19/01/2016

10 nhà hát Opera tuyệt đẹp trên thế giới

Nhà hát là viên ngọc quý giá nhất của một thành phố. Từ New York đến Sydney, nhà hát Opera là điểm mốc của nhiều thành phố lớn. Ngoài việc mang đến những sân khấu rất đáng nhớ, nơi đây còn thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là danh sách 10 nhà hát Opera tuyệt vời nhất, được thiết kế bởi những kiến trúc sư được kính trọng nhất trong lịch sử.

Nhà hát Palais Garnier, Paris

Palais Garnier là một biểu tượng của Paris như Nhà thờ Notre Dame, Bảo tàng Louvre và tháp Eiffel. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Charles Garnier, nhà hát có sức chứa gần hai ngàn người và được mở cửa vào năm 1875. Tên gốc của nó là Salle des Capucines và thiết kế theo phong cách Tân Baroque. Đây là một nhà hát khổng lồ với diện tích hơn 11.000 m2 với rất nhiều tượng và tranh vẽ tuyệt tác được trang trí bên trong nhà hát.

Nhà hát Sydney

Có lẽ đây là nhà hát nổi tiếng nhất thế giới, được biết đến là biểu tượng của Australia và là một di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Đan Mạch Jorn Utzon, nó được khai trương vào tháng 10/1973. Hướng tầm nhìn ra bến cảng Sydney, thiết kế của nó trông giống như những cánh buồm. Mỗi năm, nhà hát là chủ của hơn một nghìn sự kiện và thu hút khoảng 7 triệu khách du lịch.

Nhà hát Metropolitan, New York

Khai trương vào năm 1966, Nhà hát Metropolitan nằm tại Lincoln Center ở thành phố New York. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Wallace K. Harrison, hội trường lớn của tòa nhà có sức chứa gần 4 ngàn người. Đây là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trong thành phố. Nhà hát là nơi tổ chức nhiều vở opera, cả cổ điển và sáng tạo, được biết đến với hệ thống âm thanh, ánh sáng tuyệt vời. Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc được trang trí lên tòa nhà tăng thêm vẻ đẹp của kiến trúc.

Nhà hát Bolshoi, Moscow

Nhà hát Bolshoi là một cột mốc của thủ đô LB Nga. Nó bắt đầu từ một tòa nhà gạch nhỏ năm 1794, được tái cơ cấu bởi kiến trúc sư Andrei Mikhailov và mở cửa vào năm 1825. Kể từ đó, nó đã trải qua nhiều dự án cải tạo khác nhau. Nhà hát là nơi tổ chức các buổi biểu diễn ballet và opera. Việc xây dựng nhà hát là một mẫu mực của kiến trúc cổ điển. Mặt tiền của nhà hát là mang hình dạng đặc trưng trong đồng tiền giấy 100 rúp của Nga.

Nhà hát Hoàng gia, London

Tọa lạc tại thành phố Westminster, Nhà hát Opera Hoàng gia là nhà hát lớn nhất của loại hình này ở Anh. Được xây dựng vào năm 1732, tòa nhà đã được cải tạo một vài lần sau khi thiệt hại do hỏa hoạn. Các tòa nhà chính được biết đến như Covent Garden có sức chứa khoảng 2.300 người. Ngoài ra còn có những cơ sở lớn khác như Paul Hamlyn Hall và Nhà hát Linbury Studio. Ngoài những vở opera, nhà hát cũng tổ chức nhiều lễ trao giải thưởng điện ảnh danh giá.

Hồng Nhung (Theo Wonderslist