15/10/2021

Crystal Martin Vietnam Office

Được thành lập vào năm 2004, Crystal Martin là công ty con của Tập đoàn Crystal International; tập đoàn dệt may lớn thứ hai ở Hồng Kông. Crystal Martin Việt Nam (CMVN) chuyên sản xuất các thương hiệu nội y nổi tiếng. Do nhu cầu tối ưu hóa hoạt động, Crystal Martin Việt Nam muốn cải tạo tầng trên cùng của nhà máy thành văn phòng mới và giao dự án thiết kế nội thất đầy thử thách này cho D&P.

Địa điểm: KCN Quang Châu, Bắc Giang
Kiến trúc sư: D&P Associates Việt Nam
Diện tích: 10000 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Với tổng diện tích sàn 10.000m2, thách thức đầu tiên mà KTS gặp phải ở dự án này là khó khăn về quy hoạch & định hướng không gian. Giải pháp được đưa ra là sử dụng các loại vách ngăn từ cao xuống thấp, từ trong đến mờ, màu sắc đặc biệt tuân theo quy luật phong thủy để phân chia khu vực. Cộng với biển báo LED hiển thị tên của khu vực trên tầng, sự sắp xếp này giúp người dùng điều hướng dễ dàng và cung cấp mức độ hỗ trợ trực quan cao, đồng thời.

Về phong cách thiết kế, KTS lấy cảm hứng từ sản phẩm cốt lõi của CMVN là nội y, tạo nên một văn phòng tại xưởng với phong cách thiết kế công nghiệp mạnh mẽ và điểm nhấn là sự nữ tính.

Thiết kế trần mở là đặc điểm chính của phong cách thiết kế Công nghiệp và KTS đã áp dụng nó cho dự án CMVN để khắc phục hạn chế về chiều cao trần hạn chế của công trình nhà xưởng ban đầu. Các cột bê tông, dầm cũng như ống thông gió được để lộ ra ngoài và sơn màu xám đen để tạo chiều sâu và giúp mang lại cảm giác rộng mở cho không gian. Ngoài ra, do diện tích mặt sàn lớn và vị trí trong nhà xưởng phải chịu sự di chuyển liên tục của con người và máy móc nên KTS đã chọn sử dụng sàn nhựa giả bê tông để hạn chế tiếng ồn, bảo trì, chống mài mòn và cung cấp các đặc tính chống trơn trượt cần thiết, trong khi vẫn tạo ra diện mạo của sàn bê tông truyền thống của nhà máy.

Để tạo sự khác biệt cho CMVN so với các văn phòng phong cách Công nghiệp điển hình khác, KTS đã sử dụng vách ngăn cong, đèn chiếu sáng mặt dây tròn và hình tròn độc đáo, cùng với gam màu pastel tươi sáng cho đồ nội thất và đồ trang trí để giúp làm nổi bật đặc điểm nữ tính, mềm mại của sản phẩm cốt lõi của chủ sở hữu đồng thời tạo nên sự hoàn hảo tương phản với thiết kế nam tính mạnh mẽ và cách phối màu trung tính của phong cách công nghiệp.

Yếu tố tự nhiên luôn được ưu tiên trong thiết kế nội thất văn phòng của D&P. KTS đã bố trí những bức tường xanh thực sự trong khu vực lễ tân và khu vực nghỉ ngơi. Ngoài ra, việc sử dụng vách ngăn kính nổi bật nhằm tối ưu hóa cảm giác không gian mở và sự xâm nhập của ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt, chúng tôi đã chuyển đổi các cửa sổ nguyên bản trong phòng họp lớn thành cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn để tạo tầm nhìn bao quát ra khung cảnh cây xanh xung quanh và tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào phòng. Trần phòng họp lớn còn được trang bị đèn Barrisol thông minh, mang đến nguồn ánh sáng chất lượng cao và bầu không khí tuyệt vời cho người ngồi trong phòng.

Kết lại, sự tương phản mạnh mẽ giữa phong cách thiết kế công nghiệp và sự mềm mại, nữ tính mà D&P khéo léo thêm vào thiết kế đã tạo nên sự cân bằng nội thất độc đáo và không kém phần tinh tế chỉ có thể tìm thấy ở dự án văn phòng Crystal Martin Việt Nam.

PV/archdaily