08/05/2017

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ

Thư viện không chỉ là không gian để đọc sách và học tập. Tại Mỹ, đây còn có thể là các công trình kiến trúc tuyệt vời, mang đậm dấu ấn của thời gian và những câu chuyện sử thi.

Trong hai thập kỷ qua, nhiếp ảnh gia Thomas Schiff đã đi và chụp toàn cảnh hơn 100 thư viện tại Mỹ. Các bức ảnh được công bố trong cuốn sách mới của ông được Quỹ Aperture Foundation phát hành, với tên gọi “Quyển sách thư viện”. Dưới đây là một vài bức ảnh đẹp tiêu biểu, theo thứ tự từ Baltimore đến Des Moines.

1. Thư viện Geisel tại Đại học California San Diego.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 1.

Thư viện Geisel là tòa thư viện chính của Đại học California San Diego. Tên gọi của thư viện là để tôn vinh hai nhà tiến sĩ Audrey và Theodor Seuss Geisel. Thiết kế của thư viện là đặc trưng và cũng được sử dụng để làm logo cho trường Đại học. Mọi người khi vào khuôn viên trường đều có thể thấy thư viện một cách vô cùng nổi bật.

2. Thư viện Boston Athenæum, Boston, Massachusetts.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 2.

Boston Athenæum là một trong những thư viện lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Đây cũng là một trong số các thư viện có thu phí, các học sinh, sinh viên phải trả một khoản phí cố định hàng năm để sử dụng các dịch vụ của Athenæum. Tổ chức được thành lập vào năm 1807 bởi Câu lạc bộ Anthology của Thành phố Boston, Massachusetts. Nó nằm ở đường Beacon 10 1/2 Beacon Hill.

3. Thư viện cộng đồng San Francisco tại San Francisco, Carlifornia.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 3.

Thư viện cộng đồng San Francisco thành lập năm 1878 thông qua Đạo luật Rogers, được ký bởi Thống đốc bang California William Irwin, cũng đã tạo ra một khoản thuế tài sản để tài trợ cho dự án Thư viện. Năm 1889 Thư viện đã trở thành một nơi lưu giữ liên bang theo đề cử của Thượng nghị sĩ George Hearst. Hiện nay thư viện có 27 chi nhánh, 10 triệu đầu sách và phục vụ khoảng 800 ngàn khách.

4. Thư viện sách và tài liệu Beinecke tại Đại học Yale.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 4.

Thư viện Beinecke thuộc Đại học Yale là một trong những nơi hiếm hoi lưu trữ nhiều sách và tài liệu văn học hiếm và quý giá. Nằm trên đại lộ Hewitt của Đại học Yale, tòa nhà được thiết kế bởi Gordon Bunshaft của Skidmore, Owings & Merrill và hoàn thành vào năm 1963. Thư viện là một món quà của gia đình Beinecke trao tặng kèm nhiều học bổng giá trị. Thư viện này có tài chính độc lập với trường đại học và được điều phối bởi Tổng công ty Thư viện Đại học Yale

5. Thư viện Cộng đồng Cambridge tại Cambridge, Massachusetts.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 5.

Thư viện Công cộng Cambridge ở Cambridge, Massachusetts là một phần của Mạng lưới Thư viện Minuteman. Thư viện bao gồm một thư viện chính và sáu nhánh, nằm trên khắp thành phố.

Tòa nhà chính của Thư viện là một tòa nhà cổ ở địa chỉ 449 Broadway. Nó được xây dựng năm 1888 với quỹ đất và tài trợ xây dựng hoàn toàn do Frederick H. Rindge, một nhà hảo tâm bản địa. Lối kiến trúc Romanesque Richardonian được thiết kế bởi Van Brunt & Howe.

