02/08/2014

Sự cần thiết phải điều chỉnh giá tư vấn thiết kế

Định mức tính giá tư vấn thiết kế cần thay đổi – KTS Khương Văn Mười – Chủ tịch Hội KTS TP.HCM

Thiết kế phí theo đơn giá của Bộ Xây dựng được căn cứ vào sự phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, mức phí này hiện còn thấp so thế giới nói chung, khu vực nói riêng, chỉ bằng khoảng 1/5 đến 1/3. Trong khi đó, tư vấn tại những nước trong khu vực thường tính phí từ 6% trở lên cho mỗi công trình tại Việt Nam (phần kiến trúc từ 2-3%, kết cấu 1-1,5%, và dự toán MMP từ 1-2%). Thế nên, ngay cả khi tư vấn nước ngoài điều chỉnh giá cho phù hợp với mặt bằng Việt Nam, xuống còn 3-4%, thì so với 2% mà tư vấn nội đang hưởng thì sự khác biệt vẫn là quá lớn.

Với mức phí thấp hơn hẳn, TVTK  trong nước phải xoay sở trong hạn mức chật hẹp, khó đủ trang trải cho suốt quá trình từ khi lên ý tưởng thiết kế đến khi công trình hoàn thành. Dù đủ trang trải, nếu không khéo co kéo doanh nghiệp cũng sẽ bị thua lỗ. Rất khó để TVTK nội có thể trang bị thêm thiết bị, xây dựng, củng cố đội ngũ mạnh mẽ hơn, mở rộng phát triển quy mô… Không thể phát triển, sẽ luôn thất thế trước TVTK nước ngoài. Ngược lại, TVTK  ngoại với mỗi công trình, luôn đầu tư kinh phí rầm rộ vào cung cách, phương thức thể hiện, giải pháp kiến trúc… qua đó chiếm ưu thế trong việc thuyết phục chủ đầu tư, TVTK nội mặc dù có đủ khả năng để làm tương tự, lại bị chữ Tiền bó chặt, vẫn với câu “điều kiện kinh tế không cho phép”.

Chưa cần nói đến một quy trình thiết kế đầy đủ, nói riêng ở cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc, những quy định hiện thời cũng chưa khuyến khích được tư vấn nâng cao sức cạnh tranh, đặc biệt là tư vấn nội. Tham gia thi tuyển không đạt giải, sẽ không có kinh phí để trang trải. Kéo dài một vài lần sẽ khiến tài lực suy giảm, gần như mất khả năng thi đấu. Trong khi, tư vấn nước ngoài có điều kiện và sức cạnh tranh tốt hơn nhiều. Đương nhiên, trong cuộc cạnh tranh sinh tồn, tư vấn nội phải cố gắng tạo ra môi trường cho mình. Nhưng về lâu dài sẽ không tốt. Đã đến lúc cấp thiết phải điều chỉnh thiết kế phí. Vậy điều chỉnh như thế nào cho đủ?

Các đơn vị tư vấn Việt Nam đang cần có sự thay đổi để tăng sức cạnh tranh, qua đó giảm giá thành. Nhưng trước tiên, thiết kế phí cần phải điều chỉnh đủ để bù đắp những chi phí hợp lý. Nói KTS cần trang bị thêm kiến thức, công cụ gì cũng đều phải bắt đầu từ vấn đề tài chính. Nếu chén cơm không đủ thì không thể nói chuyện khác được. Đã không đủ, thì không thể sáng tạo tốt. Ngành kiến trúc là ngành đòi hỏi sự đầu tư lớn. Các KTS tài năng trên thế giới đã được xã hội đầu tư đáng kể qua các cơ chế đãi ngộ, tạo nên những công trình kiến trúc có giá trị. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy Luật KTS và sự ra đời của Kiến trúc sư Đoàn để kiểm soát hành vi của người làm nghề, giúp kiểm soát được chất lượng thiết kế bên cạnh những đãi ngộ tương xứng về vật chất. Những người sử dụng nếu không được trao và hiểu rõ trách nhiệm, sẽ rất dễ gây thất thoát, lãng phí nguồn tài lực của xã hội.

