23/10/2017

Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đặc sắc của nước Mỹ

Nước Mỹ là nơi hội tụ của rất nhiều nền văn hóa trên thế giới. Cũng chính nhờ vậy mà quốc gia này có cho mình một sự đa dạng “hiếm có” trong trường phái kiến trúc.

Tại đây, bên cạnh những ngôi nhà thuần chất phương Tây, chúng ta còn có thể tìm thấy cả các đền thờ đạo Hindu, cung điện hoàng gia hay nhà kính kiểu Nhật Bản ở mức độ hoàn thiện cực kỳ cao.

Nhà hát Alabama

Nhà hát Alabama là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất bang Alabama nói riêng và cả thế giới nói chung. Trên thực tế, công trình này được xây dựng bởi hãng phim nổi tiếng Paramount và với mục đích sử dụng ban đầu là một rạp chiếu mang tính biểu tượng của hãng. Ngày nay, công trình này đã trở thành một trong những trung tâm văn hóa nghệ thuật của cả bang và hoạt động như một nhà hát, nơi diễn ra các vở kịch hoặc buổi lễ lớn.

Nhà thờ Chữ Thập

Nhà thờ Chữ Thập tại bang Arizona là một công trình tôn giáo hết sức độc đáo của nước Mỹ. Nhà thờ tọa lạc tại vị trí độc địa, trên vách đá đỏ cách mặt đất đến 60 mét. Mặc dù đã có từ năm 1956 nhưng công trình vẫn giữ được vẻ uy nghi và trường tồn của nó.

Học viện không quân Hoa Kỳ

Học viện không quân Hoa Kỳ sở hữu cho mình một tòa nhà với lối kiến trúc hiện đại, phá cách bậc nhất. Có thể thấy công trình đầy góc cạnh hợp thành từ 17 đỉnh chóp nhọn này, được lấy cảm hứng từ hình tượng của những chiếc máy bay đang đâm thẳng lên bầu trời.

Khu phức hợp Grace Farm

Trong ảnh là một tổ hợp văn hóa giải trí mang tên Grace Farm rất nổi tiếng của bang Connecticut. Khối kiến trúc này nổi bật bởi đường hành lang dài uốn lượn, tạo thành một con đường dẫn qua các khu vực chính như thư viện, phòng trà, phòng tập gym, sân bóng rổ. Điều đặc biệt là các khu vực văn hóa, giải trí này cũng được kết hợp một cách khéo léo để như hòa quyện vào “đường cong” mềm mại chủ đạo của cả công trình.

Đền thờ BAPS Shri Swaminarayan Mandir Atlantaa

Tọa lạc tại bang Georgia, đền thờ BAPS Shri Swaminarayan Mandir Atlantaa là đền thờ đạo Hindu lớn nhất ở ngoài lãnh thổ Ấn Độ- quê hương của tôn giáo này. Được biết, để xây dựng nên công trình tôn giáo hết sức đồ sộ này, người ta đã phải sử dụng đến 34.000 khối đá, được khai thác và vận chuyển trực tiếp từ Ấn Độ.

Cung điện Iolani

Cung điện Iolani tại quần đảo Hawaii là công trình hoàng gia duy nhất tại Mỹ. Tòa cung điện này được xây dựng bởi David Kalākaua, vị vua cuối cùng của Hawaii, trước khi nó trở thành lãnh thổ của Mỹ. Được biết, trong chuyến hành trình đi khắp thế giới vào năm 1881, vị cựu hoàng của Hawaii này đã bị ấn tượng bởi các cung điện của châu Âu, và đó cũng là nguồn cảm hứng thôi thúc ông xây dựng cung điện Iolani tại quê nhà của mình không lâu sau đó.

Trường đua Churchill Downs

Churchill Downs là trường đua ngựa thuộc vào hàng đẹp và nổi tiếng nhất của nước Mỹ. Nhìn lướt qua, chúng ta có thể thấy rằng, công trình này được thiết kế với lối kết trúc mang hơi hướng từ các nhà thờ đặc trưng của Mỹ, điển hình là hai tòa tháp ở khu vực trung tâm. Mặc dù được khánh thành từ năm 1875 nhưng trường đua này lại có sức chứa khủng lên đến 120.000 chỗ ngồi và vào những ngày diễn ra các cuộc đua, Churchill Downs luôn gần như không còn một chỗ trống.

Nhà kính Marjorie McNeely

Bên trong công viên Saint Paul’s Como thuộc bang Minnesota là một nhà kính tuyệt đẹp theo phong cách kiến trúc thiền tịnh của Nhật Bản, được mở của từ những năm đầu của thế kỷ 20 và vẫn còn hoạt động cho đến nay. Được biết, nhà kính này có chức năng như một khu trưng bày và bảo tồn các loài thực cũng như một số loại côn trùng mà nổi bật nhất là vườn bướm.

Minh Nhật

Theo BI/Dân trí