6. Thư viện George Peabody, Baltimore, Maryland.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 6.

George Peabody, trước đây gọi là Thư viện của Viện Peabody, là nơi nghiên cứu tập trung vào thế kỷ 19 của Đại học Johns Hopkins. Nó nằm trong khuôn viên trường Peabody ở West Mount Vernon Place trong khu văn hóa lịch sử Mount Vernon-Belvedere phía bắc của trung tâm thành phố Baltimore, Maryland.

Các công dân được đọc sách thoải mái, phù hợp với mục tiêu của George Peabody, một thương gia nổi tiếng ở Baltimore. Ông làm trong ngành ngân hàng và cũng là một nhà tài trợ thiện chí. George đã khởi công xây dựng thư viện với mong muốn tạo ra một thư viện để tất cả mọi người đều được đọc sách miễn phí.

7. Thư viện James M Gilliss tại Đài thiên văn Hải quân Hoa Kỳ, Washington DC.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 7.

Thư viện được lấy tên James Melville Gilliss trùng với một nhà thiên văn học, sĩ quan hải quân Hoa Kỳ và là người thành lập Cơ quan Quan sát Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1841. Thư viện James Melville Gilliss tọa lạc trên cơ sở Đài thiên văn Hải quân Hoa Kỳ là một trong những thư viện khoa học ưu việt nhất của đất nước.

8. Thư viện Quốc hội Washington DC.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 8.

Thư viện Quốc hội trên thực tế là thư viện quốc gia của Hoa Kỳ, là đơn vị nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ. Với trụ sở gồm 3 tòa nhà đóng tại Washington, D.C. Đây là thư viện lớn nhất theo diện tích để sách và một trong những thư viện quan trọng nhất trên thế giới.

Kho tư liệu của nó bao gồm hơn 30 triệu cuốn sách được phân loại và các tài liệu in ấn khác được viết bằng 470 thứ tiếng; hơn 61 triệu bản thảo viết tay; bộ sưu tập các cuốn sách hiếm lớn nhất Bắc Mỹ.

9. Thư viện Riggs, Đại học Georgetown, Washington.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 9.

Thư viện Riggs thuộc khuôn viên Đại học Georgetown, nằm ở tháp phía nam của Healy Hall. Đây là nơi có kiến trúc cổ kính độc đáo, đã đi vào hoạt động từ năm 1891 đến nay. Thư viện đã được tài trợ bởi E. Francis Riggs của công ty ngân hàng Washington để tưởng niệm người cha quá cố của ông và anh trai ông đã tham dự Georgetown.

Việc xây dựng công trình đã được giám sát bởi kiến ​​trúc sư Paul Pelz, người thiết kế Healy Hall và Thư viện Quốc hội. Hôm nay, thư viện Riggs, là một trong số ít thư viện sắt còn lại trong nước, một không gian cung cấp dịch vụ chu đáo hỗ trợ việc đọc sách.

10. Thư viện Đại học St. Johnsbury ở Vermont.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 10.

Thư viện Đại học St. Johnsbury, ở St. Johnsbury, Vermont, có ý nghĩa quan trọng trong ngành xây dựng. Ở đây ngoài sách còn có các bức tranh phong cảnh Mỹ, nguyên nhân từ vai trò ban đầu của nó là một thư viện công cộng và phòng trưng bày nghệ thuật tự do.

Nơi này được tài trợ bởi Horace Fairbanks, một doanh nhân và nhà sản xuất hàng đầu. Bộ sưu tập nghệ thuật có chứa một số bức tranh về chủ đề Hudson River School. Toà nhà này vẫn giữ được lối kiến trúc mạnh mẽ, từ thế kỷ 19.

11. Thư viện Amelia Givin, Núi Holly Springs, Pennsylvania.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 11.

Thư viện Tự do Amelia S. Givin là thư viện công cộng có lịch sử lâu đời ở trên núi Holly Springs, hạt Cumberland, Pennsylvania. Thư viện được đặt theo tên bà Amelia Steele Givin là một nữ doanh nhân, nhà từ thiện và du lịch quanh thế giới đến từ Cumberland County, Pennsylvania.

