30/12/2015

10 sự kiện nổi bật ngành Xây dựng, Quy hoạch, Kiến trúc Việt Nam năm 2015

Năm 2015 sắp kết thúc, như thường lệ, ban biên tập Ashui.com chọn điểm lại 10 sự kiện nối bật đã đề cập trong lĩnh vực Xây dựng-Quy hoạch-Kiến trúc Việt Nam trong năm nay, mời bạn đọc cùng xem và bình luận. (Các sự kiện được liệt kê theo trình tự thời gian) 

1- Triển lãm cố định “Kẻ Chợ > Phố cổ – Hơn 1000 năm lịch sử của khu Phố cổ Hà Nội”

Ngày 17/4, triển lãm cố định “Kẻ Chợ > Phố cổ – Hơn 1000 năm lịch sử của khu Phố cổ Hà Nội” đã khai mạc tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Thành phố Toulouse (Cộng hòa Pháp) về công tác bảo tồn, tôn tạo phát huy các giá trị phi vật thể Khu Phố cổ Hà Nội, hướng đến những người dân đang sinh sống trong Khu Phố cổ Hà Nội nhằm giúp họ nhận ra được những vẻ đẹp và giá trị tiềm ẩn của khu phố quyến rũ. Và đơn giản là giúp họ hiểu sâu sắc hơn về khu phố nơi họ đang sinh sống.

Ngoài ra, qua triển lãm, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội cũng muốn gợi mở giúp người xem hiểu rõ hơn về lịch sử và quá trình phát triển của khu phố cổ. Từ đó, cộng đồng có thể đưa ra những nhận định khách quan về các dự án đang trùng tu tại khu Phố cổ Hà Nội.

2- Hội thảo “Vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội”

Ngày 6/5/2015, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) phối hợp với Tổ chức HealthBridge và Quỹ Châu Á tại Việt Nam (Asia Foundation) tổ chức Hội thảo “Vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội”.

Tại Hà Nội, trong khi các không gian công cộng như công viên, quảng trường và vườn hoa cấp thành phố được quan tâm nhiều hơn thì các vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư lại ít được chú ý đến. Nhiều vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư đang bị thu hẹp lại, xuống cấp, sử dụng sai mục đích hoặc bị lấn chiếm bởi các hoạt động thương mại hóa hay các dự án đầu tư xây dựng mới. Điều này đặc biệt tác động đến các nhóm dễ bị tổn thương như người nghèo, phụ nữ, trẻ em và người già, những người cần các không gian công cộng nhất để vui chơi, thư giãn, và giao tiếp xã hội.

Hội thảo là dịp để các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm và tham vấn các nội dung về quy hoạch, quản lý và sử dụng không gian công cộng trong các khu dân cư nói chung và vườn hoa sân chơi nói riêng.

3- Trao giải BCI Asia Top 10 năm 2015 cho 10 công ty Kiến trúc và Chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam

BCI Asia Việt Nam bầu chọn 10 công ty kiến trúc và chủ đầu tư năng động nhất để nhận giải thưởng BCI Asia Top 10 tại buổi lễ BCI Asia Awards được tổ chức hàng năm tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon vào ngày 22/05/2015.

Danh mục dự án của các công ty kiến trúc ưu tú trị giá khoảng 3,45 tỷ Đô la Mỹ, và danh mục đầu tư của các chủ đầu tư hàng đầu trị giá gần 1 tỷ Đô la Mỹ dự kiến sẽ khởi công tại Việt Nam trong năm nay.

Giải 10 công ty Kiến trúc hàng đầu BCI Asia năm 2015 được trao cho: Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Anh Linh – Alinco, Công Ty TNHH Archetype Việt Nam, Công ty Kiến trúc Nhiệt Tâm – Ardor Architects, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam – CDC, Công ty Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam – DAC, Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế DP, Công ty Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị và cộng sự, Công ty TNHH Kiến trúc NQH, Công ty cổ phần Tư vấn Thiết Kế Xây dựng Sagen, Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – VNCC.

Giải 10 chủ đầu tư hàng đầu BCI Asia năm 2015 thuộc về: BIM Group, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh, Công ty Cổ phần Him Lam, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh, Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa Ốc No Va, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Điền, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest, Tập đoàn Vingroup.

