20/01/2017

AkzoNobel khởi động cuộc thi khám phá sức mạnh tiềm ẩn của hoá học “Imagine Chemistry” trên toàn cầu

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Cuộc thi Imagine Chemistry tổ chức bởi AkzoNobel là một cơ hội quý giá để những người trẻ khởi nghiệp, sinh viên, nhà nghiên cứu và nhà khoa học trên toàn thế giới khai phá những ứng dụng mới của hoá học, từ đó áp dụng để giải quyết các thách thức hiện hữu trong cuộc sống.

Cuộc thi Imagine Chemistry là một phần trong chiến lược tích hợp nhằm triển khai những dự án nghiên cứu phát triển của AkzoNobel để đạt được mục tiêu tăng trưởng. AkzoNobel tin rằng ngành nghiên cứu hoá học, dù có lịch sử tồn tại lâu đời, vẫn chứa đựng nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Và cuộc thi chính là cơ hội để người tham gia khai phá các tiềm năng này. Kết hợp tổ chức với Công ty Kiểm toán KPMG, cuộc thi Imagine Chemistry hướng tới mục tiêu giải quyết một số thách thức mang tính xã hội, cũng như tìm kiếm các cơ hội phát triển bền vững cho AkzoNobel.

Thế giới chúng ta đang sống được cấu thành bởi các phân tử, vì vậy, chúng tôi tin rằng hoá học cùng những dạng vật chất của nó chính là các yếu tố thiết yếu để xây dựng nên một thế giới tốt đẹp hơn,” ông Peter Nieuwenhuizen, Giám đốc Nghiên cứu Phát triển thuộc đơn vị kinh doanh Hoá chất Đặc biệt AkzoNobel cho biết. “Để đạt được điều đó, chúng tôi cho rằng việc tạo cơ hội để đón nhận các ý tưởng sáng tạo mới mẻ là điều rất cần thiết. Với niềm đam mê chung dành cho hoá học, chúng ta có thể sử dụng các kiến thức của mình để cùng nhau giải quyết những vấn đề lớn mà cả xã hội đang phải đối mặt. Đây là lúc để tất cả mọi người cùng chung tay xây dựng nên một thế giới tốt đẹp hơn.”

Cuộc thi Imagine Chemistry tập trung tìm kiếm giải pháp trong 5 lĩnh vực sau:

  • Tái chế nhựa
  • Nhà máy hoá chất không nước thải
  • Giải pháp sử dụng chất cellulose thay thế chất nhân tạo tổng hợp
  • Chất làm đông và chất hoạt động bề mặt có khả năng phân huỷ sinh học
  • Nguồn ethylene gốc sinh học

Bên cạnh đó, cuộc thi này còn có những “thử thách mở”, đón nhận các ý tưởng mới trong hai lĩnh vực: Công nghệ, hoá chất phản ứng mạnh và Giải pháp thay thế bền vững cho các công nghệ hiện tại. Tất cả các thử thách đề ra trong cuộc thi đều mang khuynh hướng kinh doanh, và được quảng bá trong phạm vi thời gian từ 3 tới 5 năm. Một nền tảng phần mềm trực tuyến cho cuộc thi này cũng đã chính thức được ra mắt dưới sự vận hành của Công ty Kiểm toán Quốc tế KPMG. Đây là nơi để các thí sinh trình bày ý tưởng và giải pháp của họ, bất kì ai đã đăng kí tham gia cuộc thi đều sẽ nhận được phản hồi từ những chuyên gia hoá học AkzoNobel.

Cuộc thi này sẽ trao cho người chiến thắng cơ hội để biến ý tưởng của mình thành hiện thực.“Chúng tôi sẽgiúp người chiến thắng tiếp cận với các khách hàng, nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn cùng nhiều chương trình hỗ trợ khác. Mối hợp tác này có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau như thoả thuận phát triển chung, quan hệ đối tác tổ chức, và AkzoNobel có thể đóng vai trò như khách hàng danh dự hoặc nhà đầu tư. Nhưng cho dù hình thức là gì, thì mục tiêu cuối cùng của chúng tôi vẫn là cùng nhau phát triển,” ông Nieuwenhuizen chia sẻ.

Imagine Chemistry là phát kiến mới nhất của AkzoNobel nhằm thực hiện cam kết thúc đẩy và đổi mới nghiên cứu phát triển”, ông Nieuwenhuizen bổ sung. Cuộc thi này chính là bước đi tiếp nối cho quyết định tham gia vào quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 50 triệu euro dưới sự vận hành của tổ chức Icos Capital của AkzoNobel, với mục tiêu tập trung đầu tư vào những doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực hoá chất và công nghệ sạch, cũng như kế hoạch thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Mở tại Khu vực Nghiên cứu Hoá chất AkzoNobel ở Deventer, Hà Lan.

Tại Việt Nam, cuộc thi Imagine Chemistry dành cho sinh viên, nhà nghiên cứu và tất cả những ai có niềm đam mê với hoá học biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi, vui lòng truy cập:imaginechemistry.akzonobel.com.

PV