12/09/2014

Sàn xanh & không gian nhà phố

Kiến trúc sinh thái luôn tôn trọng và vận dụng tự nhiên như một phần của công trình. Một trong các bài toán nhỏ của kiến trúc sinh thái là giải pháp Xanh với đúng nghĩa đen là sử dụng cây xanh như một yếu tố sống tương hỗ với con người. Kiến trúc nhà phố luôn cần thêm những không gian xanh để làm mềm hóa sự khô cứng của bê tông và sắt thép. Tuy nhiên, với điều kiện “tấc đất – tấc vàng” thì mong muốn đơn giản này cần phải có các giải pháp hỗ trợ thiết thực .

 

Giai phap Xanh ben vung AVALO

Le Corbusier đã từng nói:“Con người lấy bao nhiêu m2 đất để xây nhà, thì trả lại bấy nhiêu m2 đất để trồng cây”. Đấy chính là lý do để ra đời tuyên ngôn “ Vườn Trên mái “. Nhưng đối với hiện thực đời sống Việt Nam thì còn nhiều rào cản: Thói quen phơi đồ trên mái, dành diện tích để sử dụng bình nước nóng mặt trời, chi phí  cao để làm một khu vườn đất thực sự trên mái và nhất là điều kiện chăm sóc trong bộn bề công việc. Cũng bởi vậy,  mà các ý tưởng đưa cây xanh vào trong không gian nội thất đã đạt được nhiều kết quả tốt cho kiến trúc bền vững. Nhưng dù hoàn thiện tinh tế đến như thế nào cũng không tránh khỏi một khó khăn cuối cùng từ phía khách hàng là “chăm sóc“ chu đáo đói với cây xanh. Vậy tính bền vững cho các không gian xanh cho không gian nhà phố còn phải tính đến vấn đề tuổi thọ của các cá thê sống là cây xanh.

Giải pháp sàn xanh là bài toán sinh thái về nhà phố ở Việt Nam, đã vượt qua được nhiều rào cản ở chính các gia chủ đang tiếc từng m2 đất vàng để trồng cây, tiếc khối tích lấy nắng lấy gió cho cây xanh và không phân bổ được thời gian trong vấn đề chăm sóc .

Giai phap Xanh ben vung AVALO

Trên mặt bằng cơ sở, kết cấu của ban công được thiết kế thành 2 lớp: lớp dưới bằng bê tông cốt thép tạo thành một bồn cây lớn để trồng cây. Lớp trên cao bằng sàn nhà dùng để phục vụ cho công năng sử dụng. Vậy giải pháp này không làm mất diện tích sàn của gia chủ.

Lớp sàn trên có cấu tạo là các nan thoáng, do đó Nắng và gió vẫn có thể tiếp xúc hằng ngày với cây xanh. Vì đảm bảo tốt các yếu tố môi trường sống tự nhiên cho cây xanh nên đây là giải pháp tối ưu nhất đảm bảo quá trình sinh trưởng, phát triển trong không gian nhà phố tương đồng với tự nhiên nhất.

Giai phap Xanh ben vung AVALO

Giai phap Xanh ben vung AVALO

Giai phap Xanh ben vung AVALO

Chọn lọc tự nhiên đôi khi cũng mang lại những ảnh hưởng ít nhiều tiêu cực cho những cành cây đáng sống. Do đó, sự tác động tích cực của con người trong việc chăm sóc cây xanh là việc làm cần thiết cho những điều tốt đẹp. Phần cấu tạo của mặt sàn trên bằng nan thoáng là các mô đun độc lập có thể độc lập tháo rời. Trong điều kiện bình thường, gia chủ có thể chủ động tưới cây mà nước không gây ướt và dây bẩn sàn sinh hoạt. Trong trường hợp cần xử lý các vấn đề khó nhất của làm vườn là thay cây thay đất, giải pháp sàn xanh cho phép gia chủ có thể nhấc từng mô đun sàn lên để thao tác. Chính vì vậy đây là giải pháp này rất dễ sử dụng trong vấn đề chăm sóc và thay mới .

 

KTS Lê Quang Thạch – Giám đốc công ty cổ phần Nội thất AVALO