15/01/2018

Thư viện độc đáo ở Hồ bắc Trung Quốc

Hồ bắc nằm ở miền trung của Trung Quốc, là khu vực có địa hình đồi núi cao với bình nguyên Hoa Bắc sừng sửng, bên ngoài dãy núi này là vùng thảo nguyên Nội Mông. Nơi đây là địa bàn cư trú của 4 tộc người chính: người, Mãn, Hồi và người Mông Cổ. Chính vì thế để tạo ra một công trình đọc sách hoàn hảo cho trẻ em ở đây là điều hết sức khó khăn… Nhóm kiến trúc sư Hai’ao Zhang cùng nhóm thiết kế đã lên kế hoạch dựa vào đặc tính và điều kiện tự nhiên cũng như khai thác vật liệu có sẵn tại địa phương để hoàn thiện dự án vào cuối năm 2017.

Kiến trúc dự án này sự kết nối với đồng cỏ trong Mông Cổ, là một trong những cảnh quan đẹp nhất trên trái đất. Các hoàng đế Trung Quốc xưa đã từng tổ chức lễ hội săn bắn mùa thu qua lịch sử.

Mục tiêu chính của chúng tôi là kết hợp các tòa nhà vào khoảng không rộng lớn của tự nhiên để tạo ra sự gắn kết. Và điều tất nhiên là chúng tôi lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc địa phương.

Thứ hai là sử dụng vật liệu địa phương bao gồm đá cũ, sử dụng chùm gỗ và ratten. Cùng với cảnh quan xung quanh, tòa nhà có thể phù hợp với tính chất rộng lớn này.

Mối quan hệ giữa kiến ​​trúc và biểu tượng lịch sử loài người. Phần khó nhất của dự án là tạo ra mối quan hệ vĩnh cửu giữa đồng cỏ và tòa nhà. Nhiều yếu tố được lấy từ tòa nhà yurt truyền thống, ví dụ: mẫu và mặt tiền. Hai vòng tròn lớn tạo ra phòng khách chính, mở rộng bố trí yurt truyền thống.

Không gian bên trong được mở rộng phù hợp với phong cách mới mẻ để thư gian và đọc sách. Kiểu bố trí nội thất này làm cho yurt phù hợp với phong cách sống hiện đại. Về mặt thiết kế mặt tiền, bằng cách tạo khung gỗ với độ dày khác nhau, mái nhà có hình hoa có thể được làm để lưu giữ nét truyền thống.

Cấu trúc chính của tòa nhà là khung thép, kết hợp với tấm pannel kính ba lớp thấp. Các khung gỗ bên ngoài trở thành hệ thống che bóng cho tòa nhà. Sự kết nối của khung gỗ theo nguyên lý kiến ​​tạo.

Không gian nội thất bắt nguồn từ nội thất yurt truyền thống bằng cách sử dụng khung theo hướng khác nhau. Lối chính của tòa nhà là hành lang vòng tròn, cũng là thư viện địa phương. Tầng hai cung cấp khu vực vui chơi cho trẻ em. Khái niệm thiết kế của loby chính dựa trên nội thất yurt. Trong tương lai, nó cũng sẽ là thư viện trung tâm của khu vực.

Tất cả đá và gỗ đến từ khu vực địa phương dùng để xây dưng kiến trúc này phát triển theo bền vững. Phương pháp xây dựng với các mảnh đúc sẵn có thể làm cho chúng hòa nhịp chung vào không gian đồng cỏ.

Tẻ em địa phương có thể đến đây để đọc và chơi. Bằng cách đắm chìm trong không gian sống này, hành lang tạo ra không gian hiếu học cho mọi người. Các cửa sổ mở rộng trở thành khung chính hướng tới cảnh quan rộng lớn. Mọi người có thể có những quan điểm khác nhau về núi, sông, đồng cỏ và cừu. Khu vực bếp mở tạo ra không gian chung để mời tất cả khách hàng cùng nhau nấu ăn.

Xung quanh tòa nhà là khu vực của cảnh quan vi mô, tạo ra những trải nghiệm năng động. Mặt kính của ngôi nhà Stargazing nổi trên đỉnh cỏ. Gian hàng nhỏ đặc biệt này cung cấp kinh nghiệm tuyệt vời cho người đam mê thiên văn học.

Trong tương lai, nó cũng sẽ là thư viện trung tâm của khu vực. Trẻ em địa phương có thể đến đây để đọc và chơi. Trong tương lai, tòa nhà này sẽ trở thành The Catcher trong Rye cho khu vực này.

Chúng tôi hy vọng những người khác nhau với niềm tin khác nhau có thể đến đây để chơi với nhau, chia sẻ những ý tưởng khác nhau để tạo thành một nhóm mạnh.

DCIM100MEDIADJI_0298.JPG

Bình luận