12/12/2016

Chấm giải cuộc thi Kiến trúc Xanh – SPEC GO GREEN 2016: Hạng mục KTS trẻ

Vào sáng ngày 10/12, ban tổ chức cuộc thi SPEC GO GREEN 2016 cùng những Kiến trúc sư hàng đầu trong nước và quốc tế đã tổ chức buổi chấm giải hạng mục KTS trẻ tại trụ sở của kienviet.net -phường Yên Hòa – Hà Nội.

Sau 05 tháng phát động, cuộc thi nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng Kiến trúc trên cả nước. Với số lượng gần 100 bài dự thi được gửi đến, 39 bài từ hạng mục Kiến trúc sư trẻ, hội đồng Giám khảo đòi hỏi phải có một ngày làm việc vô cùng vất vả và công tâm, để chọn ra những bài dự thi xuất sắc và xứng đáng nhất.

Bầu không khí làm việc nghiêm túc ngay từ sáng sớm

Hội đồng Ban giám khảo của ngày làm việc thứ nhất, hạng mục Kiến trúc sư trẻ gồm 06 thành viên:

  1. Tiến sỹ Nirmal Kishnani – Tổng biên tập tạp chí Future Arc | Hiệu phó trường Thiết kế & Môi trường thuộc ĐH Quốc gia Singapore.
  2. KTS Motohisa Takanashi – Trưởng đại diện Nikken Sekkei Việt Nam | Quản lý dự án cấp cao
  3. KTS Salvador Perez Arroyo – Chủ tịch HĐQT Công ty S-Design
  4. KTS Hồ Thiệu Trị – Chủ tịch HTT Group
  5. KTS Trần Khánh Trung – Giám đốc Cty CP thiết kế TTT Architects
  6. KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – Chủ tịch HĐQT MIA Architects

Những đồ án được đánh giá cao cần phải đáp ứng được 05 tiêu chí: Địa điểm bền vững; Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; Chất lượng môi trường trong nhà; Kiến trúc tiên tiến, bản sắc và Tính xã hội – nhân văn bền vững. Đặc biệt là các giải pháp về sử dụng vật liệutiết kiệm năng lượng.

Tiến sỹ Nirmal Kishnani – Tổng biên tập tạp chí Future Arc | Hiệu phó trường Thiết kế & Môi trường thuộc ĐH Quốc gia Singapore là một trong số những giám khảo của cuộc thi năm nay

Ông Nirmal Kishnani cho biết, quy mô công trình lớn hay nhỏ không quan trọng, điều thu hút ông chính là những ý tưởng sáng tạo của các ứng viên. Công trình phải thuận lợi cho việc khai thác sử dụng của con người cũng như quá trình thi công, thời điểm bảo dưỡng, phải được tính toán chi tiết trong bản thiết kế công trình.

KTS Motohisa Takanashi chia sẻ: “Về phía tôi, tôi tin rằng Kiến trúc xanh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có các yếu tố về kiến trúc, vật liệu truyền thống hay hiện đại và quan trọng nhất là quá trình thông gió tự nhiên trong công trình” 

KTS Hồ Thiệu Trị – Chủ tịch HTT Group

“Qua vòng sơ khảo gồm 39 đồ án, tôi nhận thấy được sự đóng góp của các KTS trẻ Việt Nam vô cùng phong phú về số lượng cũng như đề tài. Một số đông đồ án rất thú vị và có chất lượng tốt. Nhiều đồ án đã thể hiện được rõ ràng sự sáng tạo của các KTS trẻ, tuy nhiên việc tiếp xúc với Công nghệ xanh cũng như định nghĩa về Công trình xanh vẫn còn rất nhiều hạn chế. Đa số những đồ án gây ấn tượng với tôi đều nghiêng về các công trình nhà dân, nhà phố, các không gian nhỏ. Những bài dự thi có nhiều sự nghiên cứu sâu, đề tài gần gũi thân thiện nhưng giải quyết được đa số các vấn đề mà Kiến trúc xanh yêu cầu” – Ông Hồ Thiệu Trị chia sẻ.

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – thành viên Ban Giám Khảo

Chủ tịch HĐQT MIA Architects – KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh cho rằng, các bài dự thi của KTS trẻ năm nay đã cho thấy một tín hiệu đáng mừng. Các KTS đang cố gắng tạo ra ngày càng nhiều đồ án chất lượng hơn, đảm bảo sự sáng tạo về kiến trúc nhưng vẫn suy nghĩ rất nhiều tới môi trường, sử dụng các vật liệu tái chế thực sự hiệu quả.

Quá trình chấm giải được diễn như sau: Hội đồng BGK sẽ được xem và đánh giá lần lượt 39 đồ án trong hạng mục KTS trẻ sau đó mỗi thành viên BGK chọn ra 04 đồ án xuất sắc nhất vào vòng tiếp theo. Những bài dự thi lọt vào vòng trong được đánh giá một lần nữa bằng hình thức bỏ phiếu tập thể để chọn ra 04 đồ án tốt nhất tương đương với 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 01 giải Ba.

Một số hình ảnh trong buổi Chấm giải sáng nay:

Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo sớm nhất trên kienviet.net, Lễ trao giải và triển lãm kết quả dự kiến diễn ra vào thứ Bảy ngày 07/01/2017 tại TP Hồ Chí Minh. Sáng ngày mai, 11/12/2016 BTC tiếp tục tổ chức buổi chấm thứ hai của cuộc thi Kiến trúc xanh SPEC GO GREEN 2016 với hạng mục Sinh viên.

Bài: Hà Diệu Hoàng – Ảnh: Phan An/Kienviet.net