CanThiet1

Kiến trúc khu Quảng trường Nhà hát lớn – Hà Nội

Thiết kế phí đang bị tính thiếu – KTS Đặng Kim Khôi Tổng Giám đốc VNCC Group

Phí thiết kế của ta, chỉ bằng ¼ trong khu vực, và bằng khoảng 1/7 – 1/9 của châu Âu và so với một vài công ty tư vấn hàng đầu của Anh, Mỹ thì chỉ bằng 1/15. Khi nhìn thấy được vai trò và sự cần thiết phải điều chỉnh giá thiết kế phí, mong muốn làm sao điều chỉnh để tư vấn nhận được một mức giá đủ sống, ngoài việc sống ra thì còn có một nguồn kinh phí cho đào tạo, mua phần mềm, đầu tư… đòi hỏi thiết kế phí phải tính toàn diện. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung của Việt Nam hiện nay, để cân đối tiền lương chung cho xã hội, việc chúng ta thay đổi một cách triệt để là rất khó. Chính vì vậy, cần thực hiện vấn đề này theo đúng lộ trình và tập trung giải quyết những khâu vướng nhất. Tập trung vào những vấn đề đang tính thiếu, thì cần phải tính đủ.

Theo thông lệ quốc tế, giá tư vấn và thiết kế đều được tính cả chi phí xây dựng và thiết bị. Định mức mà Bộ Xây dựng đang căn cứ để tính được xây dựng dựa trên những công trình trước đây, có quy mô nhỏ, đơn giản (dưới 9 tầng), đòi hỏi không nhiều về thiết kế, kiến trúc, kết cấu, thiết bị đơn giản (Chỉ sử dụng một số điều hòa gắn tường) nên không tính đến giá trị thiết bị trong tính thiết kế phí là có thể chấp nhận được.

Trong thời gian khoảng 5 năm trở lại đây đã có bước nhảy vọt trong xây dựng được thể hiện bằng những công trình siêu cao tầng, đòi hỏi kỹ thuật rất cao về công nghệ thiết kế. Hệ thống thiết bị cơ điện liên quan đến gần 13 chuyên ngành: an ninh tòa nhà, quản lý tòa nhà thông minh, thang máy, thang cuốn, PCCC, thông tin liên lạc, hệ thống điều khiển… Việc lựa chọn thiết bị không đơn thuần là chỉ chọn từ mẫu chào hàng sẵn có mà tính toán theo những phần mềm chuyên dụng, tính toán tích hợp. Việc chỉ lấy chi phí xây dựng đường dây, đường ống của hệ thống MEP để tính thiết kế phí không còn phù hợp, không phản ánh được chi phí sản xuất thực tế của công việc này. Từ đó xảy ra vấn đề tính thiếu. Vì vậy, khi xây dựng mức giá cần phải áp dụng cho từng công trình.

Chúng ta đang thực hiện thiết kế rất nhiều bộ môn cho các công trình hiện tại mà không được tính đủ, đầu tiên là đơn giá thiết kế phí chỉ được tính theo phần trăm giá trị xây lắp. Trong khi, giá trị về thiết bị trong các công trình cao tầng hiện tại lên tới 13 bộ môn. Đây là yếu tố tính thiếu nghiêm trọng với nghề tư vấn thiết kế. Tiếp theo là một số công đoạn trong thiết kế tư vấn đang bị tính thiếu như thiết kế về nội thất, sân vườn, tường kính, chiếu sáng mặt ngoài… hầu như không có đơn giá thống nhất, mỗi trường hợp đều phải thỏa thuận “tay đôi” với chủ đầu tư.

