng nước vách tường và bình chữa cháy bố trí tại các vị trí thuận tiện, dễ quan sát theo dọc hành lang từng tầng giúp người dân có thể chủ động dập tắt đám cháy trước khi đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.

Bên cạnh đó, cùng với các giải pháp thiết kế ưu việt, để giảm thiểu các thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản khi có các vụ cháy chung cư cao tầng xảy ra, Chủ đầu tư – Ban quản trị tòa nhà cần thường xuyên tập huấn cho cư dân tòa nhà về công tác PCCC đặc biệt là ý thức thoát hiểm, bình tĩnh không được hoảng loạn trong bất kỳ tình huống hỏa hoạn nào sảy ra nhằm bảo đảm an toàn tính mạng& tài sản của mình.

Vào 19h25 phút ngày 6/5/2018 vừa qua đã xảy ra vụ hỏa hoạn xảy ra tại căn hộ 802, tầng 8 của tòa nhà CT 6, chung cư Hồng Hà EcoCity (hay còn gọi là KĐT Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội). Theo phản ánh của người dân, ngay sau khi có cháy, các thiết bị cảnh báo như chuông, loa thông báo và đèn cứu nạn đã được bật, cảnh báo cho người dân sử dụng hệ thống thang thoát hiểm di chuyển xuống tầng 1 an toàn. Đồng thời các hệ thống ngăn cháy và chữa cháy tại chỗ tự động và đồng bộ đã cho phép đội an ninh khu dân cư có thể cơ bản khống chế đám cháy tại căn hộ cao tầng không để cháy lan trước khi đội chữa cháy chuyên nghiệp của thành phố có mặt nên vụ cháy không có thiệt hại về người, tài sản bị thiệt hại cũng ở mức tối thiểu nhất. Bên cạnh việc đầu tư đồng bộ hệ thống trang thiết bị PCCC theo đúng tiêu chuẩn, đẩy mạnh công tác tập huấn an toàn PCCC của chủ đầu tư để nâng cao ý thức của cư dân trong tòa nhà về an toàn PCCC, thì các giải pháp thiết kế kiến trúc và PCCC tòa nhà chung cư đã góp phần quan trọng và việc giảm thiểu các thiệt hại của vụ cháy như trên.

1

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào 19h25 phút ngày 6/5/2018 tại căn hộ 802, tầng 8 của tòa nhà CT 6, chung cư Hồng Hà EcoCity

2

Bằng hệ thống chữa cháy tự động và chữa cháy tại chỗ của tòa nhà mà đám cháy đã được chủ động khống chế trước khi các 5 xe cứu hỏa của thành phố có mặt.

3

Nhờ các được thiết kế lắp đặt đồng bộ hệ thống cảnh báo cháy (đầu báo cháy, camera),  hệ thống chữa chữa cháy tự động (hệ thống chữa cháy Sprinkler) và chữa cháy tại chỗ (họng nước vách tường, bình cứu hỏa) nên lực lượng dân phòng và người dân đã tự khống chế có quả đám cháy, giảm thiểu những thiệt hại về tài sản, không có thiệt hại về người.

4

Thiết kế không gian đệm và buồng thang đều được điều áp khi có cháy với cửa chống cháy 2 lớp và biển chỉ dẫn đồng bộ

 

KIM LONG