30/05/2018

Trung tâm nghiên cứu sáng tạo toàn cầu Haier/ DC Alliance + Snøhetta.

Trải qua 29 năm kinh nghiệm khởi nghiệp, Tập đoàn Haier đã và đang phát triển thương hiệu hàng đầu thế giới về “thiết bị điện tử và đồ gia dụng” và đã trở thành một doanh nghiệp Trung Quốc nổi tiếng quốc tế cùng một lúc. Trong năm 2012, nó đã được trao giải thưởng Top 50 trong số các doanh nghiệp sáng tạo nhất thế giới. Hướng phát triển của nó dần dần bước vào giai đoạn chiến lược mạng, và áp dụng những ý tưởng mới để dẫn dắt sự đổi mới doanh nghiệp trong thời đại Internet đã là thách thức lớn nhất đối với Haier trong giai đoạn này. Trong bối cảnh này, doanh nghiệp cần tạo ra một biểu tượng văn hóa phản ánh giá trị của Haier, và để cung cấp một nền tảng kinh doanh sáng tạo cho việc trao đổi ý tưởng và sự cạnh tranh.

Thông tin về công trình :

Các kiến trúc sư : DC Alliance. Snohetta.
Vị trí : Đường phía đông Donghai, quận Laoshan, Thanh Đảo, Shandong, Trung Quốc.
Đội thiết kế DC Alliance : Yi Dong, Han Jiang, Han Wang, Xiaoge Yu, Cheng Chen, Zhigang Huang, Yuandan Zhou, Bin Long, Huibo Xie.
Đội thiết kế Snohetta : Robert Greenwood, Kai Reaver.
Diện tích : 35451.0m2
Năm thiết kế : 2016
Ảnh : Kai Wang, Hui Lu.

Những yêu cầu của khách hàng đòi hỏi một tòa nhà chiếm 355.000 m2, bao gồm trung tâm văn phòng, thư viện, học viện kinh doanh và một thính phòng có sức chứa 750 người. Trong khi đó, công trình cung cấp về nghệ thuật và không gian mở giải trí mà có thể mở cửa vào cả ngày cuối tuần, trong đó còn bao gồm một không gian triển lãm để giới thiệu sự cải tiến của Haier, phòng trưng bày nghệ thuật và một nhà hát IMAX. Chủ đầu tư hi vọng nó sẽ là hiện diện trong một hình dáng mở và như là một ngôn ngữ kiến trúc nổi bật cho thành phố và cảnh quan vùng ven biển.

Dự án này có vị trí tại số 52 phía đông đường Donghai, quận Laoshan, Thanh Đảo, cùng với tổng diện tích sàn 35,000m2. Các chuỗi công năng của nó bao gồm toàn bộ đại sảnh là để triển lãm, trung tâm là không gian hội nghị, trường kinh doanh, nhà chiểu phim, trung tâm mak-ker, khu văn phòng chuyên môn và nhiều hơn nữa. Định hướng dự án tập trung vào biên giới quốc tế và nhu cầu người dùng tương tác, chú ý đến trải nghiệm người dùng, tạo không gian mới của chế độ internet và đưa dự án này như một cơ hội để mở dòng sản phẩm phức tạp mang nét văn hóa của Haier.

Concept của “Hill top” được truyền cảm hứng từ cảnh quan thiên nhiên của Thanh Đảo, nơi là phần đặc trưng nhất của ngọn núi “Lao” được bố trí đối diện với đại dương xanh. Hill Top đề xuất không bắt chước theo thiên nhiên một cách có chủ ý nhưng sẽ bắt lấy vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên địa phương và hình thành lên ngôn ngữ kiến trúc của nó.