Công việc thiết kế các hạng mục như trang trí nội ngoại thất và thiết kế chuyên sâu theo thông lệ quốc tế không nằm trong gói thiết kế phí công trình dân dụng, đòi hỏi trình độ tay nghề cao thì tỷ lệ định mức chi phí thiết kế hiện nay không thể đủ để thuê chuyên gia với chất lượng cao nhất.

CanThiet2

Kiến trúc cafe Gió và Nước – Công trình đạt giải Kiến trúc Quốc gia và Quốc tế

Tư vấn thiết kế Việt Nam chỉ như một nhà thầu – Kts Manuel der Hagopian & Gregoire Du Pasquier CTy kiến trúc Group 8 Asia

Hiện, mặt bằng giá tư vấn thiết kế ở Việt Nam vẫn còn đang thấp, theo định mức 1,2 – 1,5% giá trị xây lắp. Đây là  phần quá nhỏ nếu đem so sánh với một số nước trong khu vực và trên thế giới. Như tại Thụy Sỹ là 9%, các quốc gia phát triển khác là xấp xỉ 7% hay như một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Singpore là 5%. Nếu cộng thêm bối cảnh giá trị xây lắp ở Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, sự khác biệt về giá trị tuyệt đối thu nhập mà KTS thực sự nhận được còn ít hơn.

Về kết cấu của thiết kế phí: Tỷ lệ giá tư vấn thiết kế ở châu Âu đang tính như sau: Giai đoạn thiết kế ý tưởng: 15%; Giai đoạn thiết kế cơ sở: 35%; Giai đoạn thiết kế kỹ thuật: 42%; Giai đoạn giám sát ý tưởng: 7%. Trong khi đó tỷ lệ ở Việt Nam đang tính là: Giai đoạn thiết kế ý tưởng: 0%; Giai đoạn thiết kế cơ sở: 20%; Giai đoạn thiết kế kỹ thuật: 42%; Giai đoạn giám sát ý tưởng: 12%. Đây là tỷ lệ chưa được công bằng và chưa đánh giá được hết giá trị sáng tạo và sự đóng góp của các KTS cho tổng thể dự án. Thiết kế ý tưởng hiện nay chủ yếu được tính phí qua giải thưởng của các cuộc thi tuyển, không được tính thù lao trực tiếp. Kiểu thù lao thiết kế ý tưởng qua giải thưởng lại không thống nhất, khi được khi mất. Trong khi đó, thiết kế ý tưởng phải được coi là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định đến hiệu quả thẩm mỹ, kinh tế, môi trường, xã hội của dự án.

Sự khác biệt trong rổ tính giá trị giá thiết kế phí còn là phần quản trị dự án. Ở các nước châu Âu, trong quá trình hoạt động, KTS là một phần tất yếu trong ban quản lý dự án. KTS cũng được hưởng định mức 35% tổng giá trị thêm vào. Với khoản thù lao này, KTS không chỉ là người tư vấn thiết kế mà còn là thành viên của ban quản lý dự án, có tiếng nói quyết định trong việc lựa chọn và giám sát các nhà thầu thi công xây dựng. Điều đó cũng khẳng định vị trí lãnh đạo cao nhất của KTS nhằm giúp dự án đi được đúng hướng và đạt được các yếu tố mà ý tưởng thiết kế đề ra ngay từ ban đầu. Trong khi đó, ở Việt Nam, tư vấn kiến trúc cũng chỉ là một nhà thầu được thuê như các nhà thầu tham gia dự án khác, thiếu tiếng nói và vai trò quyết định. Không có thù lao về quản lý dự án. Quyền quyết định được trao hết cho chủ đầu tư. Thiếu vai trò tiên quyết của KTS nên các dự án dễ dàng thay đổi kiến trúc một cách tùy tiện và thiếu nhất quán.

