29/11/2014

Chuyên đề: Tái thiết chung cư cũ – Thực trạng và giải pháp

Chương trình cải tạo nhà chung cư cũ tại các đô thị Việt Nam được Chính phủ và các đô thị triển khai, thực hiện trong thời gian vừa qua là cần thiết, có nhiều ý nghĩa xã hội rộng rãi, góp phần đổi mới từng bước bộ mặt kiến trúc đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo nên những khu ở sống tốt có chất lượng.

 

Nói đến khái niệm nhà chung cư cũ tại Việt Nam hiện nay chúng ta hình dung đó là  những công trình nhà ở cao tầng , có tầng cao trung bình khoảng 5 tầng, được xây dựng trong giai đoạn trước năm 1975, đặc biệt là thời kỳ bao cấp những năm 1975 – 1980. Với hình thức kiến trúc – kết cấu và giải pháp thi công xây dựng cơ bản kế thừa kinh nghiệm của các nước xã hội chủ nghĩa, cho đến nay, hầu hết các khu nhà này đều cơ bản đã gần hết thời gian sử dụng. Tình trạng xuống cấp nhanh về kết cấu, hạ tầng, tiện nghi …ảnh hưởng đáng kể đến đời sống của người dân, thậm chí nhiều công trình đã ở mức độ nguy hiểm. Các khu chung cư cũ này phần lớn đều nằm trong nội đô, là những khu vực có mật độ dân cư cao, cư dân gồm những người có thu nhập trung bình và thấp, đa sở hữu, phức tạp… Do đó, để thực thi công tác này cũng bắt gặp nhiều những khó khăn, hạn chế.

Chung cư Việt Nam

Chương trình cải tạo nhà chung cư cũ tại các đô thị Việt Nam được Chính phủ và các đô thị triển khai, thực hiện trong thời gian vừa qua là cần thiết, có nhiều ý nghĩa xã hội rộng rãi, góp phần đổi mới từng bước bộ mặt kiến trúc đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo nên những khu ở sống tốt có chất lượng. Ý nghĩa lớn là như vậy, nhưng qua gần 10 năm triển khai, số lượng các dự án xây mới và cải tạo chung cư cũ đã hoàn thành trên phạm vi cả nước còn hết sức khiêm tốn, thậm chí tại một số các đô thị lớn như Hà Nội mới cơ bản hoàn thành được 10% so với số lượng yêu cầu.
Công cuộc cải tạo nhà chung cư cũ vẫn còn đó nhiều những vướng mắc cần được tháo gỡ và giải quyết không chỉ là nguồn lực mà còn bao gồm cả cơ chế chính sách, phương pháp tiếp cận, quy hoạch thiết kế kiến trúc, tái định cư, công khai minh bạch thông tin… để có thể tạo được sự đột phá, đẩy mạnh chương trình cải tạo các chung cư cũ thành công, hướng đến các giá trị sống tốt, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho xã hội.
Sau gần 10 năm thực hiện, thực tiễn công tác cải tạo chung cư cữ đang diễn ra như thế nào? Thực trạng và giải pháp ra sao? Nhằm phần nào đánh giá, tổng kết và hiểu rõ hơn về vấn đề này,Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã phối hợp cùng Tổng hội Xây dựng Việt Nam thực hiện chuyên đề: “Tái thiết chung cũ – Thực trạng & Giải pháp”

 

          Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Tag: cải tạo nhà, Chính Phủ, chung cư cũ, đô thị, kiến trúc, Việt Nam,