05/06/2017

5 chi tiết đặc trưng của kiến trúc Paris

Nền kiến trúc đặc sắc của nước Pháp luôn được nhắc đến với những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng. Riêng đối với Paris, xen lẫn với lối kiến trúc chung của nước Pháp lại có cả những chi tiết đặc trưng mà nếu không tinh mắt thì không thể dễ dàng nhận ra được.

Cửa sổ áp mái

Cửa sổ mái được đặt trên tầng áp mái của ngôi nhà, được thiết kế thụt vào hoặc nhô ra tùy thuộc vào độ dốc mái. Cửa sổ mái cho phép thông gió và cung cấp ánh sáng cho căn phòng áp mái. Thiết kế này cũng có thể được biến hóa thành ban công nhỏ giúp không gian tầng áp mái trở nên thoáng đãng hơn, cũng như cho phép ánh sáng và không khí được cung cấp tối đa cho căn phòng.

Chi tiết cửa sổ mái xuất hiện ở nhiều tòa nhà tại Paris.

Cửa sổ mái – nét đặc trưng của kiến trúc Paris

Cửa chính

Những cánh cửa đặc trưng của kiến trúc Haussmann là hình ảnh có thể bắt gặp ở mọi góc phố Paris. Cửa thường có chiều rộng 2,6m và chiều cao 3,5m. Vào thế kỉ XIX, cửa được xây ở những căn nhà của giới quý tộc nhằm mục đích cho xe ngựa đi qua.


Một cánh cửa theo kiến trúc Haussmann ở phố Faubourg-Poissonnière, Paris

Trụ ngáng cửa

Trụ ngáng cửa là một chi tiết kiến trúc nhỏ nhưng quan trọng ở Paris thời phong kiến. Vào thời này, đường sá chưa có vỉa hè và phương tiện giao thông chủ yếu là xe ngựa, vì thế trụ ngáng có tác dụng ngăn cách, giúp người dân Paris tránh khỏi va chạm với những chiếc xe ngựa cồng kềnh. Chi tiết này cũng tạo khoảng cách giữa ngôi nhà và làn đường, giúp cho tường nhà và cửa chính tránh khỏi những va đập do phương tiện giao thông gây nên.


Một trụ ngáng cửa ở Paris

Mái vòm

Kiến trúc mái vòm là một phần di sản của thành phố Paris. Có cấu tạo từ kẽm và đá đen nên những thiết kế mái vòm thường có màu từ xám nhạt đến xám than. Kiến trúc mái vòm xuất hiện ở thập niên cuối của thế kỉ XIX, với sự lên ngôi của trường phái Tân nghệ thuật vào năm 1895, nổi bật ở sự đa dạng trong chất liệu, lối sáng tạo hiện đại, tự do, không gò bó, đối lập với trường phái Hàn lâm của thế kỉ XIX. Điều này cũng thể hiện ở sự đa dạng trong thiết kế mái vòm : ngói đá đen hình chữ nhật hoặc vảy cá, kẽm, bê tông, đồng, chì,… tất cả vật liệu đều có thể được sử dụng trong xây dựng mái vòm.


Chi tiết mái vòm thường xuất hiện ở những thiết kế nhà gập góc.

Tại Paris, điện Invalides (tiếng Pháp: Hôtel des Invalides) và Viện Pháp Quốc (tiếng Pháp: Institut de France) là 2 công trình kiến trúc có thiết kế mái vòm được dát vàng ròng.


Mái vòm điện Invalides.

Tòa nhà 6 tầng theo kiến trúc Haussmann


Một căn nhà đặc trưng của kiến trúc Haussmann, phố Monge.

Trong một tòa nhà theo kiến trúc Haussmann, những cửa hiệu buôn bán luôn nằm dưới tầng một, tầng hai là nhà kho của cửa hiệu và đôi khi cũng là nơi ở của chủ cửa hiệu. Tầng ba là khu vực dành riêng cho những gia đình khá giả nhất, với ban công nối liền và không gian rộng rãi. Tầng bốn và tầng năm là nơi ở của những gia đình trung bình. Những gia đình có điều kiện thấp nhất sinh sống tại tầng sáu, ở tầng lầu này cũng được trang bị ban công nối liền, tuy nhiên mục đích là để đem đến sự hài hòa cho cấu trúc tòa nhà.

Anh Thư (theo Pariszig)/Báo Xây dựng