12/08/2019

Tòa nhà văn phòng The Bridge/Kiến trúc & quy hoạch đô thị G8A

The Bridge là hiện thân cho giải pháp thiết kế đáp ứng bối cảnh của cảnh quan không gian và kinh tế xã hội của đô thị Việt Nam. Đây là nơi tập trung một số thương hiệu xa xỉ tạo nên Tập đoàn OpenAsia, được thiết kế theo kiểu xây dựng giữa các cửa hàng và các tòa nhà dịch vụ hậu cần, tạo nên một cấu trúc đứng một cách bí ẩn giữa lòng Hà Nội cổ kính.

Toa-nha-van-phong-the-bridge-1

Đơn vị thiết kế:  Công ty Kiến trúc & Quy hoạch đô thị G8A

Địa điểm: Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Hạng mục: Tòa nhà văn phòng

Diện tích: 400,0 m2

Năm hoàn thành: 2019

Ảnh: Khoo Guo Jie (Studio Periphery)

Cộng tác: Atelier VUUV

Toa-nha-van-phong-the-bridge-2

Thông tin chi tiết được cung cấp bởi các kiến trúc sư.

The Bridge là hiện thân cho giải pháp thiết kế đáp ứng bối cảnh của cảnh quan không gian và kinh tế xã hội của đô thị Việt Nam. Đây là nơi tập trung một số thương hiệu xa xỉ tạo nên Tập đoàn OpenAsia, được thiết kế theo kiểu xây dựng giữa các cửa hàng và các tòa nhà dịch vụ hậu cần, tạo nên một cấu trúc đứng một cách bí ẩn giữa lòng Hà Nội cổ kính. Nền tảng của thiết kế là việc sử dụng hai lớp bê tông làm trọng tâm: thứ nhất chứa các không gian sử dụng chính đồng thời là lưu tuyến – giao thông trong công trình, thứ hai lưu trữ các tài liệu của công ty, nơi còn được gọi là Memory Wall (Tường bộ nhớ).

Toa-nha-van-phong-the-bridge-3

Tại trung tâm công trình là không gian mở. Do kết cấu sử dụng toàn bộ là bê tông chịu lực, The Bridge không có hệ cột dầm, nhờ đó không gian được mở rộng theo nhiều hướng – mở rộng ở cả hai bên cho đến các cửa sổ lớn xung quanh. Mỗi phòng đều có thể view được toàn cảnh mà không bị cản trở lẫn nhau. Cảm giác về không gian mang đến sự đặc biệt cho tòa nhà, hoàn toàn trái ngược với mật độ dày đặc các công trình xung quanh, The Bridge tạo ra các không gian mở, giúp cho người dùng tiếp cận được môi trường tự nhiên – có được những trải nghiệm thú vị tại những nơi đông đúc như phố cổ Hà Nội. Các văn phòng phía trong được tối ưu hóa cho bất cứ mục đích sử dụng nào trong tương lai.

Toa-nha-van-phong-the-bridge-4

Toa-nha-van-phong-the-bridge-5

Toa-nha-van-phong-the-bridge-6

Trong thiết kế của mình, G8A đề xuất một thiết kế có sự liên kết giữa cấu trúc và hiệu ứng độ xốp thị giác. Sảnh chính không cửa, cảm giác như đi trực tiếp từ vỉa hè vào khi người dùng tiếp cận công trình. Mặt đứng hướng Bắc Nam của tòa nhà dự kiến sẽ còn được phát triển thêm trong tương lai. Sảnh vào gây ấn tượng bởi hệ lưới thép tạo hiệu ứng lỗ, bên cạnh điểm nhấn cây xanh ở mặt đứng phía sau mang lại bóng mát và cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Toa-nha-van-phong-the-bridge-7

Đặc biệt, không gian mở theo chiều đứng phía sau tòa nhà khai thác được ánh sáng tự nhiên và thông gió, tạo được không khí trong lành khác với vẻ hỗn độn của đô thị gần đó.

Khi vào tòa nhà, chúng ta bắt gặp những tín hiệu thể hiện rõ triết lý của OpenAsia: “Biến những nguyên liệu thô thành các sản phẩm chất lượng”.

Việc sử dụng phổ biến kết cấu thô của bê tông liên quan đến màu sắc ánh sáng và các chi tiết được đánh bóng tinh xảo của đồng truyền đạt ý tưởng cái mới mẻ hình thành từ những thứ thô ráp.

Toa-nha-van-phong-the-bridge-8

Sự tương phản càng thể hiện rõ khi di chuyển từ các hành lang lưu thông sang khu vực làm việc chính.

Ở đây, G8A muốn biến The Bridge thành một bản phóng tác của triết lý phát triển bền vững của Hồi giáo cho sự phát triển của phố cổ Hà Nội, một phương án từng được triển khai trước đây tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tạo hình từ kết cấu bê tông là giải pháp thích ứng tốt, nêu cao bản chất mạnh mẽ từ hệ thống chịu lực của công trình. Trong tương lai, tòa nhà sẽ thích nghi và còn được hoàn thiện hơn nữa từ nhiều góc độ: Ưu tiên phát triển công tình thích ứng với khí hậu và các mối quan hệ trong không gian.

Toa-nha-van-phong-the-bridge-9

Toa-nha-van-phong-the-bridge-10

Trung Dương/Designs.vn

Bình luận