Các hoạt động từ thiện của bà vô cùng lớn lao và kéo dài suốt đời. Một trong những sự đóng góp được ghi nhận của Givin là tài trợ của bà cho Thư viện Tự do Amelia S. Givin ở quê nhà của bà ở Núi Holly Springs, Pennsylvania.

12. Thư viện tưởng niệm William Andrews Clark, Los Angeles.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 12.

Thư viện tưởng niệm William Andrews Clark (Thư viện Clark), một trong mười hai thư viện chính thức của Đại học California, Los Angeles, là một trong những thư viện lưu trữ những bản thảo hiếm có nhất tại Hoa Kỳ, về văn học Anh và lịch sử (1641-1800), Oscar Wilde.

Thư viện tại địa chỉ 2520 Phố Cimarron, Los Angeles, California 90018. Thư viện tưởng niệm William Andrews Clark, Sr là một chính trị gia và doanh nhân người Mỹ điều hành ngành khai thác mỏ, ngân hàng và đường sắt.

13. Thư viện Louis Jefferson Long tại Wells College, Aurora, New York.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 13.

Thư viện Louis Jefferson Long được hoàn thành nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập trường. Nơi đây được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Mỹ Walter A. Netsch Jr., sử dụng phong cách thẩm mỹ độc đáo của ông, được gọi là “Field Theory”. Bên cạnh nội thất hiện đại, thư viện còn gần gũi thiên nhiên, có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Hồ Cayuga và khu vực xung quanh.

Bộ sưu tập của thư viện gồm hơn 218.000 tập sách trong nhiều lĩnh vực, cùng với nhiều tài liệu điện tử bao gồm ebook, eJournals và cơ sở dữ liệu toàn văn. Thư viện có thể chứa hơn 300 sinh viên và có các điểm du lịch cá nhân và nhiều góc riêng để học tập yên tĩnh. Có kết nối wi-fi trong toàn bộ tòa nhà, cũng như mười hai máy tính (cả MAC và PC), hai máy in nối mạng và máy photocopy / máy quét.

14. Thư viện tưởng niệm Lawrence, Bristol, Vermont.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 14.

Thư viện tưởng niệm Lawrence được thành lập vào ngày 20 tháng 1 năm 1893 dưới dạng Thư viện Bristol, khi một nhóm công dân cùng nhau thành lập Hiệp hội Thư viện Bristol. Thư viện đã chính thức hoạt động vào ngày 5 tháng 8 năm 1983 trong một phòng nhỏ phía trên Cửa hàng Patterson Store.

Sau đó với nguồn đóng góp to lớn của ông William Lawrence, thư viện đã được xây dựng khang trang và hoạt động từ đó tới nay. Hiện tại, thư viện này đã tham gia vào hệ thống Thư viện tự động hóa Koha (VOKAL) của Vermont, và bây giờ được tự động sử dụng Hệ thống Thư viện Hợp nhất Koha.

15. Thư viện Câu lạc bộ Grolier, New York.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 15.

Thư viện này thuộc quyền sở hữu của Câu lạc bộ Grolier, New York. Câu lạc bộ Grolier là một câu lạc bộ tư nhân. lưu trữ tài liệu lâu đời ở thành phố New York. Được thành lập vào tháng 1 năm 1884, đây là câu lạc bộ thư tịch cổ xưa nhất ở Mỹ.

Câu lạc bộ được đặt theo tên của Jean Grolier de Servières, Viscount d’Aguisy, Thủ quỹ người Pháp, đã giúp câu lạc bộ nổi tiếng được như ngày hôm nay. Phương châm của câu lạc bộ là “Io Grolierii et amicorum” (thuộc về Jean Grolier và những người bạn của ông), gợi ý nên sự hào phóng trong việc chia sẻ sách.

