21/02/2022

AD House

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng là thành phố phát triển năng động với mật độ xây dựng rất cao, được mệnh danh là công trường lớn nhất Việt Nam. Cùng với đó là ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn nhưng lại thiếu không gian dành cho mảng xanh, nơi những con người gần gũi được tận hưởng bầu không khí trong lành sau những giờ làm việc căng thẳng.

Địa điểm: Đà Nẵng
KTS: TRẦN TRUNG Architects
Diện tích: 275 m²
Năm hoàn thành: Năm 2021
Ảnh: Hoàng Lê

Địa điểm xây dựng AD House cũng trong bối cảnh những ngôi nhà nằm san sát nhau trong khu đô thị mới phát triển, đang đặt ra một bài toán khó cho việc thiết kế một công trình hoàn toàn “mở” và “thở”, kết nối giữa con người với con người, giữa con người và thiên nhiên, giữa thiên nhiên và sự hài hòa tổng thể của thành phố theo chiều dọc và chiều ngang.

KTS giải quyết vấn đề từ ngoài vào trong một cách triệt để mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên ngoài, hệ thống bao lam được làm kín 2 lớp với các ô trống và lớp đệm tự nhiên giúp giảm thiểu nắng mưa trực tiếp vào bên trong các phòng, để thiên nhiên len lỏi vào từng ngóc ngách của không gian sống.

Tòa nhà sẽ được bảo vệ tốt nhất mà vẫn nhận được lượng ánh sáng và gió luân chuyển cần thiết để làm sạch bầu không khí bên trong. Kiến trúc không còn phụ thuộc vào bối cảnh xung quanh mà đã tạo ra cảnh quan của chính nó bên trong. Mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên bên ngoài là liên tục tại mọi thời điểm và cảm nhận sự thay đổi của thời gian cũng như thời tiết trong ngày một cách rất trực tiếp.

Bên trong, với diện tích đất có hạn nên thay vì sử dụng hết, KTS để khoảng sân ở các vị trí trước, giữa và sau, thay vì bố trí các phòng quá rộng so với công năng sử dụng. KTS tạo một khoảng thông tầng lớn chia ngôi nhà để dành một nửa lấy nắng, gió, cây xanh và không gian, nửa còn lại dành cho sinh hoạt gia đình với đầy đủ tiện ích ở mức tối thiểu, nhằm tạo sự kết nối giữa con người với con người theo chiều dọc và chiều ngang qua cửa kính lớn mở ra giữa nhà. Những không gian đó giờ đây đã trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, nơi cha mẹ và con cái có thể giao tiếp với nhau trong mọi ngóc ngách.

Kiến trúc với tư cách là một cơ thể sống cũng cần phải “thở” để dung nạp nhiều năng lượng tích cực mới có thể cân bằng và duy trì sự sống bên trong.

PV/archdaily