08/09/2014

Chuyên đề: Phát triển đô thị di sản Huế

Huế từ lâu đã được xác định là đô thị di sản. Nhiều nhận định cho rằng Huế là biểu trưng duy nhất của Việt Nam cho một chỉnh thể lịch sử đặc trưng, một sản phẩm của nền văn minh đô thị, kết hợp hữu cơ các thành tố vật chất và tinh thần, kiến trúc và văn hóa, trong sự hòa quyện với thiên nhiên. Đô thị di sản Huế hợp nhất những thành phần – di sản, đó là: Kiến trúc triều Nguyễn, kiến trúc phố thị, các làng truyền thống, kiến trúc thuộc địa, cảnh quan thiên nhiên hài hòa trong suốt tiến trình đô thị hóa.

 

 

anhchuyende

Với một di sản đầy ắp những cái riêng như thế, con đường để Huế trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung Ương trong tương lai gần đang đặt những bài toán cho chính quyền và nhân dân TP Huế. Làm sao để Huế phát triển mà không đánh mất bản sắc kiến trúc của riêng mình là một nhiệm vụ cần thiết nhưng quả thật không dễ. Phát triển để thích ứng với cuộc sống và nhu cầu phát triển đương đại, nhưng không phải là hủy hoại và phủ nhận những giá trị kiến trúc, di sản đã có là điều cần làm lúc này. Đây chính là định hướng “Phát triển trong sự tiếp nối” riêng đối với đô thị Huế trên cơ sở nhận diện rõ các giá trị bản sắc riêng về Văn hóa – Kiến trúc – Cảnh quan, để lưu giữ vẹn nguyên các giá trị kiến trúc và cảnh quan đô thị, đồng thời có được những tiện nghi đô thị hiện đại, gắn với các mục tiêu phát triển bền vững.

Những lời giải đáp các yêu cầu đặt ra với định hướng phát triển đô thị Huế trong tương lai vẫn còn ở phía trước và luôn là bài toán cân bằng giữa xây dựng phát triển đô thị và bảo tồn di sản, bản sắc kiến trúc. Để làm rõ hơn những vấn đề này, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện chuyên đề  “Phát triển đô thị di sản Huế “.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Các bài viết có trong chuyên đề : “PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ DI SẢN HUẾ”

Huế – chọn hướng đi đúng đường và bền vững – Hoàng Đạo Kính

Chiến lược quy hoạch kiến trúc và bảo tồn phát triển bản sắc đô thị Huế trong thế kỷ 21 –Ngô Viết Nam Sơn

Những câu hỏi với đô thị di sản Huế –  Các chuyên gia

Tag: chuyên đề, cố đô Huế, di sản Huế, thành phố Huế,