22/04/2021

P.O.M House

 Chúng tôi bắt đầu dự án với những kỷ niệm còn sót lại về ngôi nhà của một người bạn trên mảnh đất này. Đó là một ngôi nhà nhỏ của một ngôi làng trên sườn đồi. Khi đó, những ngôi nhà thưa thớt, mái thấp, hiện ra lấp ló qua những tán cây che mát làng. Cảm giác của khu vườn và những lối đi vào nhà là về những tia nắng xuyên qua kẽ lá, về bóng tối dịu nhẹ.

ga03

featured-image

Địa điểm: Sơn La, Việt Nam
Kiến trúc sư: NNA +
Khu vực: 120 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Triệu Chiến

ga01

plan (1)

in03

Giống như những ngôi làng trên đồi của Việt Nam trong hơn chục năm qua, sự phát triển của kinh tế không ngừng kéo theo những công trình xây dựng khiến thành phố ngày càng chật chội hơn. Bây giờ ngọn đồi với nhiều mảnh được cắt ra và bằng phẳng hơn cho một thành phố “thuận tiện hơn”.

in02

Do những thay đổi đó về địa hình, hình ảnh thành phố đồi đã được chuyển thành hình ảnh “đô thị phẳng” với những con đường và ngôi nhà trải dài vô tận. Mảnh đất này giống như một mảnh ký ức về ngôi làng và ngọn đồi nhỏ trước đây. Dự án là một điểm khởi đầu với những suy nghĩ về phát triển đô thị với tác động của nó đến thiên nhiên. Một nửa diện tích đất dành cho xây dựng và phần còn lại dành cho các yếu tố tự nhiên.

ga06

 

master-plan

in05

Mái hiên được dựng lên xung quanh sân như một giới hạn vững chắc để bảo vệ “mảnh đất” khỏi tác động của các công trình xây dựng của con người. Với nắng, gió, mưa, tất cả ánh nắng, không khí, thoát nước đều thấm sâu vào lòng đất để cây cối phát triển mạnh mẽ, bộ rễ đâm sâu xuống đất. Sân trong cũng như một khoảng trống giữa không gian bên trong và bên ngoài của ngôi nhà, được lấy cảm hứng từ hiên của một ngôi nhà truyền thống Việt Nam đã từng lấy bóng mát từ ánh nắng giữa trưa.

ga05

Không gian sinh hoạt của ngôi nhà cũng được bố trí khá đơn giản, là không gian chung rộng, nơi diễn ra mọi hoạt động là không gian kết nối của các thành viên trong gia đình. Hai không gian bên hông của ngôi nhà được thiết kế nhỏ hơn làm không gian riêng tư để nghỉ ngơi nhằm tập trung năng lượng hoạt động cho không gian chung của ngôi nhà, mỗi không gian đều được kết nối với sân vườn chung nhưng có tầm nhìn riêng cho từng không gian.

section (3)

Các mái nhà hình chữ V với điểm thấp nhất ở giữa phân chia ngôi nhà thành không gian ở và không gian phụ. Phần mái được thiết kế mở ra bên ngoài và được tính toán kỹ lưỡng để khéo léo đón ánh sáng tự nhiên vào nhà vào những buổi chiều muộn khi cường độ ánh sáng đã giảm.

ex01

PV/archdaily

Bình luận

Mẹo vặt | Mẹo nấu ăn | Mẹo vặt công nghệ | Mẹo vặt gia đình | Mẹo vặt cuộc sống | Mẹo du lịch