21/03/2022

695 House

Là một dự án nhà ở chứa đựng nhiều mong muốn và tâm tư của gia chủ, 695 House vừa đáp ứng yếu tố phong thủy, vừa ánh sáng thông thoáng phục vụ cho việc tiếp khách cũng như sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Công trình: 695 House

Địa điểm: Quận 12, TPHCM

Tổng diện tích sàn: 165m2

Diện tích: 66m2

Thiết kế: TDB Architecture

KTS chủ trì: Nguyễn Văn Hoàng Phúc

Năm hoàn thành: 2021

Hình ảnh: Dũng Huỳnh (TDB Architecture)

Đèn chiếu sáng tại cổng chính mang lại cảm giác ấm cúng khi nhìn từ bên ngoài

Công trình sở hữu diện mạo hài hòa với các ngôi nhà xung quanh

Cấu trúc không gian của 695 House được chia làm 3 tầng với nhiều chức năng khác nhau. Khu vực tầng 1 được sử dụng cho hoạt động chung trong gia đình, đồng thời cũng là phòng ngủ của hai ông bà. Do có nhiều hoạt động trong ngày diễn ra tại đây, nên không gian sinh hoạt như phòng khách và bếp ăn được liên thông với nhau, đẩy khối chức năng phòng ngủ riêng tư về phía sau nhà, nhằm tạo độ thoáng mở cho một công trình sở hữu diện tích khiêm tốn.

Phòng khách và gian bếp được phân chia bởi bức tường kết hợp ô trổ và lưới kim loại

Trong khi đó, tầng 2 bao gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng thờ. Tại phòng ngủ số 1 ở tầng 2, phương án hệ cửa lùa được áp dụng nhằm tạo không gian rộng rãi và thoáng khí, góp phần tăng tính tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, chỉ cần kéo cửa vào, chủ nhà đã có ngay vách kín cho không gian riêng tư cần thiết.

Hệ cửa lùa đóng vai trò mở rộng không gian

Do phòng thờ được tận dụng ở phần tiếp giáp ban công nên phòng ngủ số 2 phía sau vô hình trung sẽ bị giảm đi sự thoáng khí. Vì vậy, các KTS đã đưa ra giải pháp mở khoảng trống trồng cây xanh bên ngoài thông qua cửa sổ phòng ngủ. Điều này góp phần tạo độ thoáng và thêm mảng xanh lọc khí bên cạnh khu vực vệ sinh. Bên cạnh đó, trong phòng vệ sinh, lớp rèm kéo tạo vách ngăn cũng được sử dụng nhằm đảm bảo sự riêng tư.

Chậu cây cảnh tại ban công nhỏ đóng vai trò trang trí, tăng khoảng xanh cho không gian

Cuối cùng, trên tầng 3 (tầng mái), chúng ta dễ dàng nhận thấy phần sân trước là nơi để gia chủ trồng cây, thưởng thức những tách trà, hàn huyên với bạn bè mỗi khi có dịp, phần còn lại là phòng kho và giặt phơi. Tại đây, hệ khung sắt đan tạo hình được sử dụng, nhằm giảm cường độ sáng gắt và bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Phần sân trước tại tầng 3 là nơi gia đình trồng cây, uống trà, hàn huyên với bạn bè

Phần còn lại của tầng 3 được sử dụng làm khu giặt giũ, phơi đồ

Hệ khung sắt kết hợp ánh sáng tự nhiên tạo ra họa tiết nắng đẹp mắt cho khoảng thông tầng

Một trong số những điểm nhấn đặc biệt của 695 House chính là cầu thang có hình thức theo từng tầng khác nhau. Cầu thang tại tầng 1 bao gồm các bậc thang rời gọn gàng khiến tầm nhìn trở nên thông thoáng hơn. Từ tầng 2 trở lên, bậc thang được thiết kế mỏng dưới dạng zig zag giúp giảm độ thô kệch, đồng thời khiến không gian thêm phần nghệ thuật. Đáng chú ý, kiến trúc của cầu thang cũng thu hút những ánh nhìn lên không gian phía trên. Qua đó, gia đình có cơ hội ngắm nhìn những tia nắng đẹp mắt tạo ra từ thông tầng.

Cầu thang tầng 2, tầng 3 với lối tạo hình zigzag

695 House đã thành công trong việc biến đổi từ hiện trạng cũ thiếu sáng, với nhiều khối phòng đan xen thành một nơi có không gian cân đối, hài hòa; trong đó phần ánh sáng được tận dụng tối đa nhằm tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái. Điều quan trọng nằm ở chỗ, phần thiết kế thể hiện phong cách của gia chủ, đảm bảo tính riêng tư mà vẫn gìn giữ sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình./.

Đỗ Hải