 

Tình trạng cào bằng thiết kế phí – TS.KTS Lê Tuấn – TGĐ Công ty Tư vấn & TK Kiến trúc Việt Nam (DAC)

Thiết kế phí (TKP) được quy định hiện nay rất thấp; Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến tính chuyên nghiệp của các đơn vị, cá nhân hành nghề tư vấn xây dựng, đặc biệt là Kiến trúc sư (KTS). Và, hệ lụy lớn nhất của nó là KTS sau nhiều năm “ăn lộn” đa phần bỏ nghề. Những người tiếp tục làm nghề sẽ được “giới” coi là “quý hiếm”, số còn lại chuyển sang làm các ngành nghề khác như quản lý, buôn đất, siêu thị, ga ra ôtô, nhà hàng… Điều này dẫn đến một hệ lụy lớn hơn nữa đó là vận mệnh của nền kiến trúc Việt Nam sẽ được giao vào tay các KTS trẻ ít kinh nghiệm.

Trong cách tính thiết kế phí hiện nay có sự bất công rất lớn. Giá TKP đang được cào bằng giữa các thể loại công trình kiến trúc, giao thông, thủy lợi, khai khoáng, hóa chất… Nếu có sự chênh lệch thì cũng không đáng kể. Trong khi đó thiết kế công trình kiến trúc là thiết kế “đơn chiếc”, khó điển hình hóa, mô đun hóa và không thể có phần mềm nào hỗ trợ sáng tạo để “ra” hàng loạt được (ngoài phần mềm để vẽ)…mặt khác xã hội yêu cầu nó nhiều hơn các công trình khác ở tính sáng tạo, tính nghệ thuật…Bởi vậy người làm ra nó (KTS) vất vả (thêm) hơn đồng nghiệp ở các ngành khác là cái sự “lao động nghệ thuật”; bởi KTS không chỉ làm khoa học kỹ thuật, mà còn là người làm nghệ thuật theo định hướng của kỹ thuật. Như cách tính TKP hiện nay, các KTS của Việt Nam đang lao động nghệ thuật không công và điều này sẽ “Kỹ sư” hóa đội ngũ KTS hiện tại và tương lai.

Bất công giữa TKP giữa thể loại các công trình kiến trúc với nhau như: bệnh viện, trường học, trụ sở, chung cư… từ đơn giản đến phức tạp cũng đang bị cào bằng. Trong khi, tính chất, chức năng, điều kiện vật chất…của các loại công trình này không giống nhau, nên yêu cầu chuyên môn và độ phức tạp khi thực hiện chuyên môn cũng không giống nhau (Ví dụ, thiết kế bệnh viện, nhà hát sẽ khó khăn, phức tạp hơn nhiều so với nhà ở, trụ sở, TT thương mại…).

Tiếp nữa, đó là bất công trong cùng một thể loại công trình. Ví dụ: Thiết kế bệnh viện địa phương cùng hạng không dễ hơn (chưa nói là còn khó hơn nhiều) bệnh viện Trung ương bởi các điều kiện về nguồn lực đầu tư hỗ trợ ít hơn, đòi hỏi hấp dẫn hơn để thu hút nhân tài và “giữ” bệnh nhân không lên tuyến trên, nên người làm phải mất nhiều chất xám và công sức hơn để tăng độ khả dụng phù hợp với điều kiện nguồn lực bị tiết ước. Thế nhưng, bệnh viện Trung ương được nhân hệ số 1,2 trong khi với bệnh viện địa phương cùng hạng không hề có.

Thứ nữa là sự “mập mờ” trong giá thiết kế phí. Định nghĩa về “Công trình” để tính giá thiết kế phí chưa rõ ràng nên các KTS thực hiện dự án địa phương thường phải chịu thiệt. Trong một dự án nhiều hợp phần, có địa phương tính giá thiết kế phí theo công trình hợp phần đơn lẻ, có địa phương trính giá gộp tất các hợp phần, làm cho giá thiết kế phí đã thấp, lại còn thấp hơn.

