04/01/2021

A-House

Chúng ta biết rằng nhà phố là một concept rất phổ biến ở Việt Nam. Các dãy nhà thường san sát, hạn chế về không gian tiếp xúc với môi trường. Vì vậy, yêu cầu quan trọng nhất của gia chủ trước khi thiết kế là một công trình không chỉ liên quan chặt chẽ đến yếu tố thiên nhiên mà còn phải đảm bảo tính riêng tư.

3 (1)

4-1140x815

20

Công trình này được sắp xếp để trở thành một không gian mở. Dù không tiếp cận trực tiếp với không gian bên ngoài, nhưng công trình này vẫn đón được gió và ánh sáng tự nhiên. Do đó, 1/3 diện tích được sử dụng để bố trí các khoảng thông tầng một cách có chủ định, lấy sáng cho các khu vực khuất và hút khí nóng, điều hòa liên tục trong nhà.

plan

19

6 (1)

Không gian đệm trong và ngoài nhà sẽ trở nên sinh động vì cây cối sẽ được đưa về và bố trí hầu hết ở những nơi có ánh sáng tự nhiên, điều này sẽ làm giảm đi đáng kể sự ấm áp của không gian trong nhà vào những ngày nắng nóng. Vật liệu được sử dụng cho tòa nhà bao gồm màu trắng và màu của gạch. Các màu bổ sung được sử dụng để làm dịu mắt người dùng cũng như lấy ánh sáng mặt trời và kết hợp với các vật liệu thô có màu trung tính để tạo ra ánh sáng dễ chịu.

12

section

9

Bên cạnh những nguyên tắc cốt lõi như tính dễ sử dụng cho con người, màu sắc và đặc tính của vật liệu, thì phong thủy, một nguyên tắc mơ hồ và ít được sử dụng ở phương Tây, được coi là nguyên tắc cần thiết ở Việt Nam. “Thiết kế hoàn chỉnh” có nghĩa là tiếp cận với ánh sáng, gió tự nhiên, cân bằng các mối quan hệ của chúng, bình đẳng bên trong và bên ngoài. Kết quả là, một môi trường tốt có thể được tạo ra thông qua tổ chức tốt và sự hài hòa giữa năm yếu tố sẽ được hình thành.

13

Đơn vị thiết kế: IZ Architects
KTS: Lê Vinh, Nguyễn Cường
Địa điểm: Quảng Ngãi, Việt Nam
Diện tích: 128 m2
Năm hoàn thành: 2020
Nhiếp ảnh gia: Nguyen Cuong
Architech.vn