4- Đà Nẵng lấy ý kiến về Quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn


Thiết kế Quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn của Công ty JINA Hàn Quốc. 

Nhằm tạo cảnh quan tăng sức hút cho hai bên bờ sông Hàn, UBND thành phố Đà Nẵng đã mời Công ty Tư vấn thiết kế JINA (Hàn Quốc) thiết kế quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý. Sau buổi báo cáo đề án Công ty JINA, Sở Xây dựng Đà Nẵng chính thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân, các chuyên gia về đồ án quy hoạch tổng thể hai bên Sông Hàn.

Với những ý kiến đóng góp và phản biện của mọi tầng lớp nhân dân sẽ giúp cho chính quyền có những quyết định đúng và phù hợp với sự phát triển của thành phố. Và đây cũng là một bước mới trong công tác quy hoạch đô thị tại Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng, quy hoạch phục vụ cho nhân dân.

5- Cần Thơ dừng phá bỏ ngôi trường trăm tuổi Châu Văn Liêm

Ngôi trường Châu Văn Liêm tại Cần Thơ là công trình kiến trúc cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật, đã hình thành và tồn tại từ gần 100 năm. Ngôi trường Châu Văn Liêm có kiến trúc tương tự như các trường Lê Quý Đôn ở TP.HCM, Quốc Học ở Huế và nhiều kiến trúc kiểu Pháp khác trên cả nước. Chỉ 2 năm nữa là ngôi trường Châu Văn Liêm sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập.

Theo kế hoạch, sau khi đập bỏ ngôi trường Châu Văn Liêm, TP Cần Thơ sẽ đầu tư gần 100 tỷ đồng để xây lại hoàn toàn mới. Dư luận và giới chuyên môn đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ về kế hoạch này, buộc UBND TP Cần Thơ phải dừng lại, xem xét kế hoạch trùng tu, khai thác giá trị ngôi trường cổ quý giá này.

6- Triển lãm “Đình làng Việt: Những điều còn-mất”


(ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)

Triển lãm “Đình làng Việt: Những điều còn-mất” đã diễn ra từ ngày 8-22/8/2015 tại Heritage Space (tòa nhà Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Hà Nội).

Khoảng 100 bức ảnh chụp các ngôi đình làng Việt ở nhiều địa phương trong cả nước được giới thiệu tới công chúng tập trung vào hai vấn đề chính: “Tinh hoa đình làng Việt” và “Biến đổi của đình làng Việt.”

Cụ thể, nhóm ảnh “Tinh hoa đình làng Việt” hướng đến việc tôn vinh những đặc trưng kiến trúc, điêu khắc của đình làng Việt cũng như vẻ đẹp của nhiều ngôi đình nổi tiếng như đình Tây Đằng, đình Chu Quyến (Hà Nội), đình Đồng Kỵ (Bắc Ninh), đình Hương Canh (Vĩnh Phúc)…

Sự thay đổi, biến dạng những giá trị truyền thống (do trùng tu sai) cũng như sự xuống cấp và nguy cơ biến mất của những ngôi đình cổ sẽ được phản ánh qua loạt ảnh có chủ đề “Biến đổi của đình làng Việt.”

Chương trình do nhóm Đình Làng Việt tổ chức. Đây là một tổ chức cộng đồng bao gồm nhiều chuyên gia văn hóa (nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, Nguyễn Đức Bình…) và những người yêu mến di sản văn hóa, mỹ thuật truyền thống Việt Nam.

7- Hội chợ Triển lãm bất động sản Việt Nam (VNREA Expo) lần thứ nhất – năm 2015

Hội chợ Triển lãm bất động sản Việt Nam năm 2015 với quy mô hơn 100 gian hàng diễn ra từ ngày 31/7 – 02/8/2015 tại Cung triển lãm Quy hoạch Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên một hội chợ mang tính chuyên ngành cao, chuyên biệt về lĩnh vực bất động sản được tổ chức. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng, các tổ chức tài chính tín dụng và đặc biệt là người tiêu dùng.

Tại Hội chợ, thông qua các chương trình kết nối doanh nghiệp, tư vấn cho khách hàng và chủ đầu tư, khách hàng cũng như chủ đầu tư sẽ được cung cấp đầy đủ, chính xác những thông tin liên quan tới quy hoạch.

