12/09/2014

Tấm dán chống cháy SK Tighca sheet

Với làn sóng đô thị hóa mạnh mẽ, sự ra đời ngày càng nhiều các công trình kiến trúc hiện đại kéo theo những yêu cầu mới, trong đó có bài toán về các sản phẩm đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy đồng thời trợ giúp đắc lực cho các KTS trong việc giải phóng ý tưởng thiết kế, đảm bảo tối đa các tiện ích.

 

t1

Đáp ứng các yêu cầu khắt khe trong công tác phòng cháy chữa cháy tại các công trình xây dựng là một thách thức không nhỏ tại các vùng có chỉ số động đất cao trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Và tấm dán chống cháy là một bước đột phá trong quá trình nghiên cứu áp dụng công nghệ mới vào lĩnh vực này.

Là sản phẩm thế hệ mới, tấm dán chống cháy SK Tighca sheet không chỉ đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của công tác phòng cháy chữa cháy: đảm bảo an toàn cháy nổ cho người sử dụng và không làm ảnh hưởng đến môi trường. SK Tighca sheet còn giúp các KTS có thêm những cơ hội lựa chọn giải pháp trang trí ngoại thất công trình nhờ những ưu điểm vượt trội.

Với chiều dày tấm siêu mỏng và thời gian thi công được rút ngắn đáng kể so với các hệ sơn chống cháy đang lưu hành trên thị trường, sản phẩm tấm dán chống cháy thực sự là một bước tiến của công nghệ, đáp ứng tốt yêu cầu thẩm mỹ và an toàn cao của các nhà thiết kế hiện đại. Được đánh giá là vật liệu thông minh “Smart Material”, tấm dán chống cháy đã đơn giản hóa quá trình quản lý thi công tại hiện trường trong việc đảm bảo độ dày màng sơn. Điều đó tạo nên khác biệt lớn giữa tấm dán chống cháy so với các sản phẩm hiện có trên thị trường như: sơn, bọt phủ, các loại tấm thạch cao chống cháy.

Nhờ tính linh hoạt của vật liệu (dạng tấm mỏng, độ dày 1.5mm), tấm dán chống cháy có thể kết hợp với sơn chống cháy để đáp ứng tối đa các yêu cầu đa dạng của các kiến trúc sư, đặc biệt cho các công trình có hình dáng kiến trúc hiện đại, áp dụng các công nghệ xây dựng tiên tiến, vượt khẩu độ và chiều cao lớn.

Trải qua quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm, đánh giá và cải tiến, vật liệu này đã dần trở nên phổ biến và phù hợp với các điều kiện sử dụng khác nhau, trong các môi trường khác nhau (từ nhà ở, văn phòng, nhà xưởng, các khu kho tàng…) ở các vùng chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của môi trường (dàn khoan ngoài biển, các công trình trên sa mạc, tại các cực Bắc, Nam của trái đất…), những nơi cần áp dụng các điều khoản nghiêm ngặt nhất của việc phòng cháy và chữa cháy. Tại Nhật Bản, rất nhiều công trình hiện đại được xây dựng gần đây sử dụng sản phẩm này như Tháp Tokyo sky tree, Nhà ga Osaka…

GIẢM TỐI ĐA THỜI GIAN THI CÔNG

Thời gian thi công cho cấu kiện với yêu cầu chống cháy cho 2 giờ chỉ bằng ¼ thời gian khi thi công sơn chống cháy, toàn bộ quá trình thi công từ bước chuẩn bị đến hoàn thiện bề mặt phủ có thể kết thúc trong vòng 3 ngày.

Trong trường hợp sơn chống cháy với độ dày yêu cầu là 3.5mm thì cần phải qua 14 công đoạn thi công. Tuy nhiên, chỉ hai lớp SK Tighca sheet có thể đạt được yêu cầu tương tự.

Thời gian thi công cho ống thép được rút ngắn đáng kể cho cả hai loại 1 và 2 giờ trong khi vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến kích thước và hình dáng thiết diện. Ví dụ với ống thép ø300 sau khi sơn xong, kích thước sẽ thay đổi do chiều dày vật liệu chống cháy và vật liệu bọc trang trí…), trong khi tấm dán chống cháy với độ dày chỉ 1.5mm nên hoàn toàn không làm thay đổi kích thước cấu kiện.

Với các dụng cụ thi công cầm tay đơn giản, công nhân có thể thi công dễ dàng sau khi được tập huấn khoảng 1 giờ bởi các chuyên gia đến từ Nhật Bản. Việc quản lý thi công thực tế chỉ là quản lý an toàn và vệ sinh lao động.

THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Tấm dán chống cháy được sản xuất với sự tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản trên dây chuyền công nghệ tự động hoàn toàn, không sử dụng các hợp chất có chứa Amimăng (Asbestos) nên, không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người lao động cũng như người sử dụng, hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng xanh trên thế giới. Với sản phẩm tấm dán chống cháy SK Tighca Sheet, Nhật Bản đã tạo ra dòng sản phẩm mới phù hợp với việc cải tạo, sửa chữa các công trình hiện có (đã được đưa vào sử dụng theo tiêu chuẩn thiết kế cũ) để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu cao hơn về công tác phòng cháy chữa cháy cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Với tính linh hoạt của vật liệu dạng tấm mỏng với độ dày 1.5mm, hoàn toàn có thể kết hợp giữa tấm dán chống cháy và sơn chống cháy để đáp ứng tối đa các yêu cầu đa dạng của các kiến trúc sư, đặc biệt cho các công trình với hình dáng kiến trúc hiện đại, áp dụng các công nghệ xây dựng tiên tiến, vựơt khẩu độ và chiều cao lớn với hình dáng kiến trúc đa dạng, phong phú. Được đánh giá là vật liệu thông minh “Smart Material”, tấm dán chống cháy đã đơn giản hóa quá trình quản lý thi công tại hiện trường trong việc đảm bảo độ dày màng sơn, điều đó đã tạo nên sự khác biệt rất lớn giữa tấm dán chống cháy và các sản phẩm hiện có tại thị trường như sơn, bọt phủ và các loại tấm thạch cao chống cháy.

 

TS.KTS Trần Xuân Hiếu – ThS. KTS Trần Lê Nghĩa