04/04/2022

Công ty Hà Anh Tuấn và Ario Group bắt tay tung hoành bán dự án “ma” Ario Park View tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Dự án còn nằm trên giấy đã bán. Dự án đang là đất trống cỏ dại cũng bán. Dự án thuộc diện phải bị thu hồi nhưng không hiểu sao chưa bị thu hồi và vẫn bán. Bao nhiêu đó đã phần nào cho thấy sự khuất tất xen lẫn bất chấp, thách thức của chủ đầu tư là công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Anh Tuấn và Ario Group với dư luận và cả pháp luật, không khác gì “truyền nhân chân truyền của địa ốc Alibaba”.

Ario Park View – dự án “ma”

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không hề có dự án nào mang tên gọi này tồn tại và được sự cấp phép của chính quyền địa phương.

Mặc dù, công ty CP đầu tư và dịch vụ Ario (Ario Group) đã ra sức quảng cáo với rất nhiều hình thức và mỹ từ có cánh, cho rằng đây là dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại thị xã Phú Mỹ do công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Anh Tuấn làm chủ đầu tư và được phát triển bởi Ario Groupđịa chỉ đăng ký kinh doanh tại: Căn hộ số 00.19 tầng trệt, chung cư Thủ Thiêm Lake View 1 – số 19 Đường Tố Hữu, Phường Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức.

Theo lời quảng cáo của Ario Group, dự án “Ario Park View” tọa lạc tại tuyến đường Hùng Vương, song song với quốc lộ 51, ngay khu vực trung tâm thị xã Phú Mỹ, với quy mô 70 nền đất, có giá khoảng 39 triệu/m2.

Sơ đồ phân lô chào bán dự án Ario Park View

Ngoài ra, công ty này còn liệt kê rất nhiều những tiện ích trong tương lai và lợi thế vị trí để nhằm tăng niềm tin nơi khách hàng như: Ario Park View là dự án nằm trong số ít dự án tại thị xã Phú Mỹ được quy hoạch khép kín, biệt lập đẳng cấp cùng quy hoạch mảng xanh rộng lớn mang đến không gian sống riêng tư, nâng cao chất lượng cuộc sống. Được định hướng trở thành cộng đồng tinh hoa, thịnh vượng tại Phú Mỹ, Ario Park View có thể được xem là điểm đến an cư lý tưởng cho những cư dân thành đạt và có phong cách sống độc đáo.

Hàng loạt tiện ích được đưa ra để thu hút khách hàng

Tuy nhiên, viễn cảnh đẹp đẽ mà Công ty Hà Anh Tuấn và Ario Group vẽ ra có lẽ chỉ tồn tại trên giấy và hình ảnh 3D bởi… dự án Ario Park View là không có thật. Khu vực được quảng cáo là dự án chỉ đơn thuần là bãi đất trống đang được đào bới, san lấp không hơn không kém, với vài ba hoạt động nhằm che mắt khách hàng là “đang xây dựng hạ tầng”, để khách hàng nhẹ dạ, dễ dàng xuống tiền, chứ hiện tại chưa có giấy phép thì làm sao xây dựng?

Chỉ một chiếc máy xúc cào tới cào lui giữa bãi cỏ để đánh lừa khách hàng là đang “chuẩn bị” thi công

“Không gian sống lý tưởng” đang được Ario Group quảng cáo

Những lá “bùa hộ mệnh” để đánh lừa khách hàng

Lá “bùa hộ mệnh” mà công ty này hiện đang phân phát cho nhân viên kinh doanh để đưa khách hàng vào tròng đó là: Công văn số 3201/UBND-VP ngày 03/4/2020 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Anh Tuấn làm Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Hà Anh Tuấn tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, với tổng diện tích 9.739,7m2. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 110 tỷ đồng. (Không phải dự án Ario Park View).

Tiếp đó là Quyết định số 2929/QĐ-UBND “về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư 6A, đô thị mới Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành ngày 25/9/2020. Do công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Anh Tuấn làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là trong các công văn đều nêu rõ: “Văn bản công nhận chủ đầu tư có hiệu lực trong 12 tháng, kể từ ngày ký văn bản. Quá thời hạn này mà chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án thì xử lý theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật có liên quan.”

Lá “bùa hộ mệnh” được cho là “Pháp lý đầy đủ” để lừa khách hàng

Như vậy, nếu khách hàng không tinh ý hoặc nhẹ dạ, sẽ rất dễ dàng rơi vào ma trận, tin tưởng xuống tiền vì cho rằng dự án đang có pháp lý rõ ràng. Tuy nhiên, trên thực tế, Quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ mới là “phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch…”.

Tức là để hoàn tất pháp lý cho dự án, chủ đầu tư còn rất nhiều bước để thực hiện, đơn cử như: phải được phê duyệt bản vẽ quy hoạch, đồ án quy hoạch, lấy ý kiến cộng đồng dân cư, đánh giá tác động môi trường … và quan trọng nhất là phải có giấy phép xây dựng. Đó là chưa kể đến Luật kinh doanh Bất động sản quy định rõ, phải hoàn thiện hạ tầng cơ bản và được nghiệm thu thì mới được mở bán và nhận cọc của khách hàng.

Nhưng cái mà chúng tôi đang nói đến đó là hiện nay dự án tự phong “Ario Park View”, đã và đang tự do tung hoành tổ chức lễ mở bán rầm rộ, và nhìn vào bảng công bố tiến độ thanh toán của công ty này với khách hàng thì chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với con số đặt cọc lên đến 97% giá trị đất.

Thông báo phương thức thanh toán cho nhân viên thu tiền khách hàng với những con số khủng khiếp

Lễ mở bán rầm rộ tổ chức tại TPHCM

Vì sao các công ty này lại ngang nhiên quảng cáo, rao bán, nhận cọc của khách hàng một cách tự do như vậy? Liệu có gì khuất tất hay “bảo kê” trong dự án này? Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và gửi đến quý vị thông tin trong bài viết tiếp theo.

Với những thông tin mà PV phản ánh, người dân cần hết sức tỉnh táo. Đồng thời, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đặc biệt là thị xã Phú Mỹ cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ các sai phạm một cách cụ thể để góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh bất động sản, tránh hình thành một Alibaba thứ hai trong tương lai gần.

Thiên Bảo – Thanh Vượng