12/09/2016

Trung tâm Triển lãm Quy hoạch Thành phố – Thủ Thiêm, Quận 2, TP. HCM, Việt Nam

Phương án thiết kế của Công ty Kiến trúc DE-SO Pháp đã giành được giải Nhất trong Cuộc thi thiết kế ý tưởng quốc tế với 12 đơn vị trong nước và quốc tế tham gia vào tháng 07/2012. Công trình đã được chính thức khởi công xây dựng vào 11/2014 và dự kiến sẽ bàn giao vào Quý 2/2017.

CPEC-VUE_RUE_mars2015

Công trình mang tính quốc tế, biểu tượng điểm nhấn cao này được thiết kế đa năng, tuân theo tiêu chí đánh giá công trình Xanh LOTUS Vàng của Hội đồng công trình xanh Việt Nam, và các tiêu chí tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Công trình tiết kiệm năng lượng và bền vững với môi trường

0307

Công trình Trung tâm Triển lãm Quy hoạch Thành phố có vị trí tại khu vực nhiệt đới nóng ẩm, độ ẩm không khí luôn rất cao (mùa hè từ tháng 3 đến 5), và luôn chịu những cơn mưa nhiệt đới, giông bão (mùa mưa từ tháng 5 đến 11). Do vậy, công trình được thiết kế đặc biệt chú trọng đến các yếu tố sinh thái, vi khí hậu, tận dụng tối đa ánh nắng và gió tự nhiên ngày từ những phác thảo phân tích thiết kế thụ động ban đầu.

7015Với kết cấu thép được thiết kế hiện đại và đơn giản về hình khối, hai khối công trình nghiêng chụm vào nhau tạo ra các không gian thông tầng tam giác lớn để thông thoáng và tạo tầm nhìn xuống các khu vực trưng bày sa bàn quy hoạch. Với 5 tầng trưng bày, triển lãm có tổng diện tích sử dụng 12,618 m2, công trình còn là nơi tổ chức các sự kiện chuyên ngành không gian lớn, hội trường với 240 chỗ ngồi, và văn phòng 40 người của Trung tâm thông tin và nghiên cứu quy hoạch thành phố.
Một không gian vườn treo lớn được thiết kế tại phía Nam, với các ban công cây xanh hướng về phía Quảng trường Thủ Thiêm. Toàn bộ không gian mặt đứng chính được tích hợp hệ thống màn hình truyền thông LED đa năng với độ phân giải cao giúp thể hiện các thông điệp về thông tin kiến trúc, quy hoạch, văn hóa, sự kiện lễ hội của thành phố đến khu vực Quảng trường phía trước. Vào chiều tối, mặt đứng nghiêng trở thành một màn ảnh lớn, tạo bầu không khí sống động và năng động cho Quảng trường với các hình ảnh nghệ thuật và truyền thông. Mặt đứng như một tấm bưu thiếp lớn, giúp truyền tải các hình ảnh và thông điệp của thành phố đến người dân và khách du lịch.

7093-repris-olivierCông trình được thiết kế vừa hiệu quả (công năng, biểu tượng), tiết kiệm kinh tế (mức tiêu thụ năng lượng, chi phí xây dựng tối ưu, bảo trì dễ dàng), và bền vững môi trường (vật liệu, kỹ thuật bảo trì):
– Vào mùa khô, nắng nóng và độ ẩm cao, hệ thống thông gió chủ động hai chiều sẽ luôn tại sự thông thoáng thoải mái bên trong.
– Điều hòa không khí và cấp khí tươi cho khu vực hội trường, các không gian kín được đảm bảo bởi hệ thống điều hòa trung tâm. Các không gian trưng bày triển lãm tại mỗi tầng được phân khu theo hai bên, với lõi thang cuốn lên xuống ở chính giữa công trình, để quản lý tách biệt không gian và giảm điện năng.
– Các mái che bởi tấm pin năng lượng mặt trời ngoài việc tạo điện năng, cũng giúp mang lại bóng mát cho các khu vực ban công vườn treo bên dưới.
– Các hồ nước và đài phun nước tại tầng trệt giúp giảm nhiệt độ không khí thông qua việc bay hơi nước và giúp tăng cường thông gió đối lưu.
Các hàng cây tán lớn và mặt đứng hướng Nam nghiêng ra ngoài giúp bảo vệ khu vực sảnh và vỉa hè khỏi ánh nắng nóng trực tiếp của mặt trời.

11Hình dáng công trình

Không gian cây xanh được mang vào xen kẽ bên trong công trình trên các không gian ngoài trời hướng Nam, Bắc và cảnh quan tại tầng trệt. Cây xanh đã luôn gắn liền với khu đất bán đảo Thủ Thiêm, do vậy nó cũng thể hiện một phần bản sắc khu vực. Cây xanh ngoài việc giảm nhiệt độ không khí, tăng cường độ ẩm, còn mang tính sinh thái và thân thiện với môi trường của công trình. Chủng loại cây trồng lựa chọn là các loại cây bản địa, tre trúc, không cấn nhiều nước và công chăm sóc bảo quản.