Nghịch lý tiếp theo là công trình quy mô càng lớn, tính quan trọng, tính phức tạp, tính phối hợp càng cao thì tỷ lệ % để tính giá thiết kế phí càng nhỏ (?), ngược lại công trình nhỏ, đơn giản thì tỷ lệ % tính càng cao (?). Thực tế, công trình càng lớn thì độ khó khăn càng lớn, giải pháp kinh tế, công nghệ kỹ thuật… càng phức tạp. Bởi vậy hai yếu tố này luôn tỷ lệ thuận với nhau. Ngoại trừ một số loại công trình như nhà cao tầng kiểu modun có thể copy hàng loạt; Còn với các công trình công cộng như bệnh viện, trường học… và đặc thù khác với quy mô càng lớn, những yếu tố kỹ thuật càng phức tạp, khó khăn hơn công trình nhỏ rất nhiều, đòi hỏi hàm lượng trí tuệ và sự đa dạng học vấn khác càng lớn. Hệ lụy của tỷ lệ % tính toán TKP như đã thực hiện sẽ làm cho KTS “băm nát’ công trình, gây lãng phí cho xã hội.

Năm yếu tố trên đây là những điều chưa “thấu tình, đạt lý” của các quy định về thiết kế phí hiện nay. Việc này tưởng nhỏ, nhưng không hề nhỏ, bởi hệ lụy của nó rất lớn, dẫn đến việc thiếu chuyên nghiệp của các công ty kiến trúc, dẫn đến diện mạo méo mó của nền kiến trúc đã, đang và sẽ tiếp tục diễn tiến. Cuối cùng, hậu quả là nguồn lực KTS sẽ suy giảm, không thể đủ điều kiện để hành nghề phục vụ đất nước. Khi cần, “đất nước” sẽ phải đi thuê nước ngoài, mất tiền lớn hơn nhiều lần, nhưng chưa chắc sản phẩm nhận được đã hay, đã tốt. Bất kỳ một KTS nào nhiều năm kinh nghiệm, lăn lộn trong nghề đều thốt lên rằng: Với phân nửa số tiền đó, tôi sẽ làm tốt hơn! Chưa kể trong số “Yếu tố nước ngoài” đã đến nước ta, có khá nhiều đơn vị còn “ngô nghê” non kém, có những sản phẩm “cười ra nước mắt” (bởi thực chất họ sang đây, không phải đơn vị nào, KTS nào cũng giỏi, cũng cao cả…). Cần khẳng định thêm rằng: với một KTS nội chuyên nghiệp có 30 năm tuổi nghề thì không thể “thua” một KTS ngoại mới vào nghề 5-7 năm. “Đất nước đã sinh ra chúng tôi! Tại sao lại đối xử với chúng tôi không bằng người ngoài? Trong khi chúng tôi không hề thua kém họ” (nguyên lời TS.KTS Lê Tuấn).

CanThiet3

Đồ án đạt giải thiết kế tháp dầu khí – Liên danh tư vấn thiết kế PCIC – Codinachs – Samvno

Không đủ để tái đầu tư – KTS Dương Hồng Hiến

Có vẻ như ta vẫn còn mơ hồ với việc trả công cho người lao động chất lượng cao. Ngày nay, ta vẫn còn cào bằng việc định giá cho các thiết kế quy hoạch và công trình bằng việc tính toán theo mặt bằng lương chung của xã hội.  Do vậy, khi nhận được thiết kế phí, các công ty thiết kế chỉ có thể giải quyết được chuyện trước mắt là trả lương tháng, phục vụ sinh hoạt cho nhân viên, ngoài ra không thể đảm đương được việc tái đầu tư, mua phần mềm có bản quyền, tích lũy để đảm bảo quá trình theo dõi dự án trong nhiều năm với cùng một lực lượng. Điển hình: Tính theo thông tư 17/2010/TT-BXD quy định về thiết kế quy hoạch, thiết kế quy hoạch 1/500 một khu đất <5 ha là 44,25 triệu đồng/ha… 20ha là 26,5 triệu đồng/ha. Trong đó, một lực lượng bao gồm tất cả KTS, kỹ sư hạ tầng (điện, nước cấp thoát, tin học, san nền, giao thông, cây xanh cảnh quan) đều tham gia trong nhiều tháng trời, có khi phải theo nhiều năm nếu dự án còn vướng mắc do những vấn đề khác không thuộc chuyên môn. Một tỉ lệ 1/2 tỉ đồng trên doanh số đầu tư hàng trăm tỷ đồng đầu tư trong một tổng thể quy hoạch! Căn cứ cho số thù lao đến con số lẻ kia lấy từ đâu ra?

