04/03/2015

Vĩnh Phúc xây dựng siêu công viên nghĩa trang trị giá 70 triệu USD

Có tổng mức đầu tư hơn 70 triệu USD, trong đó áp dụng các quy chuẩn về thiết kế hiện đại và công nghệ hỏa táng của Thụy Điển, công viên Nghĩa trang Thiên An Viên hứa hẹn sẽ trở thành một siêu công viên nghĩa trang ở VN.

bai3

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa cấp Giấy chứng nhận đầu tư và quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Công viên nghĩa trang Thiên An Viên đối với nhà đầu tư Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn. Dự án sẽ được triển khai xây dựng trên diện tích 118 ha tại phường Khai Quang, xã Định Trung (TP. Vĩnh Yên) và một phần đất xã Kim Long (huyện Tam Dương), chủ yếu là diện tích đất đồi núi bạc màu, hiệu quả kinh tế thấp và xa khu vực khu dân cư. Đây là công trình kết hợp giữa tâm linh, cây xanh và nghĩa trang, phù hợp với tiêu chuẩn nghĩa trang đô thị.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, việc xây dựng công viên nghĩa trang Thiên An Viên là việc làm cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhu cầu chôn cất, an táng của người dân khi 2 nghĩa trang nhân dân tại TP. Vĩnh Yên hiện đã quá tải, không thể mở rộng, đồng thời đáp ứng tiêu chí phát triển của đô thị Vĩnh Yên vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại 2 vào cuối năm 2014.

Theo chủ đầu tư – Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn, dự án Nghĩa trang Thiên An Viên có tổng mức đầu tư hơn 1.492,7 tỉ đồng tập trung vào 5 hạng mục lớn gồm: Khu mộ phần gồm nhà tang lễ, đài hóa thân, bãi đỗ xe và hạ tầng kỹ thuật; Khu công viên cây xanh mặt nước; Khu tâm linh gồm bảo tháp, chùa, tượng Phật; Khu dịch vụ hành chính.

Đáng chú ý dự án Thiên An Viên sẽ đầu tư xây dựng Đài hóa thân trên diện tích 2.050m2, sử dụng thiết bị hỏa táng TABO của Thụy Điển theo công nghệ lò đốt điện tiên tiến nhất hiện nay, không phát sinh khói bụi và mùi, đảm bảo môi trường. Ngoài ra dự án cũng xây dựng Nhà tang lễ có diện tích 480m2…Hai hình thức an táng tại công viên nghĩa trang này là Cát táng (chôn hài cốt sau hung táng) và Địa hỏa táng (chôn tro thi hài, hài cốt sau khi hỏa táng).

 Sẽ thay đổi tư duy về nghĩa trang

Theo ông Nguyễn Văn Chúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, việc xây dựng công viên nghĩa trang Thiên An Viên nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của các cơ quan liên quan bởi đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người dân. Dự án được xây dựng trên địa hình đồi núi, có cảnh quan đẹp nên không gây ảnh hưởng đến sản xuất cũng như giải phóng mặt bằng.  Mặt khác, doanh việc thực hiện dự án theo hình thức xã hội hóa xây dựng nghĩa trang theo Nghị định 35 của Chính phủ đã giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước bởi có một thực tế là hầu hết các nghĩa trang nhân dân hiện nay đều do Nhà nước bỏ ngân sách xây dựng.

“Từ thực tiễn và tầm nhìn dự án, UBND Vĩnh Phúc đã yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện làm sao đó để thay đổi tư duy và cách nhìn về nghĩa trang, đó là gắn liền nơi an táng với sinh thái, môi trường và nếp sống văn minh đô thị hiện đại”, ông Chúc nói và cho biết, với quy mô đầu tư, dự án có thể trở thành siêu công viên nghĩa trang.

Từ “đặt hàng” của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chủ đầu tư cho biết, dự án Thiên An Viên sẽ được đảm bảo tuyệt đối về môi trường bởi tại đây sử dụng hai hình thức an táng là Cát táng (chôn hài cốt sau hung táng) và Địa hỏa táng (chôn tro thi hài, hài cốt sau khi hỏa táng) không thực hiện địa táng. Đáng chú ý, dự án Thiên An Viên sẽ đầu tư xây dựng Đài hóa thân trên diện tích 2.050m2, sử dụng thiết bị hỏa táng TABO của Thụy Điển theo công nghệ lò đốt điện tiên tiến nhất hiện nay, không phát sinh khói bụi và mùi, đảm bảo môi trường. Mặt khác với diện tích núi đồi tự nhiên, dự án sẽ được thiết kế, quy hoạch vừa hiện đại nhưng gắn liền với phỏng cảnh thiên nhiên, để về lâu dài đưa công viên nghĩa trang Thiên An Viên trở thành nơi du lịch tâm linh.

Công viên nghĩa trang, xu thế tất yếu cho các khu đô thị hiện đại

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, xây dựng nghĩa trang tại các đô thị đang đối mặt với vấn đề bức xúc nhất là ô nhiễm môi trường, điều này đôi khi tạo ra sự không đồng thuận với người dân. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay các nghĩa trang hoặc nơi xử lý chất thải có thể tồn tại ngay bên cạnh khu dân cư mà không gây ra phiền toái đến người dân. Trên các nước tiên tiến, các nghĩa trang thường được xây dựng theo dạng sinh thái gắn liền với thiên nhiên, điều này đang cần được khuyến khích tại VN, bởi các các công viên nghĩa trang sẽ tăng giá trị của các khu đô thị, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Theo Thanh niên