04/07/2018

6 tháng đầu năm 2018: Kinh tế – xã hội tiếp tục phát triển theo hướng tích cực

Chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 02/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định kinh tế – xã hội 6 tháng qua tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, có chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó nổi bật là GPD tăng, cả 3 khu vực đều tăng cao hơn cùng kỳ, trong đó nông nghiệp tăng cao nhất, dịch vụ, thương mại, sản xuất công nghiệp cũng tăng cao so với cùng kỳ.

195657baoxaydung_image001
Ảnh: Quang Hiếu/Baochinhphu.vn

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.

Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài Nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%), phản ánh sự đúng đắn và đi vào cuộc sống của chủ trương của Đảng về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%.

Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV. Lý do là các quý cuối năm 2017 đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nên tăng trưởng các quý cuối năm 2018 nếu đạt trên 6% là rất tích cực.

Thủ tướng đánh giá, kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đây là thành quả quan trọng cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Nhưng chúng ta còn nhiều khó khăn, rất cần sự tâm huyết, trách nhiệm, lăn xả vào công việc của các cán bộ đảng viên. Thủ tướng nhấn mạnh: “Cái chúng ta phấn đấu quyết liệt là môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện, nhiều ngành, nhiều địa phương năng động, sáng tạo trong phát triển. Nhiều đồng chí Bí thư, Chủ tịch năng động, quyết liệt cao để phát triển địa phương của mình, nhiều địa phương đạt kết quả tốt”.

Sau Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương, Chính phủ sẽ có phiên họp nội bộ vào ngày 03/7 để các thành viên Chính phủ cùng bàn về thể chế, đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các địa phương.

P.Thư