16/07/2015

15.300 tỷ đồng xây công trình thủy lợi vùng cà phê bền vững

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Đắk Lắk sẽ nâng cấp, xây mới 353 công trình thủy lợi, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 15.310 tỷ đồng.


Tỉnh Đắk Lắk sẽ nâng cấp và xây mới 353 công trình thủy lợi. Ảnh minh họa

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, trong số 15.310 tỷ đồng này thì vốn từ nguồn ngân sách Trung ương, trái phiếu Chính phủ, ODA là 11.570 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh 800 tỷ đồng và vốn của các doanh nghiệp là 2.940 tỷ đồng.

Việc đầu tư các công trình thủy lợi là nhằm đảm bảo chủ động nguồn nước tưới trong vùng quy hoạch cà phê bền vững của tỉnh, góp phần giảm giá thành sản phẩm và nâng cao chất lượng cũng như sức cạnh tranh cho thương hiệu “Cà phê Buôn Ma Thuột” trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mặt khác, việc đầu tư này sẽ nâng diện tích cà phê được tưới chủ động ở các vùng cà phê bền vững của tỉnh như Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, Cư M’gar, Cư Kuin, Krông Ana, Krông Pắk, thị xã Buôn Hồ và TP Buôn Ma Thuột tăng lên gần 74.250ha.

Tỉnh Đắk Lắk hiện nay có gần 204.500 ha cà phê, sản lượng hằng năm đạt từ 460.000 tấn cà phê nhân trở lên; trong đó có 90% sản lượng dành cho xuất khẩu, chiếm 89% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn.

Tuy nhiên, ngành cà phê Đắk Lắk đang đứng trước thách thức, đó là hệ thống thủy lợi phục vụ tưới cho cây cà phê còn quá thiếu, chỉ mới có khoảng 46.136ha/204.500 ha cà phê được tưới từ các công trình thủy lợi, chiếm gần 25% diện tích.

Trên 75% diện tích cà phê còn lại sử dụng nước tưới từ giếng đào, giếng khoan và bơm trực tiếp từ sông, suối, gây nên tình trạng tụt sâu mực nước ngầm, làm nghèo kiệt nguồn nước ảnh hưởng đến quá trình biến đổi khí hậu của khu vực.

Ninh Thuận, Đắk Nông sớm khắc phục sự cố rò rỉ đập thủy lợi

Công ty TNHH MTV khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, cho biết trong tháng 7 và tháng 8, Công ty sẽ xử lý lỗ hổng phía dưới đáy đập dâng Đập Đá, đồng thời kiên cố hóa kênh chính nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng và tài sản của người dân ở hạ lưu khi mưa bão đến.

Công ty cũng kiến nghị với UBND tỉnh Ninh Thuận cấp kinh phí chống hạn khoảng 10 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa đập cũng như kiên cố hệ thống kênh mương tưới tiêu cho người dân.

Công trình Đập Đá nằm trên trục tiêu Sông Lu tại lý trình K14+149, có chiều dài 121m, bề rộng đập từ 1,2-1,5m được xây dựng nhằm phục vụ nước sản xuất cho hàng trăm hộ dân ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam; xã Phước Hữu, xã An Hải và thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước.

Công trình này được xây dựng trước ngày miền Nam giải phóng, nhiều lần xuống cấp và đã được gia cố. Tuy nhiên, đến năm 2013 công trình Đập Đá tiếp tục bị hư hỏng nặng, cao trình đập không đều, tiêu năng bị hư hỏng nặng. Nhiều vị trí bị thấm và rò rỉ nước, gây lãng phí lớn lượng nước tưới cho hàng trăm ha đất sản xuất của người dân.

Còn theo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 201 hồ, đập thủy lợi các loại, trong đó có 184 hồ chứa, 17 đập dâng. Trong số này, có 68 công trình hồ, đập xuống cấp. Nhiều công trình bị rò rỉ, tạo dòng thấm dưới đập và vùng phụ cận, tập trung nhiều nhất ở các huyện Đắc G’Long, Đắk Mil và Đắk R’Lấp.

Trong số 68 công trình có nguy cơ mất an toàn, có 45 công trình xuất hiện tình trạng thấm qua thân đập, đỉnh đập sụt lún; 21 công trình có hiện tượng rò rỉ, tạo dòng thấp ở cống dưới đập và vùng phụ cận; 23 công trình có hiện tượng xói lở nhiều hạng mục khác nhau…

Thời gian tới Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông sẽ chỉ đạo công ty khai thác công trình thủy lợi và các địa phương tăng cường công tác trang bị, lắp đặt các thiết bị quan trắc, giám sát phục vụ kiểm tra, đánh giá an toàn đập để có thể theo dõi, xử lý kịp thời các sự cố trong mùa mưa lũ; tuyên truyền vận động người dân địa phương sử dụng nguồn nước tiết kiệm, đồng thời chia sẻ trách nhiệm quản lý, bảo dưỡng các công trình.

Theo Chinhphu.vn