05/10/2020

Trung tâm Triển lãm Phát triển Đô thị

Vào năm 2018, chúng tôi đã được giao một ủy quyền thiết kế, đó là một phòng triển lãm bên sông nằm trong một công viên công cộng đang được quy hoạch. Thông qua một địa điểm trong vài tuần và nghiên cứu bối cảnh đô thị xung quanh, chúng tôi phát hiện ra rằng khối lượng phòng triển lãm cùng với mức cao của nó sẽ tạo ra mâu thuẫn trong khi xem xét một công viên công cộng phải mở và nhất quán về không gian. Hơn nữa, tính độc lập của không gian triển lãm sẽ làm suy yếu tính quảng bá của công viên. 

A007-1140x815

A013

Do đó, trong giai đoạn thiết kế concept, những điều kiện tiền lệ này đã mang lại cho chúng tôi nhiều thách thức; tuy nhiên, nó cũng cho chúng tôi cơ hội sử dụng phương pháp mới để thiết kế phòng triển lãm này.

A023

Kiến trúc sư với tư cách là một trong những nhà phát triển quy hoạch đô thị, thông qua thực hành thiết kế và giáo dục kiến ​​trúc, một hệ thống giá trị được thừa nhận, luôn giữ sự cân bằng giữa lợi ích tư nhân và lợi ích công cộng và cố gắng đặt thiện chí của công chúng lên ưu tiên, đã được hình thành. Đối với dự án này, đây thực sự là một thử nghiệm mà chúng tôi lấp đầy niềm tin vào hệ thống giá trị kiến ​​trúc đồng thời cân bằng các lợi ích khác nhau từ tất cả các bên có cổ phần trong đô thị, ví dụ như chính quyền, nhà phát triển bất động sản, cư dân…

A016

Địa điểm dự án nằm trên khu vực phát triển của quận mới Bai Lu của thành phố Liu Zhou, nơi từng là một khu hậu công nghiệp và từng là một ngôi làng ven sông. Về mặt thành phố, Liu Zhou là một thành phố có nền công nghiệp nặng, giữ một vị trí đặc biệt ở tỉnh Quảng Tây. Một vài thập kỷ trước, nó là một trong những cơ sở công nghiệp quan trọng nhất của Trung Quốc. Vì vậy, người dân địa phương rất tự hào về mảnh đất lịch sử này. Trong khi thảo luận với khách hàng và những người tham gia khác, chúng tôi luôn được yêu cầu tạo liên kết với lịch sử này.

A018

A002

Quy hoạch đô thị

Dạng kiến ​​trúc được che chắn bằng đất được coi là một cách có thể để giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh từ phòng triển lãm và công viên. Có những vết nứt và lún không gian mở sau khi chúng tôi đặt kiến ​​trúc dưới mặt đất. Ánh sáng từ các không gian bên trong thoát ra qua các khe nứt và không gian mở chìm xuống có thể tạo ra cảm giác về ‘rừng ánh sáng công nghiệp’; nó có thể mang lại trải nghiệm tham quan đặc biệt cho khách du lịch và quan trọng nhất, những ánh sáng này mang đến manh mối cho du khách rằng đây là một không gian ngầm không xác định chưa được khám phá.

draftmodel-bylizhi_2

diagram-bylizhi6

 

Trong khi thiết kế sự lưu thông của phòng triển lãm và môi trường xung quanh nó, trong giai đoạn thiết kế concept, chúng tôi đã cố gắng áp dụng phương pháp tham số hóa, ‘Giải mã không gian đô thị’, để có được càng nhiều kết quả mô phỏng về lưu thông càng tốt. Dựa trên các kết quả mô phỏng khổng lồ, cuối cùng chúng tôi đã chọn ra kết quả tiềm năng nhất và phát triển mặt bằng tổng thể cho phù hợp.

A008

A009

Thiết kế kiến ​​trúc

Để giải quyết những mâu thuẫn do phòng triển lãm và công viên gây ra, về mặt thiết kế kiến ​​trúc, chúng tôi đã áp dụng một bộ ngôn ngữ thiết kế hoàn chỉnh, đó là sử dụng không gian được che chắn bằng trái đất và dạng hình học Euclid gắn kết. Mục đích là để xây dựng một địa điểm khiêm tốn, bí ẩn và thú vị. Phòng triển lãm sẽ không làm hỏng sự công khai của công viên, bất kể ở góc độ chức năng hay khối lượng.

diagram-bylizhi7

Cụ thể, đối với khối lượng, chúng tôi cắt một số đường chéo trên giấy thẻ, sau đó thông qua kéo lên hoặc ấn xuống các đỉnh; chúng ta sẽ có được một số không gian thú vị, chẳng hạn như những ngọn núi mini, sân chìm, mái dốc… Khối phòng triển lãm ẩn bên dưới những mái dốc hoặc dãy núi bốn phía.

A012

Ở trung tâm của kiến ​​trúc, chúng tôi thiết kế một sân chìm; nó không chỉ là không gian giao thông quan trọng nhất liên kết các khối riêng biệt mà còn cung cấp một sân khấu trung tâm cho những người điều hành phòng triển lãm tổ chức bất kỳ hoạt động nào.

A006

Du khách có thể lên sân thượng trồng cỏ. Tại sân thượng, họ có thể quan sát các sự kiện và hoạt động của sân chìm trung tâm.

A003

A001

Chúng tôi dành đủ cao cho không gian bên trong của các khu triển lãm chính, còn khả năng cải tạo trong tương lai. Trong khi đó, đối với phần còn lại của hai không gian phụ, chủ yếu dành cho thiết bị và quản trị viên, thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các nhà tư vấn kỹ thuật thiết bị, chúng tôi đã giảm thiểu không gian thiết bị và thay thế không gian dịch vụ công cộng, như nhà hàng, cà phê, cửa hàng sách mini… Chúng tôi cố gắng thiết kế một phòng triển lãm phức hợp, không chỉ để trưng bày đồ đạc mà còn phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của cư dân.

A015

Tương lai & Kỳ vọng

Giống như Kevin Lynch đã viết trong cuốn sách của mình ‘đường phố, quảng trường, địa danh, công viên, trường học, không gì có thể bỏ qua’. Dự án này thực sự là một quá trình tạo đô thị từ 0 đến 1, và Phòng triển lãm Phát triển Đô thị Liuzhou  nên là một không gian công cộng đô thị phức hợp và mang lại hiệu ứng tích cực cho khu vực lân cận. Chúng tôi hy vọng nó có thể tự điều chỉnh theo bất kỳ thay đổi nào trong quá trình phát triển đô thị trong tương lai.

A019

architech.vn

Bình luận