28/11/2013

Phân viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị miền Nam: 5 năm tạo nền tảng vững chắc

Tiền thân là cơ sở thuộc Trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ ngành Xây dựng, đến năm 2008 Trường được đổi tên thành Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, thì cơ sở miền Nam cũng được đổi tên thành Phân viện miền Nam. 

 

Vượt qua khó khăn 

Đến nay sau 5 năm thành lập, Phân viện đã đảm đương 1 khối lượng công việc hết sức nặng nề, ở thời điểm thành lập cũng là lúc đất nước đang ở thời kỳ khó khăn, thị trường BĐS đóng băng, Chính phủ thắt chặt chi tiêu trong xây dựng cơ bản, đó cũng là những khó khăn mà Phân viện vấp phải. Bên cạnh đó, hiện nay nền kinh tế vẫn chưa có nhiều thuận lợi và hơn nữa tính cạnh tranh trong đào tạo ngày càng tăng, có nhiều đơn vị trong và ngoài ngành tham gia công tác bồi dưỡng cán bộ thuộc các chức năng nhiệm vụ của phân viện, từ đó dẫn đến tính thị trường trong công tác đào tạo, chiêu sinh ngày càng khó khăn.

Nếu như những năm trước, 1 năm phân viện phải mở khoảng từ 70 – 80 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho các cán bộ trong ngành và các đối tượng ngoài ngành, nhưng đến nay lượng lớp được mở ra ngày càng “teo tóp”, số lượng học viên trong các lớp cũng giảm đi. Theo đánh giá của ông Nguyễn Xuân Thao – Giám đốc phân viện, những năm trước Phân viện đào tạo khá nhiều lớp, đa dạng về ngành nghề, từ các lớp bồi dưỡng kiến thức cho các DN hay cấp các chứng chỉ; chứng nhận; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới, định giá, quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho cán bộ, công chức, viên chức trong và ngoài ngành Xây dựng. Nhưng bây giờ chủ yếu chỉ là các lớp về quản lý nhà nước chuyên ngành.

Đa dạng hóa đào tạo

Đứng trước những khó khăn, nắm bắt nhu cầu thực tế và định hướng của ngành, Phân viện đã triển khai nhiều mô hình đào tạo bồi dưỡng theo hướng nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức, tiếp cận công nghệ mới cho cán bộ quản lý, kinh doanh và cán bộ kỹ thuật tại các DN trong và ngoài ngành Xây dựng. Phân viện cũng đã và đang tiếp tục thực hiện phương châm đa dạng hoá các loại hình đào tạo bồi dưỡng, đặc biệt là công tác tập huấn ngắn ngày. Phân viện đã đào tạo hàng trăm lớp cho các học viên là cán bộ quận, huyện, xã, phường tại các địa phương tại khu vực phía Nam.

Bên cạnh đó, Phân viện còn có nhiều chương trình đào tạo bồi dưỡng liên kết với các trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam như: Quản lý dự án đầu tư, quản trị DN, tư vấn giám sát, bồi dưỡng cán bộ chính quyền đô thị, bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, đội trưởng, chỉ huy trưởng công trình,… dưới các hình thức: Tại chức, ngắn ngày, hay đào tạo tại các DN, địa phương có nhu cầu, đặc biệt có các lớp học ngoài giờ hành chính phù hợp với thực tiễn sản xuất của các đơn vị. Với nội dung chương trình đảm bảo tính khoa học, hiện đại, thiết thực, chất lượng dạy và học đã lôi cuốn đông đảo học viên tham gia.

Ông Thao cho hay: “Bây giờ ngành nghề đào tạo của chúng tôi cũng khác gì là 1 thương trường đâu, cạnh tranh nhiều lắm, thậm chí chúng tôi còn bị các đơn vị khác nhái thương hiệu luôn. Chính vì thế mà chúng tôi phải khẳng định mình, vì phải đảm đương nhiệm vụ chính trị của Bộ Xây dựng, của Học viện giao phó, nên giáo trình chúng tôi biên soạn rất kỹ, cũng như thời gian đào tạo chuẩn xác, không bị cắt bớt như những đơn vị khác”.

Cho đến nay phân viện đã mở được trên 453 lớp đào tạo bồi dưỡng các loại cho trên 3 vạn học viên đủ mọi ngành nghề tại các địa phương phía Nam. Ông Thao cũng cho biết thêm, Phân viện luôn đoàn kết, gắn bó, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn. Tạo được 1 nền tảng vững chắc góp phần vào việc phát triển chung của toàn bộ Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị.

 

Theo Báo Xây dựng điện tử

 

 

Bình luận