16. Thư viện Luật của Tiểu bang Iowa, Des Moines.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 16.

Tọa lạc trong tòa nhà Capitol, Thư viện Luật của Tiểu bang Iowa cung cấp cho các nhà lập pháp, các nhân viên chính phủ, cộng đồng luật pháp và công chúng, bộ sưu tập pháp luật có chuyên môn cao cùng các quy định của tiểu bang, liên bang. Ngoài ra, tại thư viện còn chứa các bản tóm tắt và lập luận của Toà án Tối cao, Toà án Kháng cáo, ấn bản pháp luật, và các tài liệu do cơ quan lập pháp Iowa đưa ra. Hỗ trợ nghiên cứu, học tập về luật pháp hàng đầu nước Mỹ.

17. Thư viện Sterling tại Đại học Yale.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 17.

Trọng tâm của hệ thống thư viện trường Yale là thư viện Tưởng niệm Sterling. Một tòa nhà mang phong cách Gothic Collegiate được xây dựng năm 1931 và hiện là nơi lưu trữ sách của nhiều khoa, đang sở hữu 3,5 triệu cuốn. Thư viện này còn được biết đến với bộ sưu tập sách quý hiếm chủ yếu nằm trong Thư viện Sách của Beinecke Rare và Thư viện Y khoa Cushing / Whitney, Thư viện Luật Lillian Goldman, và Thư viện Lewis Walpole ở Farmington, Connecticut.

18. Thư viện Cộng đồng Portsmouth, Virginia.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 18.

Thư viện Cộng đồng Portsmouth, còn được gọi là Thư viện Sắc màu, là một tòa nhà thư viện lịch sử nằm ở Portsmouth, Virginia. Nó được xây dựng vào năm 1945 tại 804 South Street. Có một tầng, ba vịnh, tòa nhà bằng gạch có mái hông. Nó được xây dựng để cung cấp cho nhu cầu đọc của người Mỹ gốc Phi.

Năm 1959, hai nha sĩ địa phương, Tiến sĩ James Holley và Tiến sĩ Hugo A. Owens, đã kiện thành công thành phố Portsmouth và Thư viện Công cộng Portsmouth để tích hợp thành thư viện cộng đồng, dẫn đến việc đóng Thư viện Cộng đồng Portsmouth. Tòa nhà đã được di chuyển hai lần kể từ khi nó được đóng cửa vào năm 1962 sau khi tích hợp hệ thống thư viện cộng đồng. Đầu tiên vào năm 1967 đến bãi đậu xe của Nhà Thờ Ebenezer Baptist, 730 Effingham Street, sau đó từ tháng 8 năm 2007, nó đã được đặt tại vị trí hiện tại, 904 Elm Avenue.

19. Thư viện Alden tại Đại học Ohio.

19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại Mỹ - Ảnh 19.

Thư viện Alden phục vụ khuôn viên của Đại học Ohio như một cơ sở thư viện trung tâm. Tòa nhà có thể chứa 3.000 độc giả. Thư viện của Đại học Ohio thu thập hơn 3 triệu ấn bản và số lượng lớn sách điện tử, có hơn 55.000 tựa đề nối tiếp, và hơn 250.000 mặt hàng truyền thông, xếp vào trong 100 thư viện học thuật lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Với các bộ sưu tập đặc biệt tầm cỡ thế giới, Thư viện là nơi có Trung tâm Thu thập Quốc tế Hwa-Wei Lee, Trung tâm Lưu trữ Các Bộ sưu tập Đặc biệt Mahn, Thư viện Mỹ thuật Harris, Trung tâm Tiến hành Học thuật, và Khoa Cộng đồng. Ngoài ra, Thư viện Alden cung cấp quyền truy cập 24 giờ vào các nguồn thông tin, máy tính, không gian học tập cho từng học sinh và các nhóm, cùng thêm sự trợ giúp chuyên môn của các nhân viên thư viện.

ST