20/02/2017

5 thiết kế thành phố không tưởng của tương lai

Nhân dịp kỉ niệm 500 năm xuất bản cuốn sách “Utopia”, cuốn sách hư cấu mô tả xã hội mẫu mực trên một hòn đảo tưởng tượng, dự án Ecotopia 2121 được khai thác và xây dựng tương lai cho 100 thành phố thực trên toàn thế giới. Dự án hướng tới mục tiêu xây dựng các thành phố siêu sinh thái, thân thiện với môi trường.

Các thành phố trong dự án Ecotopia 2121 được xem xét trên các yếu tố ảnh hưởng và thách thức đến môi trường toàn cầu và địa phương cũng như lịch sử và văn hóa độc đáo của các thành phố này.

Thành phố của tương lai cần đảm bảo yếu tố sinh thái, thân thiện vượt qua cuộc khủng hoảng môi trường trên toàn cầu. Các thành phố này sẽ trở thành nhà cho 80% người dân trên thế giới vào cuối thế kỷ này. Những thành phố này chỉ có thể bền vững nếu bảo vệ môi trường là một trong những tính năng cốt lõi.

London 2121

Vào mùa hè năm 2121 trong một cuộc suy thoái kinh tế, 100.000 người về hưu sẽ tập trung ở London để phản đối việc cắt giảm lương hưu, chi phí cho giáo dục. Đến cuối mùa hè, những người biểu tình sẽ tuyệt vọng bởi khả năng đáp ứng quá thấp của chính phủ. Họ quyết định chuyển đổi 20km2 diện tích đất ở London thành một làng sinh thái lớn, chuyển các văn phòng trống thành nhà ở, xây dựng nhiều khu vườn ở các góc phố và các sản phẩm, dịch vụ thương mại sinh thái.

Tokyo 2121

Sau một cuộc khủng hoảng hạt nhân, phóng xạ như một đám mây lớn quét qua Tokyo trong tương lai. Người dân phải sơ tán, thực phẩm và nước uống được sản xuất và tái chế trong nhà. Khi bước ra ngoài, người dân phải mặc quần áo bảo hộ. Dân số Tokyo sẽ giảm đột ngột, động vật hoang dã tăng một cách đột biến.

Los Angeles 2121

Các thành phố phía nam California đã từng là một mạng lưới lớn của hệ thống xe điện. Lượng dầu mỏ trên thế giới đang cạn kiệt vào cuối thế kỷ này, xe chạy bằng xăng dầu sẽ trở nên vô dụng thay vào đó xe điện có thể sẽ xuất hiện trở lại tại Los Angeles. Đường cao tốc không còn được sử dụng sẽ được xây dựng thành những con đường thảm thực vật xanh dành cho người đi bộ, đi xe đạp. Các hành lang sinh thái sẽ kết nối các quần thể thực vật hoang dã và động vật xung quanh thành phố.

Rēkohu 2121

Quần đảo Rēkohu ở Thái Bình Dương, cách 680km về phía đông nam của New Zealand. Đây là quê hương của người Moriori ưa chuộng hòa bình, gài những lông vũ từ loài hải âu bản địa lên tóc biểu trưng cho hòa bình trong suốt 500 năm qua.

Trong thế kỷ 19, những kẻ xâm lược Maori đến từ New Zealand đã khám phá ra hòn đảo này, gây ra bạo lực trên hòn đảo. Người Moriori đã chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược.

Đến năm 2121, thành phố nhỏ nằm trên những đầm phà của người Moriori sẽ là biểu tượng của hòa bình của hòa bình của thế giới.

Accra 2121

Accra là Thủ đô của Ghana, thường xuyên phải chịu thiệt hại của những trận lũ lụt hàng năm, điều này sẽ càng tồi tệ hơn nữa do biến đổi khí hậu.

Trong tương lai tưởng tượng, người dân địa phương sẽ tìm cách đưa nhà ở của họ cao hơn mực nước lũ bằng cách xây dựng các cabin trên cây với chi phí thấp ở khu rừng gần đó.

Ghana là nơi có tỷ lệ phá rừng cao nhất thế giới nhưng trong dự án 2121, những khu rừng sẽ trở thành nhà ở cho người dân nước này. Cư dân mới của Accra 2121 sẽ bảo vệ hệ sinh thái rừng khỏi các công ty khai thác gỗ, khai thác dầu mỏ.

Thu Giang (Theo CNN)/Báo Xây dựng