Phần mái của trung tâm nghiên cứu sáng tạo được cấu thành như một cảnh quan, góc phía tây bắc nhẹ nhàng đổ xuống để gặp con đường và ba góc khác lại được thiết kế như nhấc lên để cung cấp tầm nhìn hướng ra biển và đường chân trời bên ngoài. Phần mái trở thành sự mở rộng của vùng đất công cộng, là sự liên kết tòa nhà với thành phố, tạo ra cơ hội cho phần không gian bề ngoài của nhà hát và những không gian tụ họp công cộng. Trục từ lối vào chính của tòa nhà hướng ra đại dương được mở rộng một cách hài hòa, tạo nên một mối quan hệ mới từ thành phố đến phía bắc và biển thông qua trung tâm nghiên cứu sáng tạo này. Chủ ý kết cấu các lớp xếp chồng lên nhau của phần mái cảnh quan đã được mở rộng thêm bởi thiết kế mặt đứng.

Các chức năng của tòa nhà được phát triển bởi xung quanh sân ở giữa cùng với đường nét duyên dáng truyền thống để toàn thể có tính tổ chức. Sân trung tâm không chỉ mang nguồn ánh sáng tự nhiên và thông thoáng đến nội thất của tòa nhà mà còn thiết lập sự kết nối trực quan giữa nội thất và ngoại thất của công trình với nhiệm vụ nâng kết cấu của tòa nhà lên, mô phỏng sự xuất hiện của giao lưu và sự tương tác tạo nên bầu không khí cần thiết cho các hoạt động nghiên cứu đổi mới chứa trong tòa nhà. Cấu trúc của cảnh quan là hình dấu mốc của hành phố, cùng lúc đó nó phá vỡ khái niệm về “lớp” bên trong tòa nhà để không gian được nâng lên và cải thiện sự giao tiếp qua lại và sự tương tác.

2 mặt cắt

Để đảm bảo rằng ý tưởng bay bổng có thể được thể hiện ra, phương pháp công nghệ hợp lý, chính xác và giá cả là các vấn đề chính. Đầu tiên, chúng tôi cần thi công những cấu trúc phức tạp bên trong hệ thống có cấu kiện mô đun. Hệ thống mô đun (600mm – cơ bản) được sử dụng để hợp lý hóa hinh dạng phức tạp, vì vậy âm thanh, tường vải, hệ thống trần và không gian nội thất có thể phù hợp với nhau.

Cùng lúc đó, một chuỗi các hệ thống được sử dụng gặp phải những thử thách về kết cấu lớn như : mặt trải rộng 23m, dầm vượt rộng 20m, sự kết nối của các cột thép cứng nghiêng 55 độ, 16 tấm mái nhà dốc nghiêng và sự dựng lên của kết cấu cơ bản đến kết cấu cấp 2, là nền móng cho sự nhận thức của hình dạng độc đáo, không gian màu xám kiểu thành thị với kích cỡ rộng tại lối vào và mối liên kết thẳng đứng phức tạp phía bên trong của kiến trúc.

Để tích hợp thiết bị, hệ thống thoát nước và cảnh quan, hệ thống mái hai lớp được áp dụng để tạo ra ‘độ cao thứ năm’ của tòa nhà. Nó thông qua tất cả các hệ thống không khí và hoạt động không khí trong lành trong lúc giao mùa để tiết kiệm tiêu thụ năng lượng; bơm nhiệt nguồn nước trung bình là để làm mát và sưởi ấm, đó là sự ổn định và thân thiện với môi trường; lọc không khí trong lành có hiệu quả loại bỏ PM 2.5; thiết kế thông minh toàn diện với bốn tấm và 20 bộ hệ thống … thiết kế cẩn thận và kiểm soát chặt chẽ mọi liên kết từ thiết kế đến xây dựng đảm bảo rằng dự án cuối cùng giành được chứng nhận vàng LEED-NC của Mỹ. Toàn bộ khóa học của dự án thông qua thiết kế BIM và thực hiện chỉnh sửa bản vẽ toàn diện để tối ưu hóa chất lượng không gian ở mức tối đa và đảm bảo.

Trung tâm nghiên cứu và sáng tạo này sẽ là một dấu ấn trong thành phố, một dấu ấn cho cả những dân cư ở Thanh Đảo và cho tập đoàn Haier, một cơ hội để giới thiệu những cải tiến mới và công nghệ trong cùng lúc đó như là sự hấp dẫn với người dân và thiên nhiên ở đây.

Bình luận