09/06/2021

Trường Quốc tế Qingpu Pinghe Thượng Hải

Sự kết hợp chiết trung của các tòa nhà tạo thành Trường Quốc tế Qingpu Pinghe Thượng Hải, được thiết kế bởi studio Open Architecture của Trung Quốc nhằm thúc đẩy trải nghiệm học tập phong phú và đa dạng hơn.

0_Campus_Bird_s_Eye_View_Credit_CHEN_Hao

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc
Kiến trúc sư: OPEN Architecture
Diện tích: 66.000 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Qingshan Wu , Hao Chen , Jonathan Leijonhufvud

0_Campus_Sportsfield_Credit_WU_Qingshan

0_Campus_Wetland_Credit_WU_Qingshan

Lấy cảm hứng từ câu ngạn ngữ của người châu Phi “cần một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ”, các kiến ​​trúc sư đã quyết định thoát khỏi mô hình trường học đang thịnh hành như một siêu công trình kiến ​​trúc. Thay vào đó, chương trình ban đầu đã được tái cấu trúc và tập hợp lại thành nhiều tòa nhà nhỏ hơn và đặc biệt, cùng với cảnh quan ở giữa, chúng tạo thành một khuôn viên giáo dục đa dạng và sôi động giống như một ngôi làng. Thiết kế của khuôn viên Trường Quốc tế Qingpu Pinghe, một cụm hữu cơ gồm các tòa nhà nhỏ độc đáo được liên kết bởi các yếu tố cảnh quan được thiết kế chu đáo, là một phản ứng trực tiếp đối với sự phổ biến rộng rãi của các khu phức hợp trường học chung quy mô lớn ở Trung Quốc.

0_Campus_Garden_Credit_WU_Qingshan_Credit_WU_Qingshan

0_Campus_Aerial_View_Learning_Cubes_and_Landscape_Features_Credit_WU_Qingshan

Trong số các loại hình tòa nhà đa dạng của trường bao gồm khối học, tòa nhà hành chính và phòng thí nghiệm, ký túc xá sinh viên hình xoắn ốc và trường mẫu giáo tự do là 3 yếu tố cốt lõi đại diện cho đọc sách, thể thao và nghệ thuật, những thành phần thiết yếu của giáo dục đương đại: Bibliotheater, Gym Canteen và Trung tâm Nghệ thuật.

0_Campus_Learning_Cubes_and_Landscape_in_between_Credit_Jonathan_Leijonhufvud

0_Campus_Running_Trail_Credit_WU_Qingshan

Ở quy mô đô thị, kiến ​​trúc sư và khách hàng chia sẻ quan điểm rằng các trường học trong tương lai phải là nơi giao tiếp xã hội. Trong ngôi trường này, các công trình như thư viện, nhà hát, hồ bơi, và phòng tập thể dục được thiết kế để công chúng có thể tiếp cận khi trường học nghỉ, với nỗ lực sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực công cộng và đóng góp cho cộng đồng nói chung.

15_Helical_Dormitory_Credit_Jonathan_Leijonhufvud

15_Helical_Dormitory_Entrance_Jonathan_Leijonhufvud

15_Helical_Dormitory_Lobby_Credit_WU_Qingshan_(2)

Bibliotheater có vị trí chiến lược để phục vụ cả trường học và cộng đồng. Thư viện và nhà hát đan xen vào nhau giống như một trò chơi xếp hình của Trung Quốc để tạo thành tòa nhà đặc trưng này mà một số người gọi là ‘cá voi xanh’. Sự đặt cạnh nhau của thư viện và nhà hát xuất phát từ niềm tin của chúng tôi rằng đọc sách và biểu diễn là hai thành phần cực kỳ quan trọng của giáo dục.

1_Bibliotheater_south_side_Credit_Jonathan_Leijonhufvud

1_Bibliotheater_Central_Reading_Area_Credit_Jonathan_Leijonhufvud

Gym Canteen được tạo thành từ hai khối hộp trắng hình tròn là phòng tập thể dục và hồ bơi, đặt trên căn tin hộp kính trong suốt ở tầng trệt. Một giếng trời bằng kính thẳng đứng hiển thị các chuyển động trong tòa nhà.

2_Gym_Canteen_south_Credit_CHEN_Hao

2_Swimming_Pool_Credit_CHEN_Hao

2_Gym_Canteen_Swimming_Pool_Credit_Jonathan_Leijonhufvud_(2)

Nằm ở vị trí trung tâm trong khuôn viên trường, Trung tâm Nghệ thuật giống như một viên kim cương đen được cắt chính xác, xuất hiện khác nhau từ các góc độ khác nhau. Nghệ thuật thị giác được xếp chồng lên nhau trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Hai giếng trời đan chéo và kết nối với nhau tạo thành khu vực công cộng trung tâm có chức năng kép như phòng trưng bày triển lãm.

3_Arts_Center_night_view_Credit_CHEN_Hao

3_Arts_Center_Atrium_Credit_WU_Qingshan_(2)

3_Arts_Center_Stairs_Credit_WU_Qingshan

Các lớp học giảng dạy được bố trí trong các cụm tòa nhà hình khối được lợp bằng ván tre. Các hình khối ở trường tiểu học có các bức tường có chu vi cong, trong khi các khối ở trường trung học có các hình gấp khúc. Tòa nhà bê tông lắp ghép màu trắng với các lỗ mở hình con nhộng ở lối vào chính là tòa nhà Admin-Lab.

0_Campus_Running_Trail_among_buildings_Credit_WU_Qingshan

PV/archdaily

Bình luận

Mẹo vặt | Mẹo nấu ăn | Mẹo vặt công nghệ | Mẹo vặt gia đình | Mẹo vặt cuộc sống | Mẹo du lịch