08/06/2015

Đà Nẵng: Chủ trương cho dân bốc thăm chọn đất tái định cư

Ngày 5-6, tại cuộc họp xử lý nợ đất tái định cư, đồng chí Trần Thọ – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND chỉ đạo: Thành phố sẽ công khai nguồn quỹ đất tái định cư (TĐC) để hộ giải tỏa được tiếp cận, hưởng lợi sau giải tỏa.

Theo thống kê, tính đến ngày 31-5, thành phố có 988 trường hợp giải tỏa còn nợ đất TĐC. Đây là những trường hợp đã bố trí đất nhưng còn vướng mặt bằng thi công, dự án chưa khớp nối quy hoạch, thiếu hạ tầng về cấp điện, cấp nước sinh hoạt và số hộ giải tỏa mới trong năm 2015. Nhiều nhất là Q.Liên Chiểu với hơn 800 trường hợp chưa có đất thực tế để giao đất cho hộ giải tỏa làm nhà ở.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ trực tiếp kiểm tra dự án TĐC trên địa bàn Q. Cẩm Lệ.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ trực tiếp kiểm tra dự án TĐC trên địa bàn Q. Cẩm Lệ.

Theo chỉ đạo, UBND Q.Liên Chiểu, Trung tâm Phát triển quỹ đất và các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, xây dựng hoàn thành phương án khai thác sử dụng đất trước ngày 15-6, và phải công khai về vị trí dự án, diện tích sử dụng; trước mắt dùng bố trí TĐC cho hộ giải tỏa được chọn đất TĐC ưng ý nhất để làm nhà ở. Đối với tất cả hộ giải tỏa TĐC toàn thành phố, tổ chức bốc thăm chọn đất TĐC cho hộ giải tỏa là nhất quán trong chỉ đạo thực hiện, nhất quyết không được thay đổi hình thức khác; trường hợp hộ giải tỏa tại các vị trí đất ở ngã ba- ngã tư thì bố trí TĐC lại ở các vị trí ngã ba- ngã tư ở dự án mới.

Thực hiện chỉ đạo thành phố, đến nay, nhiều quận, huyện đã tổ chức quyết liệt, đúng quy trình, quy định giao đất TĐC cho hộ giải tỏa. Điển hình như Q. Ngũ Hành Sơn, quỹ đất ở TĐC từ các dự án đã được công khai về vị trí, tuyến đường quy hoạch, số lượng và hướng đất làm nhà ở. Hộ giải tỏa đã nắm trong tay quyền được chọn đất TĐC theo nguyện vọng gia đình. Hiện hơn 50% số hộ có nợ đất TĐC trước năm 2014 đã tham gia bốc thăm chọn đất TĐC và làm nhà ở mới. Những trường hợp chưa thực hiện bốc thăm chọn đất được chỉ định vị trí đất TĐC sẵn có và đưa ra khỏi danh sách hộ giải tỏa còn nợ đất TĐC. Trong khi đó, Q. Cẩm Lệ có 358/435 hộ giải tỏa đã chọn đất TĐC theo hình thức bốc thăm chọn đất đạt tỷ lệ trên 76%…

Theo Công an Đà Nẵng