23/04/2021

Yên Nghĩa Housing

Yên Nghĩa Housing sử dụng thủ thuật “mượn không gian” để ngắm hoàng hôn phía trước trên sườn đê, tái hiện những nét văn hóa quen thuộc của ngôi nhà đồng bằng Bắc Bộ bằng ngôn ngữ thiết kế hiện đại. 

fi-noyn06

noyn10

Địa điểm: Yên Nghĩa, Việt Nam
Kiến trúc sư: Kiến trúc AICC
Diện tích: 469 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Hoàng Lê

noyn36

yen-nghia-housing-aicc-2

noyn13

Tọa lạc ngay chân đê sông Đáy, Yên Nghĩa Housing mở ra tầm nhìn 40 độ ra trục đường chính trên dốc đê với 3 mặt đường hạ thấp xuống mặt bằng công trình, vị trí khu đất khá đặc biệt: mặt tiền hướng Tây. trông trên đê. Đặc điểm về địa hình và vị trí này là một bài toán khiến các kiến ​​trúc sư đau đầu tìm lời giải.

noyn27

Yên Nghĩa Housing được thiết kế dành cho hai gia đình trẻ, ba thế hệ và tám nhân khẩu sinh sống, là một hộ gia đình có truyền thống văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ, yêu thích không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh và gió. Ngôi nhà chia không gian chức năng thành 4 khối chính và 4 tầng, được thiết kế đan xen các khối kiên cố tạo khoảng trống bao quanh bằng các vật liệu thông gió tạo sự kết nối, đưa nắng gió vào công trình.

noyn20

Cùng với việc phân tách các không gian chức năng chung và riêng cho cả hộ gia đình là việc giải quyết phối cảnh kiến ​​trúc cho cả công trình với cốt nền thấp hơn cao độ mặt đường (2,5-4m), kiến ​​trúc sư đã đưa ra giải pháp đẩy toàn bộ không gian chức năng. đến tầng 2 và tầng 3 sử dụng thủ thuật mượn không gian bên ngoài là không gian phía sau và mặt tiền hướng ra sườn đê, giải phóng toàn bộ tầng 1 làm không gian chung, nhà để xe, sân vườn. Để đảm bảo sự riêng tư cho ngôi nhà cũng như tránh khói bụi từ môi trường, kiến ​​trúc sư đã xây tường rào cao như chân tường của ngôi nhà, sử dụng vật liệu và kỹ thuật gạch đỏ thô tạo không gian thoáng đãng để thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. toàn bộ không gian tầng một.

yen-nghia-housing-aicc-5

Không gian chức năng chính của cả ngôi nhà được bố trí ở tầng 2 và tầng 3. Kiến trúc sư đã bố trí tái hiện một số nét văn hóa của những ngôi nhà đồng bằng Bắc Bộ với ngôn ngữ thiết kế khỏe khoắn, hiện đại (nhà có hiên, sân trước, sân sau, có ao, mặt nước, trồng các loại cây xanh quen thuộc, gần gũi với làng quê Việt Nam.

noyn16

Kiến trúc sư bố trí không gian giao thoa giữa bên trong và bên ngoài, kết nối từ hiên trước ra hiên sau. Vị trí phòng khách là trung tâm liên kết các không gian chức năng còn lại, nơi gia chủ có thể quan sát mọi hoạt động diễn ra trong và ngoài ngôi nhà, ngoài ra có thể phóng tầm mắt ra xa, ngắm nhìn dòng người qua lại. hoàng hôn phía trước trên sườn đê. Khung cảnh và không gian làng quê yên bình như vậy sẽ mang đến nhiều cảm xúc vừa mới lạ vừa thân quen.

yen-nghia-housing-aicc-7

Việc xử lý hình khối và 2 lớp mặt tiền không chỉ góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, giúp không gian bên trong tránh được bức xạ trực tiếp từ hướng Tây mà vẫn giao thoa với thiên nhiên bên ngoài.

noyn39

PV/archdaily

Bình luận

Mẹo vặt | Mẹo nấu ăn | Mẹo vặt công nghệ | Mẹo vặt gia đình | Mẹo vặt cuộc sống | Mẹo du lịch