25/06/2021

Ðẩy nhanh quy hoạch đô thị sông Hồng

Ðể đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm cho ý kiến về những vấn đề liên quan đến đê điều.

Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, dự kiến phê duyệt trong tháng 6-2021, được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi đây là tiền đề tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị, quản lý quỹ đất ven sông. Theo thông tin từ UBND thành phố Hà Nội, đồ án quy hoạch phân khu do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập, thẩm định theo đúng quy trình, quy định, đã nhận được góp ý của chính quyền, cộng đồng dân cư địa phương và đơn vị liên quan.

Thành ủy Hà Nội đã thống nhất về chủ trương đối với định hướng đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng theo đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố. Tuy nhiên, hiện nay, quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố tích hợp vào “Quy hoạch thành phố Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ðể có cơ sở triển khai quy trình tiếp theo đúng quy định của pháp luật, UBND thành phố Hà Nội đã gửi hồ sơ về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, cho ý kiến về sự phù hợp của nội dung chính đồ án quy hoạch với Luật Ðê điều, Quy hoạch và phương án phòng, chống lũ, Quy hoạch đê điều và các quy định chuyên ngành có liên quan.

Thành phố Hà Nội kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, có ý kiến thống nhất quan điểm giải quyết về quy hoạch xây dựng, thống nhất về chủ trương đối với định hướng đồ án quy hoạch phân khu. Trong đó, thống nhất giải pháp quy hoạch xây dựng về đường và đê từng khu vực và hệ thống toàn tuyến trên nguyên tắc không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới; không thu hẹp không gian thoát lũ, không đề xuất giải pháp đê mới trong đê cũ mà nghiên cứu hệ thống cốt nền dọc bờ sông phù hợp, không gây cản lũ.

Quy hoạch xây dựng dành không gian cho giao thông trong không gian thoát lũ, từ đê tới đê hiện có giải pháp cụ thể về các tuyến đường, cầu, cửa khẩu qua đê sẽ theo từng đoạn tuyến, dự án đầu tư theo đúng thỏa thuận và yêu cầu quản lý của ngành giao thông vận tải và nông nghiệp.

Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ý kiến về đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều về quản lý sử dụng bãi sông và các khu vực dân cư để xác định rõ được tồn tại bảo vệ hay cần di dời làm căn cứ để lựa chọn giải pháp quy hoạch. Ðồng thời, hướng dẫn cụ thể về cơ sở xác định ranh giới, quy mô, diện tích đất bờ sông, diện tích bãi nổi thuộc bãi sông Hồng và phương án nghiên cứu đề xuất cụ thể trong quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất do Hà Nội đề xuất.

Thực tế, quy hoạch hai bên sông Hồng của Hà Nội đã được đặt ra từ lâu, nhưng đều dở dang vì chưa tìm ra lời giải, nhất là liên quan đến đê điều. Khi thành phố đặt quyết tâm thực hiện phê duyệt quy hoạch trong tháng 6 năm nay, người dân đánh giá rất cao, song cũng lường trước khó khăn không dễ dàng khi vướng quy định của những luật có liên quan.

Việc phê duyệt sẽ phải lùi lại so với dự kiến, nhưng phấn đấu xong trong năm 2021. KTS Phạm Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, khi có quy hoạch, Hà Nội có thể phát huy cao nhất những điều kiện thuận lợi của thành phố bên sông cho phát triển đô thị, lập lại trật tự tại khu vực bãi sông vốn đang phát triển tự phát, lộn xộn ở đây. Ðặc biệt, sẽ bảo đảm sinh kế cho hàng triệu người dân sống hai bên sông.

Để khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế từ quỹ đất hai bên sông Hồng, TP Hà Nội cần yêu cầu UBND các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lợi dụng quy hoạch có các hành vi vi phạm để trục lợi chính sách về đất đai, xây dựng các công trình trái phép, gây mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của người dân.

Nguyên Ðào/Báo Nhân dân