20/11/2019

Vegan House

Ngôi nhà này nằm trong một dãy nhà cũ bên cạnh khu căn hộ được xây vào năm 1965. Chủ sở hữu làm việc trong ngành du lịch lữ hành, ông đã từng thuê ngôi nhà và lên kế hoạch cải tạo nó thành một địa điểm văn hóa. Chính tại nơi này, nhiều người gặp gỡ, chia sẻ và nấu các món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là đồ ăn thuần chay. Họ cũng có thể lưu trú tại đây trong thời gian ở Việt Nam.

Đơn vị thiết kế: Block Architects
Vị trí: TPHCM, Việt Nam
Quy mô: 60m2

Năm hoàn thành: 2014
Nhiếp ảnh gia: Quang Trần

21

26

11-1

Chủ sở hữu đã tích trữ tất cả những thứ cũ không dùng nữa từ bạn bè của mình trước khi đưa về dự án. Chúng là tất cả các loại đồ nội thất như bàn, ghế, tủ quần áo, cửa sổ và chao đèn. Với ngân sách eo hẹp, kiến ​​trúc sư muốn khai thác những thứ cũ này với những thứ có sẵn và những cái mới để tạo ra một nơi ở tươi mới hơn mà vẫn giữ những giá trị truyền thống của ngôi nhà cũ. Các cửa sổ cũ được sử dụng làm vật liệu chính để tạo ra một vẻ bề ngoài khác biệt. Những cửa sổ này đã được sử dụng ở Việt Nam trong một thời gian dài vì sự thông thoáng của nó. Bây giờ chúng được sắp xếp lại thành một mặt tiền mới với các màu sắc khác nhau và bao phủ mặt tiền cũ, bao bọc lên đến sân thượng và tạo nên một sức hút đặc biệt, cũng như hài hòa với tình trạng lâu năm của toàn bộ khu vực. Một số cửa sổ mở trên mái nhà cung cấp cho cây cối bên dưới không gian và ánh sáng tự nhiên. Điều này tượng trưng cho sự phát triển, niềm hy vọng cho tương lai và sự tốt đẹp từ nền tảng truyền thống.

9-After

Những cửa sổ này cũng xuất hiện bên trong nhà như các phân vùng ánh sáng, không gian riêng biệt và trang trí. Ở tầng trệt, có những tủ bếp cong dài đặt trong nhà. Phòng bếp lớn ở phía trước là nơi mọi người nấu ăn, nói chuyện và thưởng thức việc nấu ăn cùng nhau trong một phòng ăn phía sau. Khu vườn và một cầu thang cũ lên tầng một là một trong những không gian này. Trên tầng một, có một phòng ngủ ở phía trước và một nơi để thư giãn hoặc làm việc. Một cầu thang thép mới được xây dựng bên cạnh cửa lên tầng hai, nơi từng là một mái nhà không sử dụng. Một phòng ngủ cũng được làm bằng các tấm thép cũ có sẵn, nằm bên dưới hệ mái một khoảng cách ngắn để ngăn nhiệt ảnh hướng đến bên trong. Từ căn phòng này ra phía trước, có một khu vườn để uống trà và nhìn bầu trời đêm qua cửa sổ. Hai phòng vệ sinh cũng được thiết kế cho những phòng ngủ này. Một cửa nhỏ được đặt ở cuối để thông gió trong phòng, nó cũng cung cấp các phòng vệ sinh bên dưới với ánh sáng tự nhiên. Các vật liệu của tường và sàn đã được bảo tồn. Bề mặt xi măng thô, mành cửa sổ và tấm phên tre trên trần nhà tạo ra một nơi vừa hiện đại vừa xưa cũ và làm sống lại kiến ​​trúc Việt Nam trong thập niên 60 và 70.

16

Kiến trúc sư khao khát tạo ra một nơi ở mới cho những vị khách đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Trên cơ sở sắp xếp lại những thứ cũ theo một cách mới, cả những thứ cũ lẫn những thứ mới có thể tồn tại cùng nhau và hỗ trợ nhau. Thời gian trôi qua, những người ở đây sẽ mang lại sức sống mới và linh hồn mới cho ngôi nhà này.

architech.vn

Bình luận