Khám phá vẻ đẹp nhà chung cư qua góc nhìn nhiếp ảnh

Người ta thường mặc định nhà chung cư mang đậm dáng dấp công nghiệp, phong cách kiến trúc thường trung tính, thậm chí nhạt nhòa, nhưng những tòa chung cư dưới đây thì khác. Người xem sẽ thấy nhà chung cư cũng có thể làm đẹp cho cảnh quan thành phố như thế nào.

Những khu nhà ổ chuột ở Singapore từng một thời nằm trong nhóm những khu dân cư tồi tệ nhất thế giới trong những thập niên đầu của thế kỷ 20.

Sau những quyết tâm của Singapore trong lĩnh vực xây dựng nhà ở và quy hoạch phát triển đô thị, hơn 50.000 căn hộ đã được hoàn thiện trong những khu chung cư khổng lồ giá rẻ để những người dân có thu nhập thấp và trung bình có thể tiếp cận.

Giờ đây, gần 80% dân số sống trong thành phố của Singapore, tương đương với gần 6 triệu dân, đều sống trong những tòa chung cư giá rẻ kiểu này. Những tòa chung cư giá rẻ đã giúp cân bằng lại nhu cầu về nhà ở của người dân Singapore.

Điều đặc biệt là những tòa chung cư này được thiết kế khá ấn tượng về mặt thị giác với những gam màu đậm và một lối thiết kế hiện đại, năng động.

Khi nhiếp ảnh gia Peter Steinhauer lần đầu tiên đặt chân tới Singapore hồi năm 2000, Steinhauer đã bị thu hút bởi những tòa nhà chung cư: “Những công trình này trông thật kỳ lạ nhưng cũng thật đẹp đẽ. Singapore là một nơi rất sạch sẽ, rất đẹp đẽ. Tôi cho rằng người ta đã thực hiện những công trình này để mọi thứ đều trông thật hoàn thiện ở nơi đây”.

Khi Steinhauer quay trở lại Singapore hồi năm 2011, anh bắt đầu chụp hình những tòa nhà chung cư này bằng một góc nhìn nghệ thuật của nhiếp ảnh.

Steinhauer là một nghệ sĩ người Mỹ. Sau khi hoàn thành việc học ở trường nghệ thuật năm 1993, Steinhauer đã lưu lại Châu Á tới hơn 20 năm.

Khởi đầu bằng một chuyến du lịch đến Việt Nam, cuối cùng Steinhauer đã gắn bó với Châu Á suốt hai thập kỷ.

Steinhauer đã có quãng thời gian sống tại Việt Nam, Singapore, Hồng Kông. Anh cũng đã đi du lịch rất nhiều ở châu Á, nhưng Steinhauer chưa từng thấy ở đâu có những tòa chung cư giống như ở Singapore.

Những tòa chung cư giá rẻ này nằm san sát cạnh nhau và phản ánh lối sống công nghiệp, hiện đại. Những con số được sơn trên tòa nhà để người ta có thể dễ dàng tìm ra tòa nhà mình cần tới giữa một khu vực có rất nhiều tòa chung cư khổng lồ.

Mặt tiền của những tòa chung cư được xử lý khá đa dạng để mỗi tòa nhà có một nét đặc trưng riêng, dù không cầu kỳ về mặt kiến trúc nhưng vẫn tạo nên ấn tượng thị giác.

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ ngoài ấn tượng cho những công trình này. Nhà chung cư thường được thực hiện với một phong cách trung tính, thậm chí nhạt nhòa, nhưng những tòa chung cư ở Singapore đem lại cho người qua đường một cảm giác phấn khích.

Những tòa nhà chung cư này thường có những ban công chạy dài như “thước kẻ”.

Những tòa chung cư giá rẻ này đã giúp xóa sổ những khu ổ chuột tồi tàn từng một thời tồn tại ở Singapore những thập niên đầu thế kỷ 20.

Phần đông dân cư có thu nhập thấp và thu nhập trung bình ở Singapore đều sống trong những tòa chung cư như thế này.

Bên cạnh những tòa nhà rực rỡ theo phong cách “colour block”, cũng có những tòa nhà mang sắc trầm như thế này.

Steinhauer thường lái xe đi tìm những tòa chung cư ấn tượng và có những khi dành ra tới vài tiếng đồng hồ để tìm một góc chụp ưng ý.

Khi gặp những người sống trong những tòa nhà này, Steinhauer thường phải giải thích cho họ hiểu anh đang làm gì, bởi họ đều rất tò mò trước việc anh cảm thấy hứng thú với tòa chung cư của họ.

Vẻ đẹp của Singapore đã được tạo nên nhờ cả những tòa chung cư giá rẻ như thế này.

Phần đông dân cư sống trong thành phố của Singapore, với khoảng 6 triệu dân, đều ở trong những tòa chung cư như thế này.

Chưa ở đâu, Steinhauer thấy có những tòa chung cư mang nét riêng độc đáo như ở Singapore.

Một khu chung cư được sơn màu như thể một khối lego.

Những con số xuất hiện trên các tòa nhà để người ta dễ tìm được nơi cần đến giữa những khu chung cư đồ sộ.

Theo Bích Ngọc/Dân trí (Business Insider)

Bình luận