15/10/2018

Studio VDGA biến tổ hợp nhà máy và khu hành chính văn phòng không còn khô cứng

Không gian được bao quanh bởi khối bê tông được hình thành đơn giản với những tấm chắn kim loại có lỗ được tô vẽ màu sắc hòa quyện với cảnh sắc, vừa là tấm chắn che bớt cái nắng gay gắt từ bên ngoài, vừa tạo nên nét nhẹ nhàng tươi tắn cho không gian tưởng chừng như rất quy củ và khô cứng này.

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-1

 

Studio kiến trúc: VDGA

Địa điểm: Công ty đồ nội thất thủ công Việt Nam, Can Bi 3 Xã Phú Xuân, Huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Việt Nam

Kiến trúc sư trưởng:  Deepak Guggari

Đội ngũ thiết kế: Rashi Sanson, Viplav Paithankar

Diện tích: 40000.0 m2

Dự án: năm 2017

Ảnh: Hiroyuki Oki

Các nhà sản xuất: Saint Gobain, Toto, Bricks, Floss

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-2

Thông tin chi tiết được cung cấp bởi các kiến trúc sư.

Với diện tích 40.000m2. (Giai đoạn 1) Văn phòng công ty kiêm nhà máy đặt tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, đem đến bảng màu vật liệu mộc mạc và kín đáo, sắp xếp theo yêu cầu của khách hàng về bối cảnh của dự án. Với việc một văn phòng công ty và nhà máy được thiết lập trong cùng một khuôn viên (trên thực tế, liền kề với nhau), không gian đã được lên ý tưởng theo xu hướng hướng nội. Một loạt các sân vườn xen kẽ trong các khu vực làm việc đã đem lại sự tươi mát trong bầu không khí. Điều đó mang lại cho người ta một góc nhìn thoải mái thay vì các bức tường kín và nội thất trang trí.

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-3

Toàn bộ tòa nhà được chia thành các khoảng phía trước và phía sau. Khoảng không gian phía trước của tòa nhà tiếp giáp với sàn nhà máy phía trên, ngăn cách với nó bằng một bức tường gạch dài. Khu vực lễ tân là một điểm đặc sắc của tòa nhà. Bức tường gạch làm bối cảnh của bàn lễ tân được làm bằng gỗ khác biệt. Các khoảng sân vườn đắm chìm trong bóng tối rực rỡ được đúc bởi các ống gạch thẳng đứng trong các bức tường đơn giản không phô trương. Khi một người dạo ngang qua lối đi này, sẽ bắt gặp một loạt các khoảnh sân. Các bức tường phân vùng cho tất cả các không gian chung và không gian làm việc nhường chỗ cho các tấm kính trong suốt. Do đó các không gian dường như đan xen vào nhau khi nhìn ra các khoảnh sân nhỏ. Không gian được bao quanh bởi khối bê tông được hình thành đơn giản với những tấm chắn kim loại có lỗ được tô vẽ màu sắc hòa quyện với cảnh sắc. Cách sử dụng tấm lưới kim loại này thể hiện tinh túy và là sức mạnh của thiết kế.

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-4

 

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-5

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-6

Hà Nội có khí hậu cận nhiệt đới ấm áp với lượng mưa đủ trong khi mùa đông ẩm ướt và mù sương. Do đó, nỗ lực là làm sao tạo ra một bầu không khí có thể đem đến sự cân bằng cho không gian nội thất cả trong mùa hè và mùa đông. Hàng loạt “sân vườn nội bộ” giữ cho khu vực văn phòng luôn tươi mới bằng cách mang đến đủ ánh sáng tự nhiên ngay cả khi trời tối. Một tấm chắn dài với những lỗ nhỏ (mà chúng ta gọi nó là bức tường đang thở) được trang trí với cảnh quan trong và ngoài ở mặt tiền phía trước, giúp cắt giảm ánh sáng chói trong những tháng mùa hè. Tấm chắn này cũng không cần sử dụng rèm / màn cửa ở mặt trước. Các tấm chắn được sơn những màu sắc khác nhau nổi bật so với những mặt tiền bê tông khác.

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-7

 

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-8

 

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-9

Nhu cầu về nội thất tinh tế, tao nhã trong khí hậu ôn đới nhiệt đới của Việt Nam, cho phép chúng tôi tận dụng đầy đủ vẻ đẹp của vật liệu trên trái đất. Ánh sáng mặt trời mạnh mẽ giúp cải thiện đáng kể bảng màu vật liệu. Có thể là khoảng không được khử nước, tường gạch hoặc kim loại thô, ánh sáng phản chiếu rực rỡ qua chúng. Gạch là yếu tố chính của thiết kế nội thất trong không gian văn phòng này. Các hình thức và màu sắc khác nhau của gạch làm nên một yếu tố độc đáo trong không gian nội thất. Bức tường gạch xoắn tạo thành khung cảnh ở quầy lễ tân và nó lấy cảm hứng từ chuyến thăm lò gạch địa phương ở Hà Nội. Tòa nhà được xây dựng dưới dạng bê tông hoàn thiện cung cấp một sự tương phản tinh tế với màu đỏ rực của viên gạch. Cầu thang MS nổi mang lại sự nhẹ nhàng cho các khu vực lưu thông. Các dây kim loại được kéo căng thay cho lan can cầu thang mang lại sự sáng sủa rõ rệt.

Studio-VDGA-thiet-ke-khu-to-hop-nha-may-va-hanh-chinh-van-phong-10

Tóm lại, dự án không sử dụng các vật liệu quá nổi bật và toàn bộ bảng màu có nguồn gốc địa phương cùng với việc khai thác đầy đủ các nguồn lực dồi dào và lao động địa phương. Các yếu tố nội thất thông thường như ốp, mộc, trần giả POP, tác phẩm sơn và sàn không có vai trò gì trong dự án này và được loại bỏ hoàn toàn.

Trung Dương/Designs.vn

Bình luận