06/01/2022

3.2 Home

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà dành cho một gia đình bốn người, cha mẹ và 2 đứa con. Họ rất tích cực tham gia các hoạt động vui chơi và hiển nhiên sở hữu một bộ sưu tập lớn được sưu tầm qua nhiều năm. Họ yêu cầu cải tạo ngôi nhà hiện tại, tập trung nhiều vào không gian sống, tức là tầng trệt và tầng lửng. 

Kiến trúc sư: Aaaaaa, Nhabe Scholae
Diện tích: 120 m²
Năm hoàn thành: 2019
Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Khi đến thăm công trình, KTS nhận thấy điều kiện không gian không thường thấy ở các công trình nhà ống tại TPHCM. Đó là sự hiện diện của những chiếc cột để điều hòa các không gian và sự lưu thông. Đây là cơ hội để KTS tận dụng và tích hợp nó vào trải nghiệm sống tổng thể.  

Vì ngôi nhà chỉ có mặt tiền phía trước, điều quan trọng là phải tổ chức trực quan tất cả các không gian hướng ra phía trước. Khu vườn đóng vai trò như một nút kết nối với thiên nhiên, tiếp nối là không gian chung như nhà ăn và nhà bếp. Tất cả các không gian hỗ trợ được đẩy ra phía sau. Chúng được kết nối với một khu vườn thứ cấp, nhỏ hơn và tồn tại để tạo điều kiện thông gió chéo.

Để làm nổi bật điều kiện không gian hiếm có nói trên, tất cả các cột và tấm sàn gác lửng được tách biệt trực quan để gợi cảm giác bay bổng và hướng tầm nhìn về phía khu vườn trung tâm. Do đó, sơn màu xanh lá cây tươi sáng, cùng với các màu sắc vui tươi khác cho đồ nội thất vừa vặn, hệ thống giá đỡ và vật liệu tự nhiên, làm sinh động thêm không gian. 

Ở một mức độ sâu hơn, ngôi nhà và các không gian sống của nó là những chiếc bình chứa đựng và che chở cho gia chủ khỏi bản chất náo động của thành phố, và dần dần tách họ ra khỏi cuộc sống hàng ngày bên ngoài. Mỗi vật dụng được đặt trong không gian, với ranh giới vô hình dành riêng của nó, đủ để trở thành một phiên bản nhỏ hơn của “nơi trú ẩn”, dần dần cắt bỏ một khía cạnh nhỏ của sự mất phương hướng mà người ta nhặt được từ bên ngoài và thay thế chúng bằng sự thoải mái của một ngôi nhà. 

PV/archdaily