22/04/2019

1500 kiến trúc sư tham gia Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc

Liên hoan Kiến trúc sư (KTS) trẻ toàn quốc lần thứ 8/2019 đã chính thức diễn ra sáng 19/4 tại TP biển Vũng Tàu, với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh và 1500 KTS trẻ trên toàn quốc.

images (30)

Phát biểu khai mạc, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: Trong năm 2018, mặc dù có rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, các KTS trẻ đã luôn sáng tạo, hướng về nông thôn đang đổi mới, xây dựng những công trình đậm hương sắc Việt Nam. Phong trào kiến trúc xanh, kiến trúc vì cộng đồng đã được các KTS trẻ nhiệt tình hưởng ứng và hưởng ứng hàng ngày trong sáng tác. Cụ thể, với thiết kế những “làng đất” cho đồng bào miền núi để thoát nghèo, những ngôi nhà cho công nhân ở Lào Cai, nhà thu nhập thấp ở Hưng Thịnh, những ngôi trường học Hoa rừng vùng cao, bệnh viện Nhi đồng, bệnh viện Trường Sa, nhà văn hoá thiếu nhi TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng…

Với nhiệm vụ kiến tạo không gian sống an toàn, bền vững và nhân văn cho toàn xã hội, theo KTS Vạn, trong suốt quá trình phát triển, Hội đã luôn chăm lo xây dựng đội ngũ KTS, phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, nâng cao năng lực sáng tạo và kỹ năng nghề nghiệp của KTS trẻ, góp phần quyết định đến tương lai, sự phát triển bền vững của nền kiến trúc nước nhà.

Qua đó, ông Vạn mong muốn để bước vào thời kỳ 4.0 đó là cơ hội để các KTS trẻ thể hiện khả năng tiếp nhận công nghệ mới, xu hướng mới trong sáng tác. Liên tục sáng tạo, tự tin để sánh bước cùng các KTS trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu chào mừng liên hoan, Phó Chủ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc cho biết: Liên hoan KTS trẻ toàn quốc Việt Nam là hoạt động kiến trúc truyền thống do Hội KTS Việt Nam đề xướng, tổ chức nhiều năm qua, là nơi tập hợp các KTS trẻ ở khắp mọi miền trong cả nước để trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động kiến trúc, tạo cơ hội để tiếp xúc văn hóa các vùng miền, lịch sử đất nước, làm tăng thêm động lực trong sáng tác cũng như các hoạt động liên quan đến kiến trúc và tạo mối quan hệ đoàn kết mạnh mẽ trong giới KTS. Liên hoan năm nay được tổ chức tại Bà Rịa – Vũng Tàu, địa phương mong muốn đây là cơ hội lớn để các KTS trẻ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối, tiếp xúc và học tập kinh nghiệm các KTS trên mọi miền của tổ quốc, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp nhận những kiến thức mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra hết sức mạnh mẽ và là động lực để sáng tác những công trình tốt đẹp hơn nữa phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà.

Đối với các KTS trẻ toàn quốc về tham dự liên hoan, ông Quốc mong muốn các KTS có thời gian để trải nghiệm về văn hóa, du lịch của địa phương, góp phần quảng bá với bạn bè bốn phương về Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều tiềm năng và giàu đẹp.

Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần 8 là dịp để các KTS gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp nhận những kiến thức mới để sáng tác những công trình tốt đẹp hơn, phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương và của cả nước.

Liên hoan được diễn ra từ ngày 19 – 21/4 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Triển lãm kiến trúc, hội thảo “Kiến trúc và phát triển sáng tạo FACE 2019”, Lễ trao giải thưởng kiến trúc quốc gia và kỷ niệm 25 năm Giải thưởng kiến trúc quốc gia 1994-2019; Trao giải cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước 2018”; đi thực tế tại các khu công nghiệp, cảng biển…

Trong khuôn khổ liên hoan, TP Vũng Tàu cũng giới thiệu các đồ án quy hoạch chung và các quy hoạch trọng điểm về phát triển không gian đô thị kiến trúc cho đông đảo khách thăm quan.

Ngoài ra, sự kiện cũng diễn ra hội thảo chuyên ngành với 2 chuyên đề: Kiến trúc hòa nhập bối cảnh và thiết kế kiến trúc trong thời đại 4.0 sẽ giới thiệu bài thuyết trình của 5 diễn giả, đặc biệt có sự tham gia của 2 khách mời là KTS trẻ đến từ Thái Lan và Malaysia, đây cũng là truyền thống được liên hoan duy trì tính giao lưu quốc tế qua 3 kỳ gần đây.