Lớp vỏ bao che công trình

Toàn bộ mặt đứng hướng Nam, nơi nhận nhiều bức xạ mặt trời, được thiết kế với các tấm đục lỗ che nắng 35% bằng kẽm, vốn là loại vật liệu bền vững và phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Các tấm kẽm được tính toán tỷ lệ đục lỗ nhằm hạn chế tối đa ánh nắng trực tiếp chiếu vào công trình, nhưng vẫn đảm bảo một phần tầm nhìn ra Quảng trường phía trước. Ánh sáng tự nhiên được lọc qua lớp lam giúp bố trí các không gian trưng bày triển lãm thuận tiện, linh hoạt và không bị chói nắng.
Toàn bộ mặt đứng hướng Bắc được cấu tạo bởi 5 lớp riêng biệt với công năng và vai trò khác nhau nhằm mang lại hiệu quả năng lượng:
– Tấm kim loại dày 2mm có vai trò thẩm mỹ, bao che nắng mưa
– Hệ khung thép liên kết và lớp không khí giúp tạo sự thông thoáng, thoát nhiệt nhanh chóng cho công trình
– Tấm bê tông đúc sẵn tiền chế dày 100mm có vai trò cách nhiệt, cách âm và đảm bảo tiện nghi nhiệt bên trong công trình, giảm
– Hệ khung kết cấu thép
– Tấm nhôm dày 1mm đục lỗ, tiêu âm có vai trò hoàn thiện không gian nội thất và đảm bảo các yêu cầu về âm học đáp ứng 35dB.
Các mặt đứng hướng Đông và Tây được thiết kế để hạn chế tối đa việc hấp thụ nhiệt lượng vào bên trong công trình bằng cách hạn chế cửa kính. Các khu vực cần lấy sáng được sử dụng kính hộp bán cường lực Low E dày 24mm, xám nhạt, phản quang và còn được bao che bên ngoài bằng hệ lam che nắng phương ngang. Các khu vực này còn được bố trì thêm hệ rèm che nắng với lớp bạc phản quang tại phía trong công trình.
Bề mặt mái được thiết kế với gần 200 tấm pin năng lượng mặt trời, hướng chủ đạo về phía Nam, hệ thống nối lưới hoạt động song song với điện lưới thành phố, cung cấp 50kwp năng lượng tái tạo. Ngoài việc cung cấp năng lượng tái tạo cho chiếu sáng tại tầng 5 và tầng hầm, các tấm pin năng lượng mặt trời còn góp phần giảm nhiệt lượng hấp thụ lên mái công trình. Các khu vực khác được sử dụng kính dán bán cường lực 13,52mm phản quang, có hoa văn chống nắng, hoặc các tấm sàn lưới thép nhằm hạn chế bớt nhiệt lượng hấp thụ.

Toàn cảnh không gian Quảng trường Trung tâm và Công viên Bờ sông, thiết kế ý tưởng, quy hoạch 1/500 và cơ sở bởi DE - SO

Công trình Trung tâm Triển lãm Quy hoạch Thành phố sẽ là công trình có ý nghĩa quan trọng, bởi nó là nơi thể hiện bề dày lịch sử phát triển đô thị và định hướng phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng của thành phố. Một ‘’tấm bưu thiếp’’ mang tính biểu tượng cao, được kỳ vọng sẽ là công trình khởi đầu cho làn sóng những nhà đầu tư đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thủ Thiêm, Quận 2, TP HCM

Thông tin dự án:

Chủ đầu tư: Ủy ban Nhân dân TP HCM
Tư vấn thiết kế chính: DE-SO (Pháp)
+ Tư vấn kiến trúc địa phương: ARDOR Architects
+ Tư vấn kết cấu: RFR Việt Nam
+ Tư vấn cơ điện: Indochine Engineering Việt Nam
+ Tư vấn chiếu sáng: ASA Lighting Design Studios
Tổng mức đầu tư: khoảng 30 triệu USD
Diện tích khu đất: 5,993 m2
Diện tích xây dựng tầng trệt: 2,268 m2
Tổng diện tích sàn xây dựng (bao gồm tầng hầm, mái): 18,276 m2
Diện tích tầng hầm: 5,651 m2
+ Tổng số xe ôtô: 70 chỗ
+ Tổng số xe 2 bánh: 407 chỗ xe máy & 10 chỗ xe đạp
Diện tích tầng 01 – 05: trung bình 2,500 m2
Mật độ xây dựng: 37,85%
Hệ số sử dụng đất: 2,1 lần
Tầng cao xây dựng: 5 tầng
Chiều cao xây dựng tối đa (đến đỉnh mái công trình): 30,01 m

DE-SO
Paris – Avignon – Ho-Chi-Minh-Ville
10, rue des Bluets 75011 Paris

Bình luận