Vì vậy để tồn tại và duy trì lực lượng, các công ty tư vấn hiện nay phải làm rất nhiều việc trong một năm. Nhân sự của các công ty dù có đông đến đâu cũng phải choàng gánh một lúc rất nhiều dự án. Việc chăm sóc cho từng dự án trở nên gánh nặng cho mỗi người thiết kế. Làm tốt sáng tác hoặc duy trì việc triển khai ổn định đã trở thành điều “xa xỉ”. Vậy mà thực tế thì đời sống của người lao động vẫn không cao, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng phần mềm lậu, và người tài vẫn tiếp tục “bốc hơi” sang các công ty trả lương bằng… đô la. Nhưng trớ trêu thay, công trình thì vẫn là vậy, vẫn mọc lên trên mặt đất và vẫn được đem ra so sánh sản phẩm “nội” và “ngoại”.

 

Hạn chế bởi suất vốn đầu tư của công trình công – KTS Nguyễn Trường Lưu

Ở nước ta, cứ 2 năm một lần, Hội KTS Việt Nam lại mở Giải thưởng Kiến trúc Việt Nam. Giải thưởng đã tồn tại và phát triển cả vài chục năm nay. Nhưng, điểm lại các mùa giải đã qua, rất ít công trình xây dựng bằng vốn ngân sách nhà nước giành Giải thưởng. Nhiều người nói rằng, cái xấu của công trình vốn ngân sách nhà nước chính là bởi đam mê sáng tạo bị hạn chế bởi quy định về Suất vốn đầu tư xây dựng công trình. Suất vốn này quy định rằng các công trình trường học, nhà trẻ, rạp hát, bảo tàng, nhà ở… được xây dựng ở bất kỳ đâu trên toàn quốc đều có chung một suất vốn đầu tư, bất kể đến yếu tố vùng miền, điều kiện khí hậu tự nhiên… Nếu như vậy thì chúng ta sẽ có cùng một sản phẩm giống nhau!? Nhưng cũng có những người cho rằng do thiết kế phí quá thấp, không đủ chi phí để “sáng tạo”. Không hiểu cái nào đúng!!!

 

Cạnh tranh cũng cần phải có lực – ThS.KTS Nguyễn Khắc Hưng

Đã có một thời gian dài, KTS dường như không mấy quan tâm về thiết kế phí. Bởi trong thời kỳ mới bung ra, kiến trúc mỳ ăn liền theo kiểu lấy lại chỗ này, sử dụng lại chỗ kia nên với giá thiết kế phí “mong manh” một chút, KTS đôi khi cũng đã thấy hài lòng. Nhưng trong cơ chế thị trường hiện nay, trong cuộc cạnh tranh khốc liệt tìm kiếm các giá trị thực sự, khi KTS phải làm việc thực sự, dường như giá thiết kế phí hiện nay không còn phù hợp.

