27/07/2020

Văn phòng MW archstudio

Văn phòng của MW archstudio nằm ở thành phố Huế, Việt Nam. Văn phòng được xây dựng trên diện tích đất hình chữ nhật rộng 150 m2, với các cạnh 7,5 m (mặt tiền chính, mặt hướng Tây Nam) và 20 m. Khu đất này nằm trong một khu dân cư mới cách xa trung tâm thành phố.

00FI_0306D-886x815

0524

Tòa nhà có hai tầng: tầng thứ hai là không gian làm việc chính; Tầng thứ nhất là không gian mở đa chức năng để làm việc, tiếp tân, hội họp, không gian sinh hoạt, các hoạt động trao đổi, sự kiện, đào tạo, triển lãm, chức năng phụ trợ và thư giãn (nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm trong nhà và ngoài trời, phòng xông hơi).

0413

01.Ground_floor_plan

0290D

Đối với các dự án văn phòng, vấn đề quan trọng là tạo ra một không gian làm việc thoải mái, đồng thời, một bầu không khí truyền cảm hứng để mọi người có thể tăng năng suất của họ lên cao nhất. Nếu không gian sống được nhắm đến là một nơi “đáng sống” trong một ngôi nhà, thì văn phòng cũng nên được nhắm đến việc trở thành một nơi “đáng làm việc”, để kích thích cảm hứng, niềm đam mê và sự tận tâm. Nhờ đó, hiệu quả công việc sẽ đạt được, các sản phẩm và kết quả sẽ có năng lượng tích cực.

0056

Thông thường, phần lớn các tòa nhà văn phòng được đặt tại các khu vực đông đúc, trong các trung tâm đô thị và công nghiệp ngột ngạt để giảm thiểu khoảng cách và thời gian di chuyển, sự tương tác giữa đồng nghiệp và các hoạt động phụ trợ khác. Tuy nhiên, MW archstudio không có cùng quan điểm. Trong kỷ nguyên số, trao đổi thông tin trực tuyến rất thuận tiện, nhanh chóng và chính xác. Đồng thời, cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông công cộng đã được phát triển nhanh chóng. Vì những lý do này, các vấn đề về khoảng cách không được ưu tiên trong khi chất lượng môi trường sống và văn hóa của không gian làm việc là rất quan trọng. Những yếu tố này tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần của những người làm việc ở đó, điều này ảnh hưởng đáng kể đến năng suất, sản phẩm và kết quả công việc.

04.Section

0191D

0025

Vì MW archstudio hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến ​​trúc, hầu hết người lao động là kiến ​​trúc sư. Do đó, không gian làm việc này có những đặc điểm riêng và nên là nguồn cảm hứng tốt nhất cho tinh thần của những người tạo ra các công trình kiến ​​trúc. Nói chung, các nhà thiết kế coi việc tạo ra các công trình kiến ​​trúc là phức tạp và nghiêm túc. Tuy nhiên, không chỉ là sự cứng nhắc của các vấn đề kỹ thuật, các kiến ​​trúc sư còn có nhiều suy nghĩ mơ mộng, khát vọng, thi vị và linh hoạt liên quan đến công việc sáng tạo của họ. Các kiến ​​trúc sư luôn hướng đến ý tưởng “sự rõ ràng, nhân văn, sự chuyển động hướng tới nguồn năng lượng tích cực”.

0450

Những yếu tố này đã trở thành cảm hứng cho một không gian làm việc bên trong một khu vườn tự nhiên nơi mọi người có thể làm việc trong thiên nhiên, tương tác với thiên nhiên thông qua các hoạt động làm việc hàng ngày của họ.  Cái tốt, vẻ đẹp của thiên nhiên là bền vững, là tấm gương phản ánh những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của con người đối với thiên nhiên, từ đó con người có thể tự đánh giá và điều chỉnh hành động của mình một cách kịp thời. Ý tưởng này được chỉ ra rõ ràng thông qua hệ thống đóng mở cửa linh hoạt nhằm loại bỏ ranh giới giữa nhà bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Hệ thống cây và sỏi được trải ra, bao gồm tất cả từ vườn đến nhà và chiếm phần lớn toàn bộ diện tích tầng 1. Chỉ các chức năng cần thiết nhất sẽ được bố trí trên một mặt phẳng để diện tích đất ở tầng một bị giảm đi nhiều nhất có thể.

0222

Màu sắc của tường và trần nhà là màu tối trong khi các bức tường với cây chủ yếu là màu trắng. Không gian trong nhà mở hơn là bị phân chia bởi các bức vách. Do đó, các hiệu ứng hình ảnh thu được khiến mọi người chỉ tập trung vào khu vườn, màu xanh của cây cối, bầu trời, v.v … Bàn và ghế chỉ sử dụng một vật liệu trong suốt cho toàn bộ dự án với mục đích tạo ra hiệu ứng trong suốt để tránh chiếm lĩnh không gian để không chặn tầm nhìn của cây hoặc sàn sỏi. Đồng thời, hiệu ứng phản chiếu của cây cối, bầu trời trên bề mặt của những chiếc bàn kính này, hoặc sự phản chiếu tương tự từ vật liệu trần của tầng 2, sẽ tạo cảm giác gần gũi nhất với thiên nhiên dù đang ở đâu trong văn phòng này.

