18/10/2021

Alpha Building thuộc tổ hợp Trường Đại học FPT Đà Nẵng của HUNI ARCHITECTES

Nằm trong khuôn viên ngôi trường chuyên đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin, Alpha Building đóng vai trò mang tới một không gian năng động sáng tạo cho những ai đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại Đại học FPT Đà Nẵng. Không chỉ sở hữu lối kiến trúc hiện đại, công trình trên còn có khả năng liên kết chặt chẽ với các không gian xanh trong và ngoài khu vực dự án.

Công trình: Alpha Building – Đại học FPT Đà Nẵng

Địa điểm: Đà Nẵng

Diện tích: 1.747 m2

Thiết kế: Huni Architectes

Hình ảnh: Huni Architectes

Cảm hứng thiết kế cho Alpha Building xuất phát từ hình ảnh những cuốn sách được xếp chồng lên nhau, tượng trưng cho tri thức đồng thời gắn liền với cuộc sống của học sinh sinh viên.

Các hình khối trên công trình được thiết kế trên cơ sở những khối vuông cơ bản; nhờ thủ pháp tách rời mà các KTS đã thành công trong việc tạo dựng những hình khối mang tính chuyển động đa hướng, cũng như hiệu ứng đặc-rỗng cho tổng thể công trình. Hơn thế, KTS còn đặc biệt chú ý đến sự sắp xếp vị trí và kích thước của các khối nhằm tạo nên sự “chuyển động” hài hòa trên tổng thể hình khối.

Mỗi tầng của công trình được bố trí và sử dụng các thủ thuật mặt dựng không giống nhau, nhằm thích hợp với công năng bên trong cũng như tối ưu hóa việc che nắng, giảm bức xạ nhiệt và tận dụng các nguồn năng lượng từ môi trường ngoài.

Thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh những cuốn sách chồng lên nhau

Được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1934 bởi nghệ sĩ người Thụy Điển Oscar Reutersvard, và được hai cha con là nhà tâm thần học Lionel Penrose và nhà toán học Roger Penrose phát triển vào những năm 70 của thế kỷ trước, hoa văn toán học Penrose được áp dụng trong thiết kế mặt đứng tòa nhà chính là chi tiết vô cùng độc đáo cho tổng thể công trình. Hoa văn Penrose cũng là hình ảnh được FPT lựa chọn làm điểm nhận diện điển hình trong lĩnh vực GD – FPT Education.

Mặc dù không nhiều công trình trên thế giới sử dụng Penrose trong khâu thiết kế, nhưng với Alpha Building, lớp hoa văn trên lại đóng vai trò tạo nên hiệu ứng đẹp mắt cho mặt đứng tòa nhà. Không những tạo hiệu ứng bóng đổ lên bề mặt không gian bên trong vào ban ngày, Penrose còn đem lại cho tòa nhà ấn tượng mạnh mẽ về ánh sáng khi đêm xuống.

Không những đóng vai trò tạo hiệu ứng mặt đứng độc đáo, các hoa văn còn hạn chế bức xạ nhiệt cho công trình

Căn cứ vào hướng mặt trời, tỷ lệ hoa văn trang trí được cân đối một cách đa dạng trên mặt đứng công trình. Cụ thể, tại những hướng của tòa nhà mà ánh nắng gay gắt dễ rọi vào, số lượng Penrose sẽ được tăng lên; mục đích của hoạt động này chính là nhằm hạn chế ảnh hưởng của bức xạ nhiệt tới công trình.

Được sử dụng trong quá trình thi công Alpha Building, bê tông sợi siêu cường là loại vật liệu xây dựng không những có tính thẩm mỹ cao, mà còn là loại vật liệu bền vững, góp phần bảo vệ môi trường.

Không gian giếng trời độc đáo của công trình

Tại vị trí trung tâm công trình, một giếng trời mở được thiết kế xuyên suốt từ mái xuống đến tầng trệt, đóng vai trò đảm bảo lượng gió lưu thông trong công trình nhằm điều hòa không khí một cách tối ưu nhất.

Đáng chú ý, giếng trời này còn có những cây cầu dẫn bố trí xoay theo chuyển vị xoắn ốc, tạo nên một không gian biến hóa đa chiều, độc đáo.

Các phòng chức năng được bố trí bao quanh với hai mặt đều nhận được ánh sáng trực tiếp từ các cửa số mở ra mặt tiền và giếng trời.

Tầng 5 công trình được ưu tiên hoàn toàn là không gian dành cho cây xanh, có thể được xem như một nơi thư giãn, giải trí cho sinh viên và giáo viên làm việc trong tòa nhà.

Giành chiến thắng trong hạng mục Thiết kế, Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc thế giới – World Community Architecture Awards 2021 (lần thứ 37), kết quả này chính là sự đền đáp xứng đáng cho phía Huni Architectes trong nỗ lực không ngừng nghỉ để kiến tạo nên những công trình ấn tượng về phong cách thiết kế.

Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) là một cuộc tranh tài về kiến trúc – nội thất có quy mô toàn cầu. Năm 2020, kỷ niệm lần thứ 33 tổ chức, giải thưởng với tên gọi WA Awards 10+5+X 33rd Cycle đã thu về hơn 50 đồ án dự thi từ 22 quốc gia khác nhau, trải dài từ Canada, Úc, Ấn Độ, Nhât Bản… Việt Nam tự hào có tên trong danh sách thắng giải.

Là công ty kiến trúc có trụ sở chính tại Pháp, Huni Architectes hiện đang có văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng nhằm phát triển thị trường Châu Á – Thái Bình Dương.

HUNI ARCHITECTES

Địa chỉ: 29Nguyễn Thị Minh Khai, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

Tel: 0236 3835 845

Website: www.huniarchitectes.com

THS.KTS Lê Quang Thành