21/08/2017

Từ Vòng tròn vô cực đến Apple Park

Khởi công xây dựng từ năm 2013, sau gần 4  năm thi công, trụ sở mới của Apple – Apple Park đang dần hoàn thiện với sứ mệnh xóa mờ ranh giới giữa tự nhiên và cao ốc nhân tạo.

Ý tưởng về Apple Park

Apple Park là dự án lớn nhất cuộc đời Steve Jobs, cũng là kỳ vọng của ông về môi trường làm việc hoàn hảo cho 12.000 nhân viên. Thông qua trụ sở mới, Steve Jobs còn lên kế hoạch cho chính công ty trong tương lai.

Nếu như tại trụ sở cũ Infinite Loop kiến trúc giống với hầu hết những công ty khác trên khắp nước Mỹ – những tòa nhà hiện đại khép kín,biệt lập và hiện đại, thì Steve Jobs muốn mang hơi thở thiên nhiên với những mảng xanh lớn, màu nắng và vị gió vào văn phòng mới và tạo không gian làm việc thoải mái cho tất cả nhân viên. Cảm hứng này đến với Steve Jobs sau một lần ông đi qua công viên Hyde (London) chính là mong muốn.

Nói về Apple Park, Giám đốc thiết kế của Apple cũng là giám sát chính công trình, Jonathan Ive, có chia sẻ: “Chúng tôi tạo ra được một tòa nhà nơi mọi người có thể kết nối, làm việc chung, vừa đi bộ vừa nói chuyện với nhau. Giá trị không nằm ở tòa nhà, mà nằm ở những thứ sẽ sinh ra từ tòa nhà này”.

Sơ đồ chính của Apple Park

Tổng diện tích Apple Park hơn 700.000 m2 trong đó tòa nhà chính The Ring chiếm 260.000 m2.

  1. Khán phòng trên đồi, khán phòng này được gọi là Steve Jobs Theater sức chứa 1000 người
  2. Bãi đỗ xe
  3. Thanh hấp thụ chấn động, dùng để chống động đất
  4. Hầm lát gạch dẫn từ đường vào The Ring
  5. Khu vực tập thể thao
  6. Cơ chế thông gió tự nhiên của The Ring
  7. Tấm pin năng lượng mặt trời. The Ring chỉ chạy bằng năng lượng sạch mà thôi
  8. Những cửa kính khổng lồ
  9. Công viên bên trong The Ring

Kiến trúc kết nối

Cũng như mọi sản phẩm của Apple, hình dạng của tòa nhà chính được quyết định bởi chức năng. Đây sẽ là nơi mọi người làm cùng nhau, cởi mở với nhau và với thiên nhiên.

Tòa nhà chính của Apple , The Ring, là tòa nhà khổng lồ hình vành khuyên  được bao bọc bởi những tấm kính cong lớn. Chu vi tòa The Ring lên đến 1,6 km, gồm 4 tầng, 9 lối vào và 2 cửa kính lớn cao 16m. Mọi yếu tố thiết kế đều hướng đến tính mở, tự do di chuyển và kết nối con người và thiên nhiên.

Phía trong The Ring được chia thành các pod: pob cho việc văn phòng, pob cho làm việc nhóm, pob gặp gỡ đồng nghiệp,… để nhân viên chia sẻ ý tưởng với nhau tốt hơn thông qua các không gian chung. Mỗi pob là một không gian làm việc mở, kích thước khác nhau, được cách âm hoàn toàn và hệ thống dây cáp, dây điện ngầm dưới sàn.

Kết cấu The Ring còn chú trọng đến yếu tố “xanh” – tiết kiệm năng lượng với hệ thống thông gió tự nhiên, hệ thống ống nước nhiệt độ 20-25°C ẩn trần và sàn tạo không gian mát mẻ, giảm thời gian sử dụng điều hòa chỉ còn 3 tháng trên năm. Trong tương lai, The Ring sẽ trở thành một trong những cơ sở chạy bằng điện mặt trời lớn nhất thế giới nhờ hệ thống pin mặt trời lắp đặt trên nóc, cung cấp 17 megawatt năng lượng.

Cảnh quan Apple Park

Khuôn viên Apple Park thay thế hơn 450.000 m2 đất đá bằng thảm cỏ xanh, và trồng hơn 9000 cây. Ý đồ đó của Steve Jobs không chỉ về mặt thẩm mỹ mà ông nghĩ ra nhiều ý tưởng khi đi dạo với cây cối xung quanh, và ông muốn nhân viên Apple cũng sẽ làm như vậy.

Vì tất cả những cống hiến lớn lao Steve Jobs làm cho Apple, để tưởng nhớ và tôn vinh ông, tại Apple Park, hội trường “Steve Jobs Theater” đã được xây dựng. Hội trường nằm trên ngọn đồi cao nhất trong Apple Park, có hình trụ gồm 1000 ghế ngồi được bao quanh bởi kính cao 6 mét, đường kính 50 mét, sử dụng mái bằng sợi carbon pha kim loại.

“Tầm nhìn của Steve cho Apple vượt xa hơn chúng tôi rất nhiều. Ông dự định Apple Park sẽ là nơi nảy mầm của những ý tưởng mới cho thế hệ mai sau. Không gian làm việc và cảnh quan được thiết kế để truyền cảm hứng cho chúng tôi, cũng như có lợi cho môi trường thiên nhiên.” – Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, chia sẻ.

Trong năm 2018, toàn bộ công trình sẽ hoàn thiện để đi vào hoạt động. Apple Park sẽ tạo cảm hứng sáng tạo và động lực cho tất cả nhân viên để cho ra mắt những sản phẩm đột phá.

Hoàng Nhung | Kienviet.net

 

Bình luận