16/11/2020

Bảo tồn kiến trúc trên Cao nguyên đá

Đình nhà Vương, Phố cố Đồng Văn, làng văn hóa làm việc theo lịch cộng đồng… với kiểu nhà treo tường, mái dương, hàng rào đá… phản ánh nét tinh tế, độc đáo trong đời sống văn hóa dân tộc thiểu số trên Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn (Cao nguyên đá Đồng Văn) đang trở thành điểm nhấn để thu hút khách du lịch.

Những giá trị còn mãi với thời gian

Với những ai từng đặt chân lên Cao nguyên Đá Đồng Văn, chắc chắn là không thể bỏ qua cơ sở hội đồng quản lý nhà Vương, Sà Phìn (Đồng Văn). Dinh thự Vương được xây dựng từ năm 1919, là nơi ở của ông Vương Chính Đức, một công ty giàu có trên vùng Cao nguyên đá được người Mông tôn làm vua, cai quản 4 vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Vectơ không chỉ bảo đảm các yếu tố về phong thủy, phòng thủ, cố gắng đặc biệt có các kiến ​​trúc độc đáo nghệ thuật, là sự pha trộn giữa các kiến ​​trúc của Pháp, Trung Quốc và của người Mông. Các chi tiết trong điêu khắc điêu khắc, điêu khắc tinh xảo, vừa có thể thể hiện các quyền của bậc đế, vừa có thể hiện ra tâm hồn thưởng thức nghệ thuật của nhà chủ.Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc độc đáo, năm 1993, Dinh thự nhà Vương được Bộ VHTT & DL xếp hạng kiến ​​trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Điểm du lịch nổi tiếng theo lối kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo trên Cao nguyên đá là Phố cổ Đồng Văn. Hơn 40 ngôi nhà ở Phố cổ Đồng Văn có tuổi đời trên 100 trăm năm. Nhà kiến ​​trúc ở đây mang nét văn hóa đắc địa của đồng bào Mông, người Tày và người Hoa với những ngôi nhà cột bằng gỗ hai tầng, mái lợp lá dương, treo tường đất; bởi vì kèo, gỗ cột được làm bằng gỗ, đá cầu kỳ. Năm 2009, Phố cổ Đồng Văn được Bộ VHTT & DL xếp hạng kiến ​​trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Dương trần mái là một trong những nét kiến ​​trúc độc đáo của dinh thự nhà Vương

Dương trần mái là một trong những nét kiến ​​trúc độc đáo của dinh thự nhà Vương

Lên với đá nguyên, đặc biệt dễ nhận thấy nhất ở vùng đất có trên 80% dân số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống chính là tường kiến ​​trúc. Nhà trường chống lại nhiệt độ của mùa Đông và giữ cho không gian nhà được mát mẻ vào mùa Hè. Những bức tường nhà được đắp thủ công hoàn toàn bằng đất sét; được lèn bằng mặt phẳng, chắc chắn. Nhà có thiết kế 3 gian, 2 cửa và có một hoặc hai bên trái, có gác để chứa lương thực. Bao quanh ngôi nhà là hàng rào đá; đây là một trò chơi vô kiến ​​trúc cùng độc đáo của người Mông. Để ngôi nhà bảo vệ của mình, người mông, sáng tạo, khéo léo, tinh tế xếp thủ công những viên đá thành hàng rào; không có xi măng và cát nhưng hiên ngang trở thành tấm chắn bảo vệ cho ngôi nhà;người chọn mông nhưng viên đá có góc cạnh, thiết lập cạnh tranh của lần cuối cho những người bạn theo dõi chắc chắn; thời gian hoàn thành một hàng rào đá có thể mất vài tháng, cũng có khi đến cả năm trời. Có những hàng đá xếp theo chiều rộng trên 1 mét, cao gần 2 mét, đá xếp ở phần chân và nhỏ dần về phía trên. Tường trình và hàng rào trở thành một hệ thống tổng thể kiến ​​trúc, phản ánh rõ nét sự việc, độc đáo trong đời sống nhân dân.

Bảo mật bài toán với lịch phát triển

Những năm qua, tỉnh tập trung nguồn lực, đầu tư phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó Cao nguyên đá Đồng Văn được ví như khối nam châm hút khách du lịch của tỉnh. hơn 1 lượt khách du lịch mỗi năm. Cùng với sự bào mòn của thời gian, sự phát triển KT – XH và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tạo ra nhiều nét văn hóa kiến ​​trúc, đặc biệt là nhà kiến ​​trúc trên Cao nguyên đá. Một số ngôi nhà thay thế mái lợp dương thành tấm lợp bằng tôn – rô – xi – măng hay tôn xanh, đỏ cả góc núi; những hàng rào bằng bê tông cát sỏi len giữa rừng đá xám thay cho hàng rào đá; tường nhà đã được xây dựng bằng vật liệu đã được xây dựng thay thế nhà tường; một số ngôi nhà được xây dựng theo một kiến ​​trúc khác.

Làng văn hóa du lịch cộng đồng xã Pả Vi được xây dựng để bảo vệ văn bản hóa giá trị dân tộc Mông (ảnh Kim Tiến)

Làng văn hóa du lịch cộng đồng xã Pả Vi được xây dựng để bảo vệ văn bản hóa giá trị dân tộc Mông (ảnh Kim Tiến)

To trở thành một nhà phát triển kinh tế gắn với văn hóa trị giá tồn tại; tỉnh chỉ đạo mạnh mẽ các cấp, các ngành đẩy mạnh thực hiện giải pháp hệ thống bảo vệ, trong đó yêu cầu xây dựng quy ước quản lý các công trình, nhà văn hóa liên kết với kiến ​​trúc hệ thống; xây dựng đồng lắp ghép văn bản du lịch với xây dựng NTM. Đến hay, tỉnh đã xây dựng sẵn và đưa vào hiệu quả hoạt động Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pả Vi (Mèo Vạc) để lưu giữ toàn bộ nét văn hóa độc đáo trong đời sống của người Mông, trong đó có kiến Trúc về nhà ở. Một số khác làng văn hóa du lịch cộng đồng đang hoạt động hiệu quả như: Lô Lô Chải, xã Lũng Cú (Đồng Văn); Lũng Cẩm trên, xã Sủng Là (Đồng Văn); Nặm

Dăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ). New here khu du lịch H Làng Mông tại xã Đông Hà (Quản Bạ) đã được xây dựng và đưa vào hoạt động cũng có lối mòn kiến ​​trúc của người Mông. Hàng năm công tác bảo tồn, tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử nhà Vương, Phố cổ Đồng Văn đều phải giữ nguyên nét kiến ​​trúc độc đáo có nguồn gốc của di tích. Special, time qua, tỉnh thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng ở nhà cho người có công, cựu chiến binh và hộ nghèo ở các xã hội biên soạn. Để giữ kiến ​​trúc của công việc vận chuyển nhà mẫu, các chuyên gia kiểm tra rà soát, lấy ý kiến ​​và đề xuất các nhà mẫu phù hợp với phong tục, truyền thông dân tộc và đồng khai thác địa phương.

Liên kết phát triển với sự tồn tại luôn là bài toán khó. To nguyên đá Đồng văn tiếp tục giữ vững danh hiệu Công viên toàn cầu trong các nhiệm vụ tiếp theo, cần tham gia vào cuộc họp của các cấp, các ngành và hội trong công ty bảo vệ giá trị.

An giang

ntm (2)