0011_

Do thực tế là văn phòng được thiết kế càng mở càng tốt để kết nối với khu vườn, vấn đề ánh sáng được giải quyết hoàn toàn. Hầu hết vào ban ngày, văn phòng không cần sử dụng đèn, ngay cả trong thời tiết xấu hoặc ánh sáng mặt trời yếu. Nhờ lắp đặt hệ thống đóng mở cửa chủ động, cùng với cấu trúc của các lớp cửa lưới có thể gập và trượt một cách độc lập, thông gió của tòa nhà rất linh hoạt tùy theo mùa với các hướng gió và mặt trời khác nhau. Dự án không sử dụng điều hòa mặc dù đã được lắp đặt (điều hòa là giải pháp dự phòng khi nhiệt độ tự nhiên quá cao và không có gió). Hệ thống mái nhà cũng được bố trí với nhiều lớp vật liệu và đệm không khí để nhiệt trực tiếp tiếp xúc từ mái nhà giảm dần và tản dần qua các đệm khí thấp hơn trước khi đi vào không gian văn phòng từ trần tầng 2.

0298

Thông qua các lớp cửa lưới này, ánh sáng mặt trời vào ban ngày hoặc đèn điện vào ban đêm tạo ra các hiệu ứng nghệ thuật hấp dẫn. Đặc biệt, khi các hệ thống cửa này mở và đóng từng lớp, chúng sẽ thay đổi tỷ lệ không gian giữa “rắn – trống” một cách linh hoạt và thú vị, mang lại nhiều nhận thức không gian khác nhau trong cùng một khu vực. Vật liệu và cấu trúc chung của tòa nhà tuân thủ các tiêu chí giảm thiểu vật liệu bê tông để giảm các tác động tiêu cực đến môi trường. Cấu trúc chính của văn phòng được làm bằng thép, hệ thống bao che bao gồm các tấm từ vật liệu thải công nghiệp tái chế như tấm Cemboard, tấm GACHMAT và các phần tường được xây dựng từ gạch không nung.

0077

05._Elevation

0116D

Trên tầng vườn ở tầng thứ nhất, ở một số nơi không có cây, nhóm thiết kế đã tạo ra một hệ thống thu và lọc nước mưa và sau đó chuyển nó vào hầm để tưới cây. Sau đó, nước thấm qua cây và được lọc tự nhiên thêm một lần nữa trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Điều này được thể hiện rõ qua hệ thống thu gom nước được lọc qua các lớp sỏi trải rộng hầu hết tầng một với các kích cỡ sỏi khác nhau. Với các phương pháp nêu trên, dự án xây dựng tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên: ánh sáng, gió, nước, v.v. và chủ yếu sử dụng các vật liệu tái chế từ các chất thải công nghiệp hoặc các vật liệu có thể được thu hồi và tái chế trong tương lai. Do đó, trách nhiệm, nhận thức về bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế các tác động tiêu cực đến thiên nhiên đã được thể hiện.

0574

Vì tòa nhà được xây dựng trên một vùng đất bản địa có lịch sử và văn hóa phong phú đã được thâm nhập văn hóa trong suốt lịch sử, một số chất thải cũ đại diện cho các nền văn hóa khác nhau, đã được tái chế, mang lại chức năng mới hoặc chi tiết trang trí cho văn phòng. Điều này cho thấy sự kế thừa trong một tòa nhà hiện đại luôn tôn trọng và chỉ ra các đặc điểm bản địa.  Tòa nhà chiếm diện tích đất tối thiểu, nhường lại một khoảng lùi đô thị lớn hơn mật độ xây dựng được phép. Nhìn từ bên ngoài, nó trông giống như một khu vườn tự nhiên hơn là một khối kiến trúc. Với ý tưởng “mọi người trả lại thiên nhiên nhiều nhất để nhận được nhiều nhất”, vì là dự án đầu tiên được xây dựng ở một khu đô thị mới, nhóm thiết kế mong muốn rằng dự án này sẽ là một tấm gương sáng về tác động tích cực đến tầm nhìn của việc xây dựng trong tương lai.

MW

Đơn vị thiết kế: MW Archstudio
KTS: Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy
Địa điểm: Thừa Thiên Huế, Việt Nam

Vị trí: HƯƠNG THỦY

Quy mô: 110m2
Chủ đầu tư: MW archstudio

Năm hoàn thành: 2019
Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki
Nhóm thiết kế: Nguyen Phuoc Quoc Thang, Le Thi Thu Huong

architech.vn

Bình luận