1% dân số Hàn Quốc đang sở hữu rất nhiều nhà ở

Theo thống kê trong năm 2016, 1% dân số giàu có nhất Hàn Quốc sở hữu trung bình 6,5 bất động sản nhà ở.


TP Seoul sầm uất (ảnh: Shutterstock)

Theo đó 139.000 người giàu có nhất Hàn Quốc trong năm ngoái đã sở hữu khoảng 906.000 ngôi nhà, tổng trị giá khoảng 161,2 tỷ USD. Đây là số liệu được ban hành bởi Cơ quan Thuế và Bộ Nội vụ Hàn Quốc.

Ngoài ra 10% người giàu nhất Hàn Quốc, tương đương với khoảng 1,38 triệu người, sở hữu trung bình 3,2 ngôi nhà. So với năm 2007, 1% số người giàu tương đương với khoảng 115.000 cá nhân trong năm này chỉ sở hữu trung bình 3,2 ngôi nhà.

Theo đại diện của Cơ quan Lập pháp của Đảng Dân chủ, lãi suất thấp không trực tiếp là nguyên nhân khiến nhiều người mua nhà hơn, việc này được đánh giá nhanh hơn cả tài sản tài chính.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vẫn duy trì mức lãi suất cơ bản không thay đổi kể từ tháng 6/2016. Trong khi lãi suất ổn định thì hàng loạt những rào cản về bất động sản đã bắt đầu nảy sinh từ tháng trước, gây khó khăn trong việc mua bất động sản của những người sở hữu nhiều nhà ở và những nhà đầu cơ bất động sản.

Sự bất bình đẳng gia tăng gây ra những bức xúc đối với những người có thu nhập thấp ở Hàn Quốc. Theo ghi nhận, có đến 44% dân số, đại diện cho khoảng 8,41 triệu hộ gia đình không sở hữu bất cứ một ngôi nhà nào vào năm 2015. Người đứng đầu cơ quan Lập pháp cho biết cần phải giải quyết sự bất bình đẳng trong thu nhập và áp dụng các biện pháp đánh thuế phù hợp để chống lại sự phân cực ngày càng tăng giữa người giàu và người nghèo, những người sở hữu nhiều bất động sản và những người không sở hữu bất kỳ nhà ở nào.

Thu Giang (theo Property Report)/BXD

Share

Tin liên quan

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 8: Ứng dụng công nghệ số để phát triển kinh tế Xanh sinh thái bền vững Hà Nội

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 8: Ứng dụng công nghệ số để phát triển kinh tế Xanh sinh thái bền vững Hà Nội

Thành phố Hà Nội đặt hàng các tổ chức cá nhân quan tâm tham gia giải quyết 30 bài toán. Các KTS Hà Nội đã...
Từ hạ tầng xám đến hạ tầng sinh thái: Tư duy thành phố bọt biển cho TP Cần Thơ

Từ hạ tầng xám đến hạ tầng sinh thái: Tư duy thành phố bọt biển cho TP Cần Thơ

Những năm gần đây, Thành phố Cần Thơ (đặc biệt là khu vực nội ô Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy), liên tục chịu ảnh...
Khát vọng thế kỷ và phép thử bản lĩnh phát triển

Khát vọng thế kỷ và phép thử bản lĩnh phát triển

Việc Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua quy hoạch sông Hồng đánh dấu một bước chuyển chiến lược trong tư duy...
CUBE – Creative Usage of Bricks & Earth (Sử dụng sáng tạo gạch và đất)

CUBE – Creative Usage of Bricks & Earth (Sử dụng sáng tạo gạch và đất)

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Tọa lạc liền kề với khu đô thị mới ở thị trấn Mạo Khê, công trường xây...