20/04/2021

26 hộ dân Tây Ninh “kêu cứu” trong công tác bồi thường dự án Đất Sét – Bến Củi

26 hộ dân ở huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh), có đất thuộc diện được đền bù, hỗ trợ tại dự án tuyến đường Đất Sét – Bến Củi vừa gửi Đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan báo chí vì họ cho rằng công tác bồi thường, hỗ trợ có “vấn đề”.

Mới đây, Văn phòng Đại diện miền Nam của báo Lao động và Xã hội (báo điện tử Dân sinh) nhận được đơn kêu cứu của 26 hộ của dân 03 xã Lộc Ninh, Truông Mít, và Bến Củi (huyện Dương Minh Châu) về việc họ cho rằng được đền bù, hỗ trợ không hợp lý tại dự án tuyến đường Đất Sét – Bến Củi.

Cụ thể, theo nội dung của đơn kêu cứu, Dự án đường Đất Sét – Bến Củi được UBND tỉnh Tây Ninh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 2517/QĐ-UBND ngày 27/10/2017. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng ngành Giao thông tỉnh Tây Ninh, dự án thuộc nhóm B, đầu tư công, nguồn vốn đầu tư là ngân sách nhà nước, thời gian thực hiện 4 năm từ 2018 đến cuối năm 2021.

Dự án được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh, tạo động lực phát triển kinh tế, tuyến đường kết nối giao thông giữa tỉnh Tây Ninh đi Bình Dương, TP.HCM, sân bay Long Thành và khu vực cảng biển Cái Mép – Thị Vải. Hiểu được tầm quan trọng của dự án, người dân nơi đây đều đồng thuận. Tuy nhiên việc đền bù, hỗ trợ chưa thỏa đáng dẫn đến tình trạng khiến nại của người dân kéo dài.

Cụ thể, có 26 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù, hỗ trợ vì họ là những người dân sống tại mảnh đất này từ đời cha ông, gắn bó với quê hương đất nước, phấn đấu vì sự phát triển của địa phương, trong đó có những lão thành cách mạng hơn 50 năm tuổi Đảng, từng tham gia kháng chiến giữ nước.

Chủ đầu tư Dự án đường Đất Sét - Bến Củi là Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng ngành Giao thông tỉnh Tây Ninh

Chủ đầu tư Dự án đường Đất Sét – Bến Củi là Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng ngành Giao thông tỉnh Tây Ninh

Họ đồng ý với quyết định về phương án đền bù cũng như giá đền bù, hỗ trợ của tỉnh đã ban hành theo Quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 14/2/2020 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường đất thực hiện công trình: Đường Đất Sét – Bến Củi. Tuy nhiên, khi áp dụng thì huyện Dương Minh Châu lại đưa ra chính sách khác với Quyết định của UBND tỉnh, gây thiệt thòi lớn cho người dân.

Ngoài ra, theo nội dung của đơn kêu cứu: do việc thu hồi đất, phải di chuyển nhà, tháo dỡ công trình mất nhiều thời gian, chỗ ở chưa ổn định, nhiều người phải nghỉ làm nhiều ngày dẫn đến mất việc làm, không có thu nhập, ảnh hưởng tới kinh tế và cuộc sống hàng ngày của gia đình. Bên cạnh đó, mức đền bù nhà cửa và các công trình, vật nuôi trồng trên đất chưa hợp tình hợp lý, chưa bù đắp được giá trị thực tế sử dụng.

Qua đơn kêu cứu gửi đến cơ quan báo chí, 26 hộ dân đề nghị UBND huyện Dương Minh Châu xem xét và xác định lại loại đất cũng như đơn giá bồi thường cho các hộ gia đình; Công khai, minh bạch thông tin về loại đất, giá đất, Bản vẽ sơ đồ quy hoạch chi tiết hiện trạng sử dụng đất.

Minh Nghĩa/Báo Dân sinh