14/04/2017

Việt Nam tiếp tục đoạt giải Oscar Kiến trúc A+ 2017

Giải thưởng A+Awards – do tổ chức Architizer bảo trợ thực hiện – là một trong những giải thưởng có quy mô lớn nhất thế giới, tập trung vào tôn vinh các công trình kiến trúc và sản phẩm thiết kế tốt nhất trong năm.

Mục tiêu của giải thưởng nhằm khuyến khích những công trình kiến trúc có ý nghĩa trên thế giới và đấu tranh cho những tác động tích cực của công trình tới đời sống hàng ngày.

Giải thưởng A+ năm 2017 nhận được sự cạnh tranh lớn từ hơn 100 quốc gia tham dự, sau đó một Hội đồng giám khảo được thành lập từ các chuyên gia trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: kiến trúc – quy hoạch, thời trang, thiết kế sản phẩm,.. để tìm ra những tác phẩm ưu tú đoạt giải.

Ngày 11/04 vừa qua, Architizer đã công bố danh sách những công trình chiến thắng giải thưởng A+ 2017. Đại diện của Việt Nam – H&P Architects đã xuất sắc tiếp tục lập cú đúp với một Chiến thắng (Popular Choice Winner) cho Không gian thân thiện BE (BE friendly sapace) và một giải Khuyến khích (Special mention) cho Mành Mành salon. Được biết năm trước, H&P Architects đã ghi dấu ấn đậm nét với cú ăn ba giải thưởng A+ 2016 đáng nhớ.

Ngày 11/05 tới đây, lễ trao giải sẽ được tổ chức long trọng tại NewYork (Mỹ) – sự kiện này vẫn được ví như lễ trao giải Oscar của Kiến trúc với sự tham dự đông đảo của nhiều cá nhân và tổ chức có uy tín trong ngành tham dự.

Chi tiết hai công trình đạt giải của H&P Architects như sau:

Không gian thân thiện BE (Thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh) – Chiến thắng ở hạng mục Nhà hàng

(Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần ngọc Phương, Nguyễn Mạnh Hùng, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Thịnh)

Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects phát triển dựa trên sự kết hợp của hai vật liệu chính là Tre & Đất bắt đầu từ 2013, BE (Bamboo & Earth) là một không gian phục vụ cộng đồng mở, chú trọng vào khía cạnh văn hoá và nghệ thuật (giao lưu, triển lãm, ẩm thực,..), mang sứ mệnh gắn kết lại mối quan hệ nhiều sóng gió giữa con người với thiên nhiên trong thời đại hiện nay.

Mục tiêu của BE là góp phần nâng cao nhận thức xã hội về việc cần thiết có những không gian thân thiện phục vụ cộng đồng trong bối cảnh quá trình đô thị hoá & bê tông hoá đang dần bóp nghẹt Mạo Khê – một trong những thị trấn đông dân cư nhất Việt Nam. Qua đó góp phần định hướng hành động của cộng đồng trong tiến trình tạo lập những không gian bền vững cho tương lai bắt đầu từ sự thân thiện của hôm nay.

Mành salon (Hà Đông, Hà Nội) – Giải Khuyến khích ở hạng mục Công trình chăm sóc sức khoẻ

(Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Phạm Linh Chi, Trịnh Thị Thanh Huyền, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Thị Ngọc Mai, Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Xuân Khiêm, Phạm Năng Toàn, Hà Văn Phú, Nguyễn Bá Dần, Đào Hồng Dương)

Mành mành salon được cải tạo lại từ một salon tóc đã xuống cấp trước đó trong cộng đồng dân cư đông đúc ở khu đô thị Văn Quán. Vẻ đẹp bình dị ở những điểm cắt tóc trên vỉa hè Hà Nội gắn với hình ảnh Tán cây rủ bóng mát & Bức tường gạch cũ kỹ là nguồn cảm hứng để người thiết kế kiến tạo một không gian khác lạ nhưng cũng rất gần gũi – không gian liên tưởng đến Mái tóc lớn cũng như gợi nhắc đến giàn cây Mành Mành (còn gọi là cây Liêm hồ đằng/ Tóc tiên) rủ rễ dài bao trùm lên không gian sử dụng bên dưới.

Công trình nổi bật với khoảng 200 nghìn hạt gỗ được tái chế nhằm tạo hiệu ứng tới các giác quan của người sử dụng khi trải nghiệm dịch vụ ở đây, với thông điệp: Con người cũng như Kiến trúc, sẽ càng Đẹp và Khoẻ hơn khi hoà hợp hơn với Thiên nhiên.

Hồng Hạnh/Dân trí

Bình luận