20/06/2018

6 tháng năm 2018 cả nước có 2.600 doanh nghiệp bất động sản thành lập

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã có 52.322 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn 516.900 tỷ đồng. Trong đó, có 2.600 doanh nghiệp bất động sản, chiếm 5% tổng số doanh nghiệp và tăng 41,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng lên cùng thời điểm với sức nóng của 3 đặc khu kinh tế tương lai là Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc.

Tại Vân Đồn, trong cơn sốt đất vừa diễn ra cách đây không lâu, chỉ một thời gian ngắn, có tới cả trăm sàn giao dịch lớn nhỏ cùng xuất hiện dọc đường vào trung tâm huyện, chưa kể cả trăm sàn giao dịch khác hoạt động đầy đủ giấy tờ và con dấu mà không cần trụ sở giao dịch làm việc trực tiếp tại Vân Đồn.

IMG-0293
Các sàn giao dịch bất động sản mọc như nấm sau mưa trên cả nước. Ảnh: N.Vũ

Thống kê của Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, hàng loạt sàn giao dịch mọc lên tại đường Vân Đồn, trên các trục đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ… Tất cả các sàn này đều được hình thành vài tháng nay, trong đó chỉ trên một đoạn ngắn của đường Cao Bá Quát có đến 5 – 7 sàn giao dịch bất động sản nằm san sát nhau cùng hoạt động.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, chia sẻ thị trường bất động sản phát triển nóng đã dẫn đến lượng giao dịch tăng đột biến, từ đó các sàn giao dịch thi nhau ra đời. Có nhiều cá nhân trước kia làm thuê cho một sàn nào đó, nay thấy thị trường có vẻ dễ kiếm tiền nên tách ra thành lập sàn riêng.

Số lượng doanh nghiệp địa ốc mới thành lập như nấm sau mưa được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, đánh giá là điều bình thường và chứng tỏ thị trường bất động sản vẫn đang hấp dẫn tinh thần khởi nghiệp đúng với chủ trương của Chính phủ phát động.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân cho rằng, nếu doanh nghiệp thành lập mới thường thiếu tiềm lực tài chính mà không tự lượng được sức mình, dẫn tới tình trạng làm ẩu, làm liều huy động vốn trái phép sẽ gây hại cho thị trường. Những doanh nghiệp này thường khó đầu tư vào các dự án cao cấp vì cần nguồn vốn lớn.

Nguyên Vũ/Người tiêu dùng