8- Hội thảo quốc tế “Xây dựng Dự án Luật Quy hoạch – Kinh nghiệm quốc tế và sự lựa chọn cho Việt Nam”

Sáng 24/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng với Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và Liên mình các đô thị (Cities Alliance) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Xây dựng Dự án Luật Quy hoạch – Kinh nghiệm quốc tế và sự lựa chọn cho Việt Nam”. Tham dự hội thảo có nhiều chuyên gia quốc tế hàng đầu về lĩnh vực quy hoạch, cùng với đại diện các Ủy ban của Quốc hội, đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức xã hội dân sự và tổ chức phi chính phủ.

Trong quá trình chuyển đổi sang cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội quan trọng, nâng cao mức sống và chất lượng sống của người dân, chuyển đổi từ một nước nghèo, có thu nhập thấp sang nước có thu nhập trung bình. Tuy nhiên song hành với những thành tựu đó cũng là những thách thức của quá trình đô thị hóa không bền vững, sự suy thoái môi trường, quản lý chưa thực sự hiệu quả các nguồn tài nguyên trong phát triển kinh tế-xã hội, sự chênh lệch giàu nghèo và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu. Những thách thức đó cùng với những bất cập của công tác quy hoạch như chất lượng quy hoạch thấp, quy hoạch còn thiếu gắn kết, chồng chéo, việc quản lý và thực hiện còn lỏng lẻo đã đặt ra một nhu cầu phải có một giải pháp để giải quyết những vấn đề trên.

Trong buổi hội thảo này, các chuyên gia đã chia sẻ về xu hướng quốc tế trong quy hoạch, hướng dẫn quốc tế về quy hoạch vùng lãnh thổ, và những bài học thiết thực từ các quốc gia như Úc, Mỹ, Hàn Quốc để đưa ra những đề xuất cho quy hoạch Việt Nam.

9- Ngày Đô thị Việt Nam 8/11

Hưởng ứng Ngày Đô thị Việt Nam 8/11, trong khuôn khổ các nhiệm vụ thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh quốc gia và Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh quốc gia, Diễn đàn đô thị Việt Nam (Bộ Xây dựng) phối hợp với Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và BCI Asia tổ chức Tuần lễ Đô thị Tăng trưởng xanh Việt Nam 2015 với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong hai ngày 4-5/11 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội).

Mục đích của Chương trình nhằm giới thiệu và quảng bá các nội dung có liên quan đến xây dựng và phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam, kết nối thúc đẩy các quan hệ hợp tác giữa các đối tác tiềm năng trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị tăng trưởng xanh.

Cùng đó, ngày 6/11, UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM”. Hội thảo có sự tham dự của những chuyên gia đầu ngành trên toàn quốc về quy hoạch, kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật đô thị nói về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển, đồng thời trao đổi những bài học kinh nghiệm quý báu trong nước và quốc tế có giá trị để có thể vận dụng vào điều kiện cụ thể của TPHCM. Trên cơ sở đó, cùng nhau kiến nghị những giải pháp, đề xuất, những chương trình hành động, những công trình trọng điểm góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP.

10- Ashui Awards 2015

Ashui.com đã phát động cuộc bình chọn các danh hiệu “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu của Năm” và “Chủ đầu tư của Năm” thuộc hệ thống giải thưởng Ashui Awards 2015. (tiếng Anh: Architect of the Year, Building of the Year, Contractor of the Year, Developer of the Year)

Giai đoạn đề cử từ ngày 09/8-30/11/2015. Một hội đồng giám khảo sẽ được thành lập để chọn ra các đề cử chính thức lọt vào giai đoạn bỏ phiếu bình chọn, từ ngày 10/12-31/12/2015. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 31/12 dựa trên bình chọn của cộng đồng qua trang web của giải thưởng http://ashui.com/awards và của hội đồng giám khảo.

Đây là cuộc bình chọn được tổ chức thường niên từ năm 2012 với các thể loại Kiến trúc sư và Công trình. Năm nay Ashui Awards bổ sung thêm hai thể loại Nhà thầu và Chủ đầu tư.

Hệ thống giải thưởng Ashui Awards nhằm tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương lao động-hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội, góp phần cải thiện môi trường hành nghề kiến trúc tại Việt Nam; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị, định hướng hoạt động tư vấn kiến trúc, những nhà thầu có uy tín, các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội.

Theo Ashui.com