13/10/2021

Twin House

Twin House được thiết kế cho chị em sinh đôi với các chức năng giống nhau. Mặc dù thiết kế tạo thành 2 ngôi nhà riêng biệt nhưng mặt tiền của Twin House được kết nối với nhau để tạo nên một công trình độc lập.

Dù thiết kế hai nhà riêng biệt nhưng nhìn từ ngoài, công trình như một tổng thể thống nhất

Địa điểm: Tây Ninh
KTS: 6717 Studio
Diện tích: 180 m²
Năm hoàn thành: 2019
Ảnh: Hiroyuki Oki

Bước qua cửa chính và đi vào sân thì mới có thể nhận ra sự tách biệt của hai ngôi nhà

 

Mặt bằng công trình

Hai ngôi nhà được kết nối với nhau thông qua sân trước và sân sau rộng rãi, không bị ngăn cách bởi hàng rào nhằm tạo ra chỗ để xe chung, tạo sân chơi chung lớn hoặc sân thượng phục vụ cho các sự kiện của gia đình. Nó cũng làm tăng sự tương tác của 2 gia đình ở tầng trệt vì tạo ra sự gần gũi và kết nối. Không gian sinh hoạt của 2 gia đình ở tầng trệt được kết nối thông qua sân trước và sân sau nói trên đồng thời đảm bảo sự riêng tư với không gian sinh hoạt trong nhà.

Phản dài bằng gỗ ở phòng khách là nơi bà ngoại ngồi ngắm các cháu vui chơi và cũng là không gian nghỉ trưa yêu thích của mọi người trong gia đình

Khu vườn bố trí đối diện bếp giúp tăng mảng xanh, đồng thời giúp căn nhà không bị ám mùi khi nấu nướng

Mỗi căn nhà được thiết kế với phòng khách và phòng ăn thông nhau ở tầng trệt. Phòng khách được ngăn cách với phòng ăn bằng độ cao trần lệch (áp dụng giải pháp độ cao trần trong công trình này). Phòng bếp được ngăn cách nhưng vẫn thông với phòng ăn và không gian sân sau của ngôi nhà. Sân vườn được bố trí đối diện khu vực bếp vừa tăng không gian xanh cho ngôi nhà, vừa đảm bảo không khí đối lưu tự nhiên trong nhà. Do đặc điểm khí hậu nắng nóng của Tây Ninh nên lối đi phía trước được thiết kế với mái hiên xéo và rộng tạo khoảng đệm che chắn cho phòng khách khỏi nắng vào mùa hè, gió, mưa vào mùa đông.

Các khối màu trang trí thả trần tạo điểm nhấn cho khu vực cầu thang

Khoảng thông tầng giữa ngôi nhà là trái tim của ngôi nhà. Các phòng ngủ trên tầng 2 được kết nối với nhau thông qua không gian này. Ánh sáng tự nhiên được đưa vào giữa nhà qua khe lấy sáng trên mái, tán xạ các mảng tường lớn thông tầng, gián tiếp mang ánh sáng cho khu vực bàn ăn ở tầng trệt. 2 phòng ngủ đều có cửa sổ nhỏ có thể nhìn bao quát không gian sinh hoạt của gia đình qua giếng trời. Đồng thời, gió sẽ được đối lưu theo chiều dọc và chiều ngang tại giếng trời để xuyên qua các tầng và không gian ở mỗi tầng.

Hệ thống thang bản thép được sử dụng giúp không làm cản tầm nhìn…

Thang thép được sử dụng cho cầu thang trong nhà tạo cảm giác nhẹ nhàng không cản tầm nhìn của các không gian trong nhà và tạo sự thông thoáng tự nhiên cho không gian trong nhà. Phòng ngủ chính chống nắng nóng của Tây Ninh bằng cách sử dụng mái xéo khu vực ban công và tăng độ sâu cho ban công làm tấm làm mát giảm nhiệt cho phòng ngủ. Phòng vệ sinh được bố trí về hướng Tây của phòng ngủ chính để chống nóng, phía trước có cửa sổ lớn và cây xanh tạo sự thông thoáng và đối lưu không khí cho khu vệ sinh.

Phòng thờ nằm ​​trên tầng 2 được thiết kế xen kẽ bởi 2 khu vườn nhỏ tạo mảng xanh cho công trình. Cửa kính mở ra hai bên có thể kết nối hai ngôi nhà với nhau tại khu vực này thuận tiện cho việc sinh hoạt thờ cúng của gia chủ.

Cây xanh bao quanh phòng thờ dễ dàng được quan sát thông qua hệ thống cửa kính dạng trượt

TH