Không có nhiều KTS hào hứng khi phải đề cập đến giá thiết kế phí hiện nay. Có nhiều than phiền và giải thích, nhưng tựu trung lại đều là chưa hài lòng. Người làm nghề tư vấn thiết kế kiến trúc hiện nay đều biết được, phí thiết kế ở Việt Nam phần lớn được tính dựa trên suất vốn đầu tư xây dựng công trình do Bộ Xây dựng hoặc giá vật liệu xây dựng do các địa phương ban hành với việc áp dụng Định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng công trình 957 của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên thông tin về suất vốn đầu tư và giá vật liệu xây dựng ban hành không được cập nhật kịp thời theo sự biến đổi giá thực trên thị trường, hoặc chưa tính đến những vấn đề đặc thù của các dự án nên việc tính phí thiết kế luôn bị thấp, hoặc không có để áp dụng.

Sân chơi kiến trúc hiện nay đã khác trước, cuộc cạnh tranh không còn chỉ giới hạn các đơn vị tư vấn nội với nhau mà còn xuất hiện rất nhiều những bạn mới từ nước ngoài xa xôi với nhiều quy mô và trình độ chuyên môn khác nhau. Yêu cầu của chủ đầu tư hiện nay cũng đã khác trước. Thời gian trước đây, do thông tin cũng chưa mở rộng, thị trường công nghệ và vật liệu xây dựng còn bó hẹp nên chủ đầu tư tương đối dễ dãi về thiết kế kiến trúc, thiết kế công trình. Chỉ cần vẽ kiểu “hộp vuông hay hộp méo” là được, nhưng phải nhanh và rẻ. Nhưng bây giờ, công trình kiến trúc là để kinh doanh. Khi đầu tư nhiều tiền vào đó, chủ đầu tư luôn yêu cầu phải thiết kế đầu tư nhiều chất xám hơn, tìm tòi các ý tưởng độc đáo hơn, cập nhật nhiều chủng loại công nghệ và thiết bị xây dựng mới hơn. Các công đoạn của nghề tư vấn thiết kế trải rộng suốt theo chiều dài của một dự án nhưng  giá thiết kế phí dường như đã bị bỏ lại phía sau.

CanThiet4

Cảnh quan kiến trúc mới xây TP Hà Nội

 

Lương thấp, khó “giữ người” – Ths.KTS Ngô Ngọc Thịnh Công ty Thikeco

Thông thường, không chỉ là các đơn vị tư vấn thiết kế mà trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều có những chế độ, chính sách “chiêu hiền, đãi sỹ” nhằm xây dựng cho mình một “đội quân” sáng tạo, nhiệt huyết và đủ năng lực. Và chính sách đó không thể thiếu môi trường làm việc chuyên nghiệp với mức thu nhập cao – một mẫu hình thường thấy trong các công ty nước ngoài. Còn chúng tôi, với những nhà tư vấn trong nước, với mức thiết kế phí “bèo bọt” như hiện nay, chúng tôi chỉ có được một mức lương vừa đủ, một văn phòng chưa đạt chuẩn tối đa và chiến lược để giữ nhân viên chủ yếu là lòng yêu nghề và vì “tình nghĩa”.

Khi cử anh em đi làm các công trình có vốn nước ngoài, sau một thời gian, rất nhiều người bỏ hẳn ra làm thuê cho công ty nước ngoài. Trong điều kiện kinh tế còn hạn hẹp,  công ty trong nước đành giật chỗ nọ, bù chỗ kia để giữ lại một phần nào những người có kinh nghiệm. Thiết bị, máy móc vẫn cũ, phần mềm có bản quyền chỉ có thể giới hạn trang bị cho một số máy, mọi chi phí nghiên cứu hạn chế. Thực chất, đội ngũ nhân viên rất tâm huyết, nhưng rõ ràng “cơm áo không đùa với khách thơ”. Nếu chính sách về thiết kế phí không sớm được điều chỉnh trong thời gian tới cho phù hợp với các điều kiện kinh tế xã hội thì hiện tượng “chảy máu chất xám” tại các đơn vị tư vấn thiết kế trong nước vẫn còn tiếp tục diễn ra mạnh và rộng hơn.

 

Nguồn ảnh: Internet

 

Bình luận