03/11/2020

Trang House

Nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa, Trang House được thiết kế với tiêu chí thoáng mát, thông gió tự nhiên và đặc biệt có thể chắn được nắng hướng Tây.

Mặt tiền không cửa sổ và giếng trời rộng lớn bên trong

Mặt tiền hướng Tây là thách thức lớn với ngôi nhà khi chiều rộng mảnh đất là tương đối lớn. Để tạo không khí thoáng mát cho không gian sống, đội ngũ kiến trúc sư xác định việc chắn nắng là quan trọng nhất. Chính vì thế, cửa sổ không được thiết kế tại mặt tiền hướng Tây để hạn chế tối đa lượng nhiệt gay gắt vào buổi chiều. Thay vào đó, tại các mặt nhà hướng Đông, Nam và Đông Nam cửa sổ đón gió và ánh sáng được bố trí nhiều hơn.

Mặt tiền của Trang House được xây kín bưng nhằm hạn chế lượng nhiệt lớn từ mặt tiền hướng Tây

Mặt tiền của Trang House được xây kín bưng nhằm hạn chế lượng nhiệt lớn từ mặt tiền hướng Tây

Sân trước nhà cùng cây xanh giúp gia tăng bầu không khí mát mẻ cho không gian sống bên trong

Sân trước nhà cùng cây xanh giúp gia tăng bầu không khí mát mẻ cho không gian sống bên trong

Cửa sổ kính được mở ở các mặt bên của công trình để giảm thiểu lượng nhiệt chính hướng Tây

Cửa sổ kính được mở ở các mặt bên của công trình để giảm thiểu lượng nhiệt chính hướng Tây

Bên trong nhà, giếng trời được ưu tiên mở lớn và trở thành một khu vực quan trọng – nơi vừa thông gió, thông sáng, vừa kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. Gió qua giếng trời sẽ mang không khí lưu thông một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, cầu thang cũng được đặt tại đây giúp điều hòa nhiệt độ giữa các tầng lầu với nhau. Để tăng cường ánh sáng thu được từ giếng trời đi vào các không gian bên trong, những mảng tấm kính lớn được sử dụng khiến phòng khách, phòng ăn, sân vườn đều được sáng thoáng.

Giếng trời được mở lớn ở giữa nhà, là nguồn thông gió và thông sáng cho cả công trình

Giếng trời được mở lớn ở giữa nhà, là nguồn thông gió và thông sáng cho cả công trình

Khu vực giếng trời được thiết kế với các đường cắt vát vừa ấn tượng vừa hiện đại

Khu vực giếng trời được thiết kế với các đường cắt vát vừa ấn tượng vừa hiện đại

Các tấm kính lớn mang ánh sáng đi xuyên suốt nhà, xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài

Các tấm kính lớn mang ánh sáng đi xuyên suốt nhà, xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài

Cầu thang được đặt tại khu vực giếng trời, trở thành nhịp kết nối giữa các tầng lầu

Cầu thang được đặt tại khu vực giếng trời, trở thành nhịp kết nối giữa các tầng lầu

Ánh sáng tuyệt đẹp và gió thoáng mát tại khu vực giếng trời sẽ mang đến một cuộc sống đầy thư thái và dễ chịu cho gia chủ

Ánh sáng tuyệt đẹp và gió thoáng mát tại khu vực giếng trời sẽ mang đến một cuộc sống đầy thư thái và dễ chịu cho gia chủ

Với khu vực giếng trời được thiết kế với diện tích lớn như thế, sẽ thật lãng phí nếu không trồng thêm cây xanh tại đây. Một cây lộc vừng được trồng ở khoảng thông tầng này với tác dụng tỏa bóng mát cho cầu thang vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, hai mảng tường chạy dọc ngôi nhà cũng được phủ xanh bằng những cây thân leo mang đến một không gian sinh thái thu nhỏ đầy tươi mát.

Cây lộc vừng tỏa bóng mát cho khoảng giếng trời giữa nhà

Cây lộc vừng tỏa bóng mát cho khoảng giếng trời giữa nhà

Những mảng tường với cây thân leo giúp giảm bớt lượng nhiệt âm tường

Những mảng tường với cây thân leo giúp giảm bớt lượng nhiệt âm tường

Bên cạnh khu vực thông gió và ánh sáng tại giếng trời, kiến trúc sư còn áp dụng thêm một lớp vật liệu cách nhiệt trên mái. Lớp cách nhiệt này được tạo từ một lớp lưới và đá trải lên trên, tạo một khoảng trống với trần bê tông để giải phóng nhanh lượng nhiệt hấp thụ vào buổi chiều.

Ngôi nhà ít gam màu sắc và trải nghiệm sống tự nhiên

Về tạo hình, Trang House được thiết kế với những khối hình học đơn giản nhưng vẫn tạo được sự cách điệu nhẹ nhàng mang đến một tổng thể ấn tượng. Hầu hết tường và trần sử dụng chất liệu bê tông mang lại cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng. Ở một số không gian khác kiến trúc sư cho ốp thêm gạch hay gỗ nhưng đều là những gam màu trung tính. Sự tối giản về màu sắc tạo nên một bầu không khí thư thái và hướng về vẻ đẹp của tự nhiên. Bên cạnh đó, cửa kính lớn tràn toàn bộ tường được sử dụng để tạo ra một sự kết nối không giới hạn ở nhiều không gian khác nhau.

Phòng khách nằm ngay cạnh giếng trời với ánh sáng ngập tràn

Phòng khách nằm ngay cạnh giếng trời với ánh sáng ngập tràn

Bếp và phòng ăn nhìn ra sân sau với bức tường dây leo xanh mát

Bếp và phòng ăn nhìn ra sân sau với bức tường dây leo xanh mát

Kiến trúc nội thất của ngôi nhà được thiết kế theo phong cách đơn giản, trung tính

Kiến trúc nội thất của ngôi nhà được thiết kế theo phong cách đơn giản, trung tính

Nội thất trong phòng ngủ cũng mang sắc độ trung tính để tạo nên một tổng thể nhẹ nhàng

Nội thất trong phòng ngủ cũng mang sắc độ trung tính để tạo nên một tổng thể nhẹ nhàng

Phòng ngủ với cửa kính lớn mang lại cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên

Phòng ngủ với cửa kính lớn mang lại cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên

Bản vẽ mặt cắt công trình

Bản vẽ mặt cắt công trình

Bản vẽ mặt bằng công trình tại tầng một

Bản vẽ mặt bằng công trình tại tầng một

Bản vẽ mặt bằng công trình tại tầng hai

Bản vẽ mặt bằng công trình tại tầng hai

Bản vẽ mặt bằng công trình tại tầng ba

Bản vẽ mặt bằng công trình tại tầng ba

Trang House là một công trình nhà ống giải quyết được nhiều điểm bất lợi trong thời tiết đặc trưng của khu vực miền Bắc. Ý tưởng thiết kế giếng trời của công trình là một điểm sáng đáng để học tập và tham khảo.

Thông tên công trình:
Tên công trình: Trang House
Địa điểm: Thanh Trì, Hà Nội
Diện tích: 290m2
Năm: 2020
Kiến trúc sư: Nguyễn Thành Trung, Doãn Thị Thu Trang  
Ảnh: Triệu Chiến

Tùng Dương/Happynest

Bình luận

Mẹo vặt | Mẹo nấu ăn | Mẹo vặt công nghệ | Mẹo vặt gia đình | Mẹo vặt cuộc